Social :

หลวงปู่คำผาพระผู้ถือสันโดษเปี่ยมด้วยเมตตาจิต

06 ต.ค. 59 23:10
หลวงปู่คำผาพระผู้ถือสันโดษเปี่ยมด้วยเมตตาจิต

หลวงปู่คำผาพระผู้ถือสันโดษเปี่ยมด้วยเมตตาจิต

เมื่อปลายปี พ.ศ.๒๕๔๗ ในขณะที่ หลวงปู่คำผา   ฆรมุตฺโตได้ออก บิณฑบาตตามเวลาปกตินั้น ได้มีรถทัวร์วิ่งมาจากจังหวัดอุดรธานี วิ่งเข้าชน หลวงปู่คำผาในขณะที่กำลังบิณฑบาต พร้อมกับโยมที่กำลังใส่บาตรในเช้าวันนั้น แต่สิ่งที่ น่าอัศจรรย์ยิ่งกว่าการรอดชีวิตของ หลวงปู่คำผา   เนื่องจากกระดูกซี่โครงขวาหัก ๖ ซี่ ซี่โครงซ้ายหัก ๒ ซี่นั้น ก็คือ เมื่อคุณหมอได้เอกซ์เรย์ (X-RAY) ร่างกายของหลวงปู่คำผานั้น ปรากฏสิ่งที่น่าแปลกใจคือกระดูกของหลวงปู่คำผาบางส่วนมีลักษณะใสคล้ายเนื้อแก้ว และตั้งแต่นั้นมาคุณหมอท่านนั้นก็เข้ากราบนมัสการหลวงปู่คำผาเป็นประจำตลอดมาจนถึงปัจจุบันนี้
 
              ในครั้งนั้นท่านยังได้สร้างเหรียญรุ่นแรกถวาย หลวงปู่คำผา   เพื่อให้หลวงปู่ได้แจกญาติโยมผู้ที่เคารพสรัทธาในองค์หลวงปู่มีจำนวนการสร้างดังนี้บล็อกแรกมีเนื้อทองแดงรมดำจำนวน ๒,๐๐๐เหรียญและเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ๑,๐๐๐ เหรียญส่วนบล็อกสองนั้นเป็นเพียงเนื้อทองเหลืองอย่างเดียวจำนวนประมาณ ๓,๐๐๐ เหรียญแล้วก็ไม่สามารถปั๊มต่อได้อีกเพราะบล็อกแตกชำรุดรุ่นนี้มีชื่อว่า “รุ่นเคล้วคลาด” ถือว่าเป็นเหรียญรุ่นหนึ่งที่มีประสบการณ์มากมาย
 
              หลวงปู่คำผาเกิดเมื่อวันจันทร์ที่ ๒ ธันวาคม ๒๔๗๒ บิดาชื่ออ่อนมณีเทพ มารดาชื่อหมิดอุฒาธรรมเกิดในตระกลูยากจนที่บ้านนาเตียงหมู่ ๔ ตำบลตาลเนิ้งอำเภอบ้านหันจ.สกลนคร (ปัจจุบันคืออำเภอสว่างแดนดิน) เมื่อเรียนจบชั้นประถมปีที่ ๔ จึงได้ออกมาช่วยพ่อแม่ทำมาหากินจนอายุได้ ๑๘ ปีได้เข้าไปบวชอยู่กับหลวงปู่ทีพันธุโล ซึ่งเป็นญาติของหลวงปู่คำผาบวชเป็นสามเณรอยู่ ๓ ปีก็บวชเป็นพระอีก ๑ ปีจึงได้ลาสิกขาออกมาทำงานหาเงินเลี้ยงพ่อและน้องเมื่อมีอายุได้ ๒๑ ปีได้แต่งงานกับนางสมโคตรสมบูรณ์มีบุตรด้วยกัน

๑๐ คน
 
              กระทั่งในปี๒๕๐๓ เกิดขัดสนทางการทำมาหากินจึงได้ย้ายครอบครัวมาอยู่ที่บ้านหนองหว้าตำบลทรายมูล อ.สว่างแดนดิน จนท่านมีอายุได้ ๕๒ ปีได้อุปสมบทอีกครั้งหนึ่งในวันที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๒๕ ณ วัดสามัคคีบำเพ็ญผลบ้านนาเตียงตำบลตาลเนิ้ง อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร โดยมีพระครูวิทิตคุณาภรณ์ (เกิ่งวิทิโต) เป็นพระอุปัชฌาย์พระครูพิศาลปัญญาคมเป็นพระกรรมวาจาจารย์และพระอาจารย์สมัยทีฆายุโกเป็นพระอนุสาวนาจารย์ได้รับฉายาว่า “ฆรมุตฺโต” มีความหมายว่า “ผู้พ้นจากเรือนแล้ว”
              หลังจากท่านได้อุปสมบทแล้วหลวงปู่ได้ฝึกวิปัสสนากรรมฐานและเที่ยวธุดงค์ฟังธรรมกับครูบาอาจารย์ต่างๆ ดังนี้ หลวงปู่อ่อนญาณสิริ วัดป่านิโครธารามจังหวัดอุดรธานีหลวงปู่ขาววัดถ้ำกลองเพลจังหวัดอุดรธานี, หลวงปู่หล้าเขมปัตโต วัดบรรพตคีรี(ภูจ้อก้อ) จ.มุกดาหาร, หลวงปู่สาม อกิญฺจโนวัดป่าไตรวิเวก จ.สุรินทร์ เป็นต้น
 
              นอกจากครูบาอาจารย์ที่ได้กล่าวมานั้น ยังมีอีกหลายรูปหลายองค์ที่หลวงปู่ได้เข้าไปจำพรรษาอยู่ด้วยเพื่อฟังธรรมและเจริญวิปัสสนากรรมฐาน
 
               หลวงปู่คำผา   ฆรมุตฺโต ท่านเป็นพระที่อยู่อย่างสันโดษสงบเมตตาและมุ่งสู่พระธรรมที่เป็นแก่นแห่งพระพุทธศาสนาขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อการหลุดพ้นเพียงอย่างเดียว พวกเราเหล่าพุทธศาสนิกชนก็ควรแสวงหากราบไหว้พระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเพื่อเพิ่มพูนและสร้างเสริมบุญบารมี


ที่มา www.komchadluek.net

โพสต์โดย : nampuengeiei9760