menu 5 สิ่งที่ควรทำเมื่อ (เผลอ) หม่ำอาหารคอเลสเตอรอลสูง
date 03 ต.ค. 59 22:10    หมวด:
facebook twitter google plus
5 สิ่งที่ควรทำเมื่อ (เผลอ) หม่ำอาหารคอเลสเตอรอลสูง

     หากเผลอหม่ำอาหารคอเลสเตอรอลสูงเข้าไปหยก ๆ ก็อย่าเพิ่งตกอกตกใจ มาลดไขมันในเลือดตามนี้ได้เลย !

          เพราะอาหารไขมันสูงมันช่างน่าเย้ายวนใจ ดังนั้นคงไม่น่าแปลกเท่าไรที่เราจะเผลอตัวไปกินอาหารคอเลสเตอรอลสูงบ้าง ก็แหม...มันอดใจลำบากนี่เนอะ ทว่าหากใครรู้สึกผิดที่ตามใจปาก เอาเป็นว่ามาสารภาพบาปด้วย 5 สิ่งควรทำหลังเผลอหม่ำอาหารคอเลสเตอรอลสูงกันเลยจ้า

1. เดินออกกำลังกายสลายไขมัน


          หลังจบมื้ออาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน แนะนำให้เดินย่อยไปสัก 30 นาทีเป็นอย่างต่ำ เพื่อให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงาน ซึ่งนอกจากจะได้เบิร์นแล้ว การเดินยังช่วยลดความอึดอัดหลังมื้ออาหาร และช่วยเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาได้ด้วยนะ

2. ดื่มน้ำมะนาวอุ่น ๆ หลังมื้ออาหาร


          น้ำมะนาวมีองค์ประกอบคล้ายคลึงกับน้ำลาย และกรดไฮโดรคลอริกที่อยู่ในน้ำย่อย จึงส่งผลให้ตับผลิตน้ำดีซึ่งเป็นกรดที่จำเป็นในการย่อยอาหารออกมาช่วยย่อยอาหารคอเลสเตอรอลสูงได้มากขึ้น นอกจากนี้ฤทธิ์ในการย่อยของกรดในน้ำมะนาวยังจะช่วยบรรเทาอาการเกี่ยวกับอาหารไม่ย่อย เช่น กรดไหลย้อน ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ด้วย 

          อีกทั้งการดื่มน้ำมะนาวอุ่น ๆ จะช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้ไม่มีสารตกค้างในลำไส้ให้รู้สึกอึดอัดอีกต่างหาก

3. จิบชาลดไขมัน


หากหาน้ำมะนาวอุ่น ๆ กินลำบาก อาจเปลี่ยนมาจิบชาลดไขมันแทนก็ได้ค่ะ เพราะไม่เพียงแต่ชาจะช่วยลดไขมันได้เท่านั้น แต่ชาบางชนิดยังช่วยเบิร์นแคลอรีให้อีกด้วย โอ้โห ! ว่าแต่มีชาอะไรบ้างตามมาดูเลยจ้า


4. กินอาหารลดคอเลสเตอรอล


          ในเมื่อมีอาหารคอเลสเตอรอลสูงได้ ก็ต้องมีอาหารลดคอเลสเตอรอลได้เช่นกัน ฉะนั้นหากยังพอกินอาหารได้ไหว แนะนำให้กินกระเทียม หัวหอม หรือจะเลือกทานผลไม้ลดไขมัน 10 ชนิดต่อไปนี้เพื่อช่วยลดไขมันในเลือดอีกทางก็ได้ค่ะ 

5. ทิ้งห่างเวลาสักพักก่อนเข้านอน


          หลังกินอาหารไขมันสูงเข้าไปควรทิ้งเวลาอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะการรับประทานอาหารหนัก ๆ โดยเฉพาะอาหารประเภทไขมัน อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรานอนไม่หลับ หรือเลยเถิดไปจนถึงเกิดฝันร้ายได้ เนื่องจากการรับประทานอาหารเหล่านี้ จะกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญในร่างกายต้องทำงานล่วงเวลา แถมยังส่งผลให้สมองต้องปลุกตัวเองมาสั่งการให้ร่างกายเผาผลาญอาหารที่กินเข้าไปอย่างต่อเนื่องจนจบสิ้นกระบวนการ 

          ดังนั้นเมื่อทั้งสองส่วนสำคัญของร่างกายยังคงทำงานอยู่อย่างนี้ ตัวเราเองก็เลยนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย รู้สึกร้อน จนนอนฝันร้ายขึ้นมาได้ง่าย ๆ ที่สำคัญระบบเผาผลาญอาจเหนื่อยเกินกว่าจะเบิร์นไขมันในร่างกายได้หมด ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการสะสมไขมันตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และจบด้วยการอ้วนขึ้นได้นะจ๊ะ ดังนั้นลองหากิจกรรมอื่น ๆ ทำเพื่อฆ่าเวลา เช่น เดินช้อปปิ้ง เดินเล่นในสวน หรือจะทำงานบ้านก็แล้วแต่สะดวกเลยจ้า

           อาหารไขมันสูงอยู่รอบตัวเราเต็มไปหมด ดังนั้นหากใครเผลอตัวเผลอใจหม่ำอาหารไขมันสูงเข้าไปซะเยอะ ก็อย่าลืมปฏิบัติตัวตาม 5 ข้อนี้ด้วยนะคะ อย่างน้อยจะได้ช่วยเพิ่มโอกาสเบิร์นไขมัน และลดความเสี่ยงไขมันในเส้นเลือดสูงไปได้บ้างไม่มากก็น้อย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
stylecraze
wellnessresources
tasty-yummies


โพสต์โดยสมาชิก : fork3026


menu FIND US ON FACEBOOK arrow

menu ข่าวล่าสุด arrow