Social :โยงใยเชื่อมต่อ “คดีลุงกำนัน”ถึง“คดีลุงตู่”

22 ก.ย. 65 12:09
โยงใยเชื่อมต่อ “คดีลุงกำนัน”ถึง“คดีลุงตู่”

โยงใยเชื่อมต่อ “คดีลุงกำนัน”ถึง“คดีลุงตู่”

     “คดีลุงกำนัน” ถึง “คดี 8 ปีนายกลุงตู่” เค้าลางจากสายสัมพันธ์แห่ง “ขั้วอำนาจทางการเมือง” ที่ถูกจัดสรร มองย้อนอดีต ผ่านปัจจุบัน ถึงอนาคต ก่อน “ลุงตู่” “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” อดีตผบ.ทบ.จะลากรถถังออกมา ยึดอำนาจ โค่น “รัฐบาลยิ่งลักษณ์” โดยการหยิบยก ปมทุจริตโครงการอภิมหาโปรเจ็กต์ โยงใยเชื่อมต่อมาจากพี่ชาย “ครม.ทักษิณ”..
          วันนั้น “สุเทพ เทือกสุบรรณ” ขยับเคลื่อนพล เครือข่ายประชาชน ในนาม “ม็อบกปปส.”..

          วันนี้ “ลุงกำนัน” ชนะคดีมหากาพย์ ศาลฏีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง ยกฟ้อง “คดีทุจริตก่อสร้าง 396 โรงพัก” ที่ต่อสู้ยืดเยื้อนาน 10 ปี.. 

          ส่องกล้อง ขยายความนัยทางการเมืองไปยัง “คดี8ปีนายกลุงตู่” ซึ่งเป็นเหตุและผลทางการเมือง อันจะมีการคาดการณ์ และ กล่าวขานกันไปถึง ผลแห่งคดีพิพาทในข้อกฏหมาย “รัฐธรรมนูญกงกรรม” “ซือแป๋มีชัย” ด้วยการบริหารจัดการ แยกขั้วแบ่งฝ่าย เชิงอำนาจทั้งในและนอกระบบการเมืองแบ่งกลุ่มทุนอย่างชัดเจน..

          “ลุงกำนัน” นักการเมืองผู้มากบทบาท ปลุกม็อบเดินท้องถนนขับ “มวลมหาประชาชน” จุดหัวเชื้อเป่านกหวีด ชงสถานการณ์สุกงอม ใส่พานให้ กองทัพ โดย “บิ๊กตู่” ปฏิวัติ..           ก่อนวางแพลนกางแผนปฏิบัติการ ลากยาว ฉีกรัฐธรรมนูญฉบับเก่า ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ผูกเงื่อน เชื่อมโยง จัดสรรกำลังคนในเครือข่ายลงตามโครงสร้างแต่ละองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ถลำลึกผูกปมซ่อนเงื่อนหลายชั้น จนเกิดกงกรรม “คดีนายก8ปี” ซึ่ง ศาลนัดชี้ชะตาลุงตู่30กันยายนนี้..

          สัญญาณการเมือง จาก “คดีลุงกำนัน” ถึง “คดี 8 ปีนายกประยุทธ์” ด้วยเจตนารมณ์แห่งอุดมการณ์ทางการเมือง ของ “คนดี” อย่างที่ “ลุงกำนัน” กล่าวอ้าง..โดย โครงสร้างขั้วอำนาจ บวกกับ ปาฏิหาริย์  โอกาส “ลุงตู่” จะรอดก็มีสูง คำอธิบายด้วย เจตนารมณ์ หลักการกฎหมาย แบบเนียนๆ แนวเดียวกันกับ “คดีลุงกำนัน” ก็คงผ่านไปได้อีกรอบ..

          นัยทางการเมือง ที่ “ลุงกำนัน” หวังจะสนับสนุน “คนดี” เป็นการันตีที่ชัดเจน อันหมายถึง “ลุงตู่” หรือไม่.. แม้ก่อนหน้า ขณะมีครหาทุจริตโรงพัก ยังทำ”พรรครวมพลังประชาชาติไทย”ที่ตอนหลังเปลี่ยนชื่อเป็น “พรรครวมพลัง”ได้ถึงสส.5 ที่นั่ง แต่ “ลุงกำนัน”ก็ส่งคนเป็นเสนาบดีได้ถึง “1 รัฐมนตรีว่าการฯ” แถมฝาก เด็กในคาถา แต่งตั้งขึ้นครองตำแหน่งทางการเมืองด้วย ม.44อีกมากโข..

