menu พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ วัดท้องคุ้ง
date 06 ต.ค. 59 23:10    หมวด: พระเครื่อง
facebook twitter google plus


พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ วัดท้องคุ้ง

หนึ่งพระเกจิดังของเมืองสมุทรปราการ "หลวงพ่อฉ่ำคงฺสุวณฺโณ" อดีตเจ้าอาวาสวัดท้องคุ้งพระเกจิผู้เรืองวิทยาอาคมสูงเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวสมุทรปราการและใกล้เคียงเป็นพระเกจิร่วมสมัยกับพระเกจิชื่อดังของเมืองปากน้ำอีกหลายรูปอาทิ หลวงพ่ออยู่ วัดบางหัวเสือ, หลวงพ่อเผือก วัดกิ่งแก้ว, หลวงพ่อบุตร วัดใหญ่บางปลากด, หลวงพ่อเชย วัดบางกระสอบและหลวงพ่อแย้มวัดด่านสำโรงเป็นต้นวัตถุมงคลของท่านล้วนเป็นที่นิยมสะสมอย่างกว้างขวางในสมัยนั้นโดยