menu หลวงปู่คำผาพระผู้ถือสันโดษเปี่ยมด้วยเมตตาจิต
date 06 ต.ค. 59 23:10    หมวด: พระเครื่อง
facebook twitter google plus


หลวงปู่คำผาพระผู้ถือสันโดษเปี่ยมด้วยเมตตาจิต

เมื่อปลายปีพ.ศ.๒๕๔๗ในขณะที่หลวงปู่คำผา ฆรมุตฺโตได้ออกบิณฑบาตตามเวลาปกตินั้นได้มีรถทัวร์วิ่งมาจากจังหวัดอุดรธานีวิ่งเข้าชนหลวงปู่คำผาในขณะที่กำลังบิณฑบาตพร้อมกับโยมที่กำลังใส่บาตรในเช้าวันนั้นแต่สิ่งที่น่าอัศจรรย์ยิ่งกว่าการรอดชีวิตของหลวงปู่คำผา เนื่องจากกระดูกซี่โครงขวาหัก๖ซี่ซี่โครงซ้ายหัก๒ซี่นั้นก็คือเมื่อคุณหมอได้เอกซ์เรย์(X-RAY)ร่างกายของหลวงปู่คำผานั้นปรากฏสิ่งที่น่าแปลกใจคือกระดูกของหลวงปู่คำผาบางส่วนมีลักษณะใสคล้ายเนื้อแก้วและตั้งแต่นั้นมาคุณหมอท่านนั้นก็เข้ากราบนมัสการหลวงปู่คำผาเป็นประจำตลอดมาจนถึงปัจจุบันนี้
 
             ในครั้งนั้นท่านยังได้สร้างเหรียญรุ่นแรกถวายหลวงปู่คำผา เพื่อให้หลวงปู่ได้แจกญาติโยมผู้ที่เคารพสรัทธาในองค์หลวงปู่มีจำนวนการสร้างดังนี้บล็อกแรกมีเนื้อทองแดงรมดำจำนวน๒,๐๐๐เหรียญและเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง๑,๐๐๐เหรียญส่วนบล็อกสองนั้นเป็นเพียงเนื้อทองเหลืองอย่างเดียวจำนวนประมาณ๓,๐๐๐เหรียญแล้วก็ไม่สามารถปั๊มต่อได้อีกเพราะบล็อกแตกชำรุดรุ่นนี้มีชื่อว่า“รุ่นเคล้วคลาด”ถือว่าเป็นเหรียญรุ่นหนึ่งที่มีประสบการณ์มากมาย
 
             หลวงปู่คำผาเกิดเมื่อวันจันทร์ที่๒ธันวาคม๒๔๗๒บิดาชื่ออ่อนมณีเทพมารดาชื่อหมิดอุฒาธรรมเกิดในตระกลูยากจนที่บ้านนาเตียงหมู่๔ตำบลตาลเนิ้งอำเภอบ้านหันจ.สกลนคร(ปัจจุบันคืออำเภอสว่างแดนดิน)เมื่อเรียนจบชั้นประถมปีที่๔จึงได้ออกมาช่วยพ่อแม่ทำมาหากินจนอายุได้๑๘ปีได้เข้าไปบวชอยู่กับหลวงปู่ทีพันธุโลซึ่งเป็นญาติของหลวงปู่คำผาบวชเป็นสามเณรอยู่๓ปีก็บวชเป็นพระอีก๑ปีจึงได้ลาสิกขาออกมาทำงานหาเงินเลี้ยงพ่อและน้องเมื่อมีอายุได้๒๑ปีได้แต่งงานกับนางสมโคตรสมบูรณ์มีบุตรด้วยกัน
๑๐คน

 
             กระทั่งในปี๒๕๐๓เกิดขัดสนทางการทำมาหากินจึงได้ย้ายครอบครัวมาอยู่ที่บ้านหนองหว้าตำบลทรายมูลอ.สว่างแดนดินจนท่านมีอายุได้๕๒ปีได้อุปสมบทอีกครั้งหนึ่งในวันที่๑๕มกราคม๒๕๒๕ณวัดสามัคคีบำเพ็ญผลบ้านนาเตียงตำบลตาลเนิ้งอ.สว่างแดนดินจ.สกลนครโดยมีพระครูวิทิตคุณาภรณ์(เกิ่งวิทิโต)เป็นพระอุปัชฌาย์พระครูพิศาลปัญญาคมเป็นพระกรรมวาจาจารย์และพระอาจารย์สมัยทีฆายุโกเป็นพระอนุสาวนาจารย์ได้รับฉายาว่า“ฆรมุตฺโต”มีความหมายว่า“ผู้พ้นจากเรือนแล้ว”
             หลังจากท่านได้อุปสมบทแล้วหลวงปู่ได้ฝึกวิปัสสนากรรมฐานและเที่ยวธุดงค์ฟังธรรมกับครูบาอาจารย์ต่างๆดังนี้หลวงปู่อ่อนญาณสิริวัดป่านิโครธารามจังหวัดอุดรธานีหลวงปู่ขาววัดถ้ำกลองเพลจังหวัดอุดรธานี,หลวงปู่หล้าเขมปัตโตวัดบรรพตคีรี(ภูจ้อก้อ)จ.มุกดาหาร,หลวงปู่สามอกิญฺจโนวัดป่าไตรวิเวกจ.สุรินทร์เป็นต้น
 
             นอกจากครูบาอาจารย์ที่ได้กล่าวมานั้นยังมีอีกหลายรูปหลายองค์ที่หลวงปู่ได้เข้าไปจำพรรษาอยู่ด้วยเพื่อฟังธรรมและเจริญวิปัสสนากรรมฐาน
 
              หลวงปู่คำผา ฆรมุตฺโตท่านเป็นพระที่อยู่อย่างสันโดษสงบเมตตาและมุ่งสู่พระธรรมที่เป็นแก่นแห่งพระพุทธศาสนาขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเพื่อการหลุดพ้นเพียงอย่างเดียวพวกเราเหล่าพุทธศาสนิกชนก็ควรแสวงหากราบไหว้พระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเพื่อเพิ่มพูนและสร้างเสริมบุญบารมี


ที่มาwww.komchadluek.netโพสต์โดยสมาชิก : nampuengeiei9760