Social :

พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ วัดท้องคุ้ง

06 ต.ค. 59 23:10
พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ วัดท้องคุ้ง

พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ วัดท้องคุ้ง

หนึ่งพระเกจิดังของเมืองสมุทรปราการ  "หลวงพ่อฉ่ำ คงฺสุวณฺโณ"  อดีต เจ้าอาวาสวัดท้องคุ้ง พระเกจิผู้เรืองวิทยาอาคมสูง เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวสมุทรปราการและใกล้เคียง เป็นพระเกจิร่วมสมัยกับพระเกจิชื่อดังของเมืองปากน้ำอีกหลายรูป อาทิ  หลวงพ่ออยู่  วัดบางหัวเสือ,  หลวงพ่อเผือก  วัดกิ่งแก้ว,  หลวงพ่อบุตร  วัดใหญ่บางปลากด,  หลวงพ่อเชย  วัดบางกระสอบ และ หลวงพ่อแย้ม วัดด่านสำโรง เป็นต้น วัตถุมงคลของท่านล้วนเป็นที่นิยมสะสมอย่างกว้างขวางในสมัยนั้น โดยเฉพาะ  "เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ปี พ.ศ. 2482"  ถึงแม้จะเป็น "เหรียญตาย"  ที่แจกในงานพระราชทาน เพลิงศพของท่านในปี พ.ศ.2482 แต่ก็เป็นที่ศรัทธายิ่ง อีกทั้งปลุกเสกโดย พระอาจารย์มา วัดโมก และหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว พระเกจิ ชื่อดังในยุคนั้นอีกด้วย


หลวงพ่อฉ่ำ  เป็นชาวบ้านท้องคุ้ง ต.บางหญ้าแพรก อ.พระประแดง โดยกำเนิด เกิดเมื่อปี พ.ศ.2400 ในราวสมัยรัชกาลที่ 5-6 เป็นบุตรคนโตของ  นายฉิม ฉิมเจริญ ในวัยเด็กเรียนหนังสือไทยกับ พระที่วัดท้องคุ้งพออ่านออกเขียนได้ ท่านชอบติดตามบิดามารดาเข้าวัดฟังเทศน์ฟังธรรมเป็นประจำ บางครั้งก็นอนที่วัดเพื่อศึกษาวิทยาคมกับ หลวงพ่อสุข และ หลวงพ่อจันทร์  ผู้มีวิทยาคมแก่กล้าและเชี่ยวชาญด้านวิปัสสนากรรมฐานในสมัยนั้น ต่อมาเมื่ออายุครบบวชในปี พ.ศ.2420 ได้อุปสมบทที่ วัดท้องคุ้ง โดยมี  หลวงพ่อสุข  วัดท้องคุ้ง เป็นพระอุปัชฌาย์,  หลวงพ่อจันทร์  วัดท้องคุ้ง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ  หลวงพ่อปาน  วัดท้องคุ้ง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา  "คงฺสุวณฺโณ"  ศึกษาพระธรรมวินัยและรับการถ่ายทอดวิทยาคมต่างๆ จาก  หลวงพ่อสุข  และ  หลวงพ่อจันทร์  จนหมดสิ้นและแตกฉาน

หลวงพ่อฉ่ำ สร้างวัตถุมงคลมากมาย เพื่อแจกจ่ายแก่ลูกศิษย์ลูกหาและผู้มีจิตศรัทธา โดยจะเน้น ตะกรุด เครื่องรางของขลัง และพระ ปิดตาคลุกรักผสมว่านยา อันได้แก่ พระปิดตาหลังเบี้ย พิมพ์เข่าบุ๋มและเข่าตัน พระพิมพ์บัวฟันปลา พระปิดตาพิมพ์เล็ก พระผงกลีบบัว พระผงพิมพ์ลำพูนปรกโพธิ์ และพระปิดตาเนื้อชินตะกั่ว เป็นต้น ซึ่งล้วนปรากฏพุทธคุณ เลื่องลือและโดดเด่นในทางด้านเมตตามหานิยม และได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง
 

หลวงพ่อฉ่ำ เป็นพระเกจิผู้มีความเยือกเย็น เคร่งครัดพระธรรมวินัย ถือสันโดษ มีเมตตากรุณาธรรมสูงส่ง และโอบอ้อมอารี เป็นที่รักเคารพของสาธุชนอย่างมาก ต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสและเป็นพระอุปัชฌาย์ ท่านมรณภาพเมื่อปี พ.ศ.2481 สิริอายุ 82 ปี

กระแสวัตถุมงคลหลวงพ่อฉ่ำมาพุ่งแรง อีกครั้ง โดยเฉพาะ "พระปิดตา" เมื่อคราว พระครูวิบูลย์ปัญญาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดท้องคุ้ง จะบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะและสร้างถาวร วัตถุภายในวัด จึงจำเป็นต้องขยับขยายพื้นที่ ได้เจาะพระปรางค์ 2 องค์ บริเวณหน้าวัด ซึ่งหลวงพ่อฉ่ำได้สร้างไว้ เมื่อปี พ.ศ.2457 เพื่อนำพระพุทธรูป พระเครื่อง ตลอดจนอัฐิของหลวงพ่อที่บรรจุไว้ ออกมาเก็บรักษา ปรากฏพบทั้งพระพุทธรูปทรงเครื่องสมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์ พระแก้วใสวรรณะสีเขียวแบบมรกต และพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ "พระปิดตา" ซึ่งโดยปกติได้รับความนิยมและเล่นหากันในแวดวงนักนิยมสะสมอย่างกว้างขวางอยู่แล้ว ด้วยชื่อ เสียงขจรขจายในความเป็นเลิศทางด้านแคล้วคลาดและคงกระพันชาตรี แสดงว่า สมัยที่ท่านยังมีชีวิตและสร้าง "พระปิดตา" นั้น ท่านได้แบ่งส่วนหนึ่งแจกจ่ายแก่ลูกศิษย์ลูกหาและอีกส่วนหนึ่งบรรจุไว้ในกรุ เพื่อเป็นการสืบทอดพระศาสนา การแตกกรุของ "พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ" ในครั้งนี้ จึงเป็นที่ฮือฮาอย่างมาก 


พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ ที่ปรากฏเป็นพระเนื้อผงคลุกรัก ประกอบด้วย ผงใบลานคลุกด้วยดิน ว่าน และเกสร โดยมีรักเป็นตัวประสาน และเป็นพระที่ไม่ได้ผ่านการเผาที่เรียกกันว่า  "เนื้อดินดิบ"  แต่มีความแกร่งพอควร สีขององค์พระจะออกน้ำตาลปนดำ มีเนื้อละเอียดและหนึกนุ่มมาก แบ่งได้เป็น 2 พิมพ์ คือ  "พิมพ์เข่าบุ๋ม"  และ  "พิมพ์เข่าตัน"  ซึ่งจะแตกต่างกันที่พระชานุหรือเข่าตามชื่อพิมพ์นั่นเอง 


ลักษณะพิมพ์ทรงเป็นทรงชะลูด องค์พระประธานประทับนั่ง แสดงปางสมาธิ พระหัตถ์ปิดพระเนตรทั้ง 2 ข้าง มีรายละเอียดต่างๆ ไม่มากนัก แต่แฝงไว้ซึ่งความเข้มขลัง ด้านหลังโค้งมนแบบหลังเบี้ยนั้น ภายในจะบรรจุ "เม็ดปรอทผสมตะกั่ว" หรือวงการพระเรียก "ลูกสะกด" ขนาดเท่าเมล็ดข้าวโพดเอาไว้ ซึ่งพระเกจิน้อยรูปนักที่จะสามารถสร้างลูกสะกดได้สำเร็จ เพราะกรรมวิธีการสร้างยากและซับซ้อนและต้องเป็นยอดพระเกจิที่ทรงวิทยาอาคมเก่งกล้าจริงๆ ด้วยเหตุนี้เอง 


พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ นับเป็นสุดยอดวัตถุมงคลที่หาดูหาเช่ายากเอามากๆ ในปัจจุบันครับผมที่มา www.komchadluek.net


โพสต์โดย : nampuengeiei9760