Social :ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ! เข้าป่าไม่อยากหลง อย่าทำ 4 สิ่งนี้เด็ดขาด

20 พ.ค. 65 12:05
ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ! เข้าป่าไม่อยากหลง อย่าทำ 4 สิ่งนี้เด็ดขาด

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ! เข้าป่าไม่อยากหลง อย่าทำ 4 สิ่งนี้เด็ดขาด


ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ! เข้าป่าไม่อยากหลง อย่าทำ 4 สิ่งนี้เด็ดขาด


ข่าวตามสื่อที่ว่ามีคนหลงป่าอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเข้าไปเที่ยวป่า เก็บเห็ด ล่าสัตว์ บางคนหลงเข้าไปในมิติเมืองลับแล บางคนออกมาได้ขณะที่บางคนต้องเสียชีวิต คติความเชื่อคนโบราณว่าในป่ามีเจ้าป่าเจ้าเขาคอยรักษาอยู่ คนที่เข้าไปแล้วทำบางสิ่งบางอย่างที่แสดงการลบหลู่โดยตั้งใจและไม่ต้องใจ เจ้าป่าจะลงโทษหนักเบาตามโทษที่ก่อไว้ แต่คนเฒ่าคนแก่สมัยก่อนเคยเข้าป่าไปเช่นเดียวกันมีวิธีเดินป่าที่ปลอดภัย เรียกว่าเข้ากี่ครั้งไม่มีทางหลง บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     เอ่ยวาจาลบหลู่ คนโบราณว่าการเดินทางเข้าป่าต้องสงบปากสงบคำ ไม่ส่งเสียงเอะอะโวยวาย และไม่เอ่ยคำหลบหลู่เจ้าป่าเจ้าเขา เพราะในป่ามีเจ้าที่เจ้าทางคือวิญญาณคนที่เคยเสียชีวิตอยู่ก่อนแล้วในอดีต แต่มีความรักความผูกพันไม่ยอมไปภูมิที่ชอบ วิญญาณจะคอยวนเวียนอยู่ในป่า และคนเฒ่าคนแก่ว่าการกราบไหว้จากผู้คนบ่อย ๆ วิญญาณจะมีบารมีแก่กล้า มีอำนาจมาก จะดลให้หลงป่า

 
   เผลอไปเหยียบเครือเขาหลง คนที่หลงป่าหลายคนบอกสาเหตุการหลงว่าไปเผลอเหยียบพืชชนิดหนึ่งที่ขึ้นปลกคลุมพื้นดินในป่าดงดิบ มีลักษณะไม้เลื้อย ใบเดี่ยว เรียงสลับ ลำต้นกลมสีดำอ่อนคล้ายเส้นผม มีขนปกคลุมออกดอกกระจุกคล้ายเส้นผม คนโบราณบางคนเรียกว่าเส้นผมนางไม้ คนโบราณว่าใครเผลอเหยียบจะหลงทิศ ไม่ทราบทิศเหนือใต้จนผู้เข้าป่าต้องหลงติดอยู่ในป่าออกมาไม่ได้ ขนาดนกที่บินผ่านยังหลงอยู่ที่ต้นไม้ที่อยู่ข้าง ๆ และจะตกมาตาย

     ไม่ไหว้เจ้าที่เจ้าทางก่อน เหมือนการไปเที่ยวบ้านเพื่อนต้องไหว้พ่อแม่เพื่อนก่อนเสมอ แสดงความเคารพและให้เกียรติ เช่นเดียวกับการเข้าป่าไม่ว่าจะไปล่าสัตว์และกิจอื่นใด ควรทำการไหว้เจ้าที่เจ้าทางซึ่งคือเจ้าป่าเจ้าเขานั่นเอง คนโบราณว่าจะคุ้มครองดูแลตลอดการเข้าป่า ไม่ว่าจะไปปัสสาวะ ไปปลดทุกข์หนักจะปลอดภัยแต่ควรยกมือไหว้ขอก่อนเสมอ

     เก็บหินประหลาดกลับบ้าน ธ รรมชาติมนุษย์จะชอบเก็บอะไรแปลกจากการท่องเที่ยวไว้สำหรับที่ระลึก แต่คนโบราณว่าการทำเช่นนั้นผิดผี เพราะเจ้าป่าเจ้าเขาจะหวงทรัพย์สินในป่า ใครเอาไปจะมีเหตุฝันร้ายจนต้องนำกลับมาคืนในป่า

     เรื่องการเข้าป่าแล้วหลงทั้งที่คือผู้เชี่ยวชาญด้านการเดินป่ายังไม่มีการพิสูจน์ มีแต่ความเชื่อจากคนโบราณว่าในป่ามีมิติที่สาม มีหมู่บ้านคนในป่า ใครที่หลงเข้าไปในวันพระจะเผลอเข้าไปในหมู่บ้านที่ว่า คนสมัยก่อนเรียกว่าเมืองลับแล สำหรับผู้ที่เข้าป่าควรปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นขอขอบคุณข้อมูลจาก...thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy