Social :สีประจำวัน​ เทศกาลนวราตรี ประจำปี​ 2565

20 ก.ย. 65 19:09
สีประจำวัน​ เทศกาลนวราตรี ประจำปี​ 2565

สีประจำวัน​ เทศกาลนวราตรี ประจำปี​ 2565

อีกไม่กี่วันก็จะถึงพิธีนวราตรี และงานแห่ประเพณี เนื่องในวันวิชัยทัสมิ อีกหนึ่งเทศกาลสำคัญในรอบปีตามปฏิทินฮินดู โดยเป็นเทศกาลบูชาพระแม่ทุรคาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งในเวลา 9 คืนติดต่อกัน โดยจะมีการจัดงานขึ้นในทุกๆ ปี ซึ่งที่ประเทศไทยนั้น จะมีการจัดงานที่วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือวัดแขก สีลม ที่ปีนี้จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 25 กันยายน ถึง 7 ตุลาคม 2565
เปิดกำหนดการ พิธีนวราตรี 2565 วัดแขก สีลม 25 ก.ย. - 7 ต.ค. นี้
วันนี้ เรามีเรื่องราวของสีประจำวันทั้ง 9 ในเทศกาลนวราตรีประจำปี​ 2565 มาฝากกัน ซึ่งตำนานแห่งการกำหนดสีชุดในเทศกาลนวราตรีนั้นมาจากเหล่าสตรีสาวๆ​ ในเมือง Gujaratและ Maharashtra ของประเทศอินเดีย ถือว่าเป็นการแต่งตัวที่เอาใจพระแม่ และแต่งมาถวาย สวมใส่ให้บังเกิดความสิริมงคล​ ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยจะเริ่มมีการบูชาองค์พระแม่มหาทุรคาปางที่ 1 ในวันที่ 26 ก.ย. นี้คืนที่ 1​ วันจันทร์ที่ 26​ กันยายน​ 2565​
สีขาว สีขาวมีความหมายเหมือนกับความบริสุทธิ์ และความไร้เดียงสา สวมชุดสีขาวในวันจันทร์เพื่อรับพรจากพระแม่ทุรคาเทวีและสัมผัสถึงพรแห่งความสงบภายในใจ และพรแห่งการคุ้มครอง​
คืนที่ 2​ วันอังคาร​ ที่ 27​ กันยายน 2565​
สีแดง ในวันอังคารให้สวมสีแดงเพื่อเฉลิมฉลองในเทศกาลนวราตรีค่ำคืนที่ 2 สีแดงเป็นสัญลักษณ์ ของความมีเสน่ห์ และความรัก และเป็นสีที่ท่าน Mata​ Rani Chunri​ โปรดปรานมากที่สุด ที่มอบถวายให้กับพระแม่ทุรคาเทวี สีนี้เติมพลังและความมีชีวิตชีวาให้กับบุคคล​ที่ใส่สีแดง และเข้าพิธีภาวนาในวันนี้


คืนที่ 3​ วันพุธ​ ที่​ 28​ กันยายน​ 2565​
สี Royal Blue สวมในวันพุธ และร่วมเฉลิมฉลองนวราตรีด้วยความสง่างาม และเป็นความสง่างามที่ไม่มีใครเทียบได้ Royal Blue เป็นเฉดสีฟ้าที่สดใส แสดงถึงความสมบูรณ์ และความสงบสุขให้แก่ผู้ที่สวมใส่มาบูชาพระแม่ทุรคาในวันนี้คืนที่​ 4​ วันพฤหัสบดี​ ที่​ 29​ กันยายน​ 2565​
สีเหลือง สวมสีเหลืองสดใสในวันพฤหัสบดี และเพลิดเพลินกับวันนวราตรีของผู้ศรัทธาในพระแม่ทุรคาเทวี ด้วยการมองโลกในแง่ดี และทำตัวเองให้มีความสุขที่สุด สีเหลืองจึงเป็นสีโทนอุ่นที่ทำให้คนดูร่าเริงตลอดวัน​คคืนที่​ 5​ วันศุกร์​ ที่​ 30​ กันยายน​ 2565​
สีเขียว สีเขียวเป็นสัญลักษณ์ของธรรมชาติ และกระตุ้นความรู้สึกของการตื่นรู้ เป็นสีแห่งความอุดมสมบูรณ์ ความสงบสุข และความเงียบสงบ สวมชุดสีเขียวในวันศุกร์จะรับพรความสันติสุขที่พระแม่ทุรคาเทวีจะมามอบให้ สีเขียวยังแสดงถึงการเริ่มต้นใหม่ในชีวิตที่ดีงามอีกด้วย
คืนที่​ 6​ วันเสาร์ที่​ 1 ตุลาคม​ 2565​
สีเทา สีเทาแสดงถึงอารมณ์ที่สมดุล และช่วยให้บุคคลติดดิน สีนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมีส่วนร่วมในการ
เฉลิมฉลองเทศกาลนวราตรี และสร้างสไตล์ที่ละเอียดอ่อน ด้วยเฉดสีอันเดอร์โทนนี้ ผสมกับการใส่ร่วมกับสีต่างๆ ที่โดดเด่น
คืนที่​ 7​ วันอาทิตย์​ ที่ 2​ ตุลาคม​​ 2565​
สีส้ม การบูชาพระแม่ทุรคาที่ใส่สีส้มในวันอาทิตย์ จะมอบคุณสมบัติต่างๆ เช่น ความอบอุ่น และความอุดมสมบูรณ์ สีส้มนี้เต็มไปด้วยพลังบวก และช่วยให้บุคคลนั้นร่าเริง แจ่มใส​ และเป็นสีที่เกี่ยวกับพลังงานของสุริยเทพด้วยล่ะคืนที่​ 8​ วันจันทร์​ ที่​ ​ 3​ ตุลาคม​ 2565​
สีเขียวนกยูง Peacock Green บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ และความเป็นตัวของตัวเอง โดดเด่นท่ามกลางฝูงชน
ที่สวมชุดสีน้ำเงิน และสีเขียวอันวิจิตรงดงามในวันนวราตรีนี้ สีนี้แสดงถึงคุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกับสีทั้งสองนี้ เช่น ความเห็นอกเห็นใจ และความสดใสคืนที่​ 9 วันอังคาร​ ที่ 4 ตุลาคม​ 2565​
สีชมพู สวมสีชมพูในวันเฉลิมฉลองนวราตรีนี้ สีชมพูเป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความมีเสน่หา รวมถึงความสามัคคี เป็นสีที่น่าดึงดูดใจทำให้บุคคลนั้นเข้าถึงได้ และเพิ่มเสน่ห์ให้กับบุคลิกภาพไปพร้อมๆ กัน​


คืนที่ 10​ (งานแห่ประเพณี เนื่องในวันวิชัยทัสมิ) วันพุธ​ ที่​ 5​ ตุลาคม​ 2565​
สีเขียวสดใส วันเฉลิมฉลองชัยชนะ​แด่พระแม่ทุรคาเทวี​


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:sanook.com

โพสต์โดย : monnyboy