Social :อัจฉริยะ ร้องจเรตำรวจ สอบ ผู้การนิติเวช ตร. ปมผ่าศพ ‘แตงโม’ ชี้ ไม่มีอำนาจเคลื่อนย้ายศพ

20 พ.ค. 65 13:05
อัจฉริยะ ร้องจเรตำรวจ สอบ ผู้การนิติเวช ตร. ปมผ่าศพ ‘แตงโม’ ชี้ ไม่มีอำนาจเคลื่อนย้ายศพ

อัจฉริยะ ร้องจเรตำรวจ สอบ ผู้การนิติเวช ตร. ปมผ่าศพ ‘แตงโม’ ชี้ ไม่มีอำนาจเคลื่อนย้ายศพ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 พฤษภาคม ที่สำนักงานจเรตำรวจ ถนนรามอินทรา นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมพร้อมทนาย ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ ให้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัย พล.ต.ต.สุพิไชย ลิ่มศิวะวงศ์ ผบก.นิติเวช และแพทย์ที่ชันสูตรศพ แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ ที่วินิจฉัยบาดแผลไม่ตรงกับความจริงว่า ขาข้างขวาเกิดจากใบพัดเรือ

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า การร้องเรียนวันนี้สืบเนื่องจาก มีการนำใบพัดและศพไปจำลองบาดแผล โดยไม่มีอำนาจหน้าที่ ที่รู้เห็นไม่มีการทักท้วง ห้ามปรามใดๆ เป็นความผิดพลาด จากการที่ ผบช.ภ.1 แถลงข่าวว่าต้องเชื่อแพทย์ เป็นการโยนความผิดให้หมอ จึงขอให้สอบ ว่า ข้อเท็จจริงแพทย์เป็นคนยืนยันผลกับทางคณะพนักงานสอบสวนหรือไม่


นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า แพทย์มีหน้าที่ชันสูตรศพ แต่ไม่มีหน้าที่ไปจำลองศพ เอาใบพัดไปโดนแผลเป็นที่มีการปนเปื้อน ต้องสอบสวนว่า ใครสั่งให้แพทย์ทำ ต้องให้แพทย์ยืนยัน ว่าได้รับคำสั่งการจากใคร เนื่องจากศพไม่ใช่ของกลางในคดี พนักงานสอบสวนนำใบพัดเรือที่มีสารปนเปื้อนเป็นของกลางในคดีและทำไมนำมาให้หมอได้

ซึ่งทางผู้บังคับการนิติเวชแจ้งว่าไม่ทราบ แล้วมาจำลองได้ไง เป็นการเคลื่อนย้ายศพโดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่มีใครแจ้งให้แก่ครอบครัวของแตงโมทราบ ถ้าแจ้งจะไม่มีปัญหา การจะเอาศพมาจำลอง ไม่เคยมีหมอที่ไหน ทำนี่เป็นครั้งแรก แพทย์ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเรือ สุดท้ายเกิดการปนเปื้อน ใบพัดไม่สามารถนำมาตรวจได้อีก อยากทราบว่า ตำรวจทำเอง หรือหมอให้ความเห็น ตอนนี้ยังให้การไม่ตรงกันหรือการให้ความเห็นของหมอไม่ตรงกับความจริง

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า ตนมีพยานหลักฐานเชื่อได้ว่า ตำรวจทั้ง 4 คน แถลงข่าวเป็นการนำข้อมูลเท็จไปแจ้งให้ประชาชน ตนอยากบอกถึง พ.ต.อ.จาตุรนต์ อนุรักษ์บัณฑิต ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี แจ้งความดำเนินคดีกับตน เหมือนกินปูนร้อนท้อง คุณเป็นผกก. มีหน้าที่ควบคุมการสอบสวน แต่ปล่อยให้มีการสอบสวนอันเป็นเท็จ ไม่ต้องรีบร้อนฟ้องตน การกระทำเช่นนี้เหมือนข่มขู่ให้กลัว แต่คุณสู้ผิดคนแล้ว สน.ประชาชื่น ยังไม่เคยออกหมายเรียกตน สภ.เมืองนนทบุรี ก็ไม่มีหมายเรียก คุณบริสุทธิ์ใจ ก็มาให้จเรตำรวจสอบสวน ตนเชื่อมั่น พล.ต.อ.มนตรี ยิ้มแย้ม ที่ปรึกษาพิเศษสำนักตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทน รองจเรตำรวจแห่งชาติ (สบ.3) อยู่แล้ว แม้จะเป็นเพื่อนร่วมรุ่น ผบช.ภ.1 แต่เขาช่วยกันไม่ได้ เตือนว่า ผกก.เมืองนนทบุรี คุณไม่รอด เป้าหมายของตน คือผกก.เมืองนนทบุรี พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษม ผบก.สส.ภ.1 คุณมีหน้าที่สืบสวนสอบสวน แต่ทำผิดพลาด ทำไมอัยการจึงแจ้งข้อหาเพิ่มนายปอ เรื่องวัตถุออกฤทธิ์ ทำไม พนักงานสอบสวนไม่แจ้งข้อหาตั้งแต่แรก ส่วนเรื่องการเผาศพแตงโม ดำเนินการได้เลย ไม่มีผลอยู่แล้ว

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่าหากสารภาพผิดเรื่องการนำภาพของเดอะซันที่มาใช้จำลอง ในความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ก็จบแล้วหากตำรวจแม่นกฎหมายจริงเรื่องคดีแตงโมคงไม่เละเทะแบบนี้

ขอบคุณที่มา    ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