          หลังฟังคำพิพากษาเข้าวัดกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ “เทพเทือกสุบรรณ”
เคาะกะลา เรียกความเชื่อมั่น หมายจะอยู่เบื้องหน้า ระดม นักการเมือง โชว์พลังดูด ทั้งสส. อดีตสส.เข้า “พรรครวมพลัง”ให้ได้อย่างน้อย 25 สส.พอที่จะใช้สิทธิ์เสนอชื่อ “ลุงตู่” เป็น “แคนดิเดตนายกฯ” ในนามพรรคตามรัฐธรรมนูญ.. 

          “สุเทพ” อดีตผู้จัดการรัฐบาล “นายหัวชวน” ย่อมเล็งเห็นทางรอด “คดี 8 ปีลุงตู่” จาก “คดีทุจริตโรงพัก” หาก ส.ส.พรรครวมพลัง ผนวกรวมกับ กลุ่มการเมืองใหญ่สุด 250 สว. ในรัฐสภา หลังเลือกตั้งใหญ่ โอกาส “ลุงตู่”คัมแบค นั่งนายกฯอีกสมัย ก็มีสูง จนกว่าครบ8ปีจริงๆตามคำตัดสินของ ศาลรัฐธรรมนูญ..

          เอาเข้าจริง ที่ผ่านมาถือว่า“ลุงตู่” ต่างตอบสนอง ทดแทนบุญคุณทางการเมือง “ลุงกำนัน” มากกว่าใครอื่น แม้กระทั่ง ในกลุ่มพี่น้อง 3 ป. “ลุงกำนัน” ฐานะเคยทอดสะพานให้เข้าสู่วงการการเมืองตั้งแต่ “หัวหน้าคสช.” ขึ้นสู่เก้าอี้นายกกว่า 8 ปี ใช้ ม.44 แต่งตั้งเด็กฝากใน เครือข่าย กปปส. เป็นผู้ว่าฯ รองผู้ว่ากทม.และรมต.อีกหลายตำแหน่ง ใน “ครม.ประยุทธ์1” 

          ในขณะที่คนของ “ลุงป้อม” ทั้ง “ร.อ.ธรรมนัส” และ “อาจารย์แหม่ม” ถูกปรับออกจากครม.ชนิดไร้เยื่อใย ซ้ำยังมีการตามบดขยี้ให้ขับออกจากพปชร.ไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ ซึ่งกลายเป็นชนวนขัดแย้งออกอาการไม่ร่วมสังฆกรรมทางการเมือง และ ดูเหมือนจะเป็นทั้ง “เส้นขนาน”และ “คู่แข่ง” กันทางการเมืองไปเสียด้วย

          ชัดยิ่งกว่าชัดต้องรอดู นัดถกสภากลาโหมนัดสำคัญ 28 ก.ย. ที่จะถึงนี้ “น้องตู่” กับ “พี่ป้อม” จะยังเป็นพี่น้องประชุมร่วมโต๊ะวาระเดียวกันได้อยู่หรือไม่

           ทั้งหมดทั้งมวลตามกระบวนการขั้นตอนศาล “ลุงกำนัน” ต้องรอท่าที ของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) จะยื่นอุทรณ์ คดีทุจริต 396 โรงพัก หรือไม่ มหากาพย์คดีการเมืองยืดเยื้อมากว่า10ขวบปีมีผลแห่งคดีอย่างไร.. 

          “ปปช.”ชุดที่ฟ้อง”สุเทพ”สมัยนั้น ไม่ได้เป็นเทือกเถาเหล่ากอเดียวกับ”ปปช.”ชุดปัจจุบันที่ผ่าน “การรีเช็ต”มาจาก “รัฐธรรมนูญฉบับเครือข่ายคสช.” ของ “ซือแป๋มีชัย”..

          ท้ายที่สุด “ลุงกำนัน” ยังต้องรอคำชี้ขาด “คดีขบฎ” ชุมนุมขับไล่ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์” ออกจากตำแหน่งที่ยังเหลืออีกเพียงคดีเดียว หรืออาจมี “ปาฏิหาริย์” เป็นประวัติศาสตร์ซ้ำรอยคดีทุจริตโรงพักอีกหรือไม่..ตัวละครเล่นตามบท บนเวทีการเมืองก็ต้องติดตามกันยาวไป..

          สุภาษิตกฎหมาย ฝากให้คิด “ความยุติธรรมที่ล่าช้า คือการปฏิเสธความยุติธรรม” ก็เท่านั้นเอง…

พบกับคอลัมน์ธงนำข่าวโดย บก.พี่ลุง ในทุกวันพฤหัสบดีแล้วร่วมติดตามอนาคตประเทศไทยไปพร้อมกันขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy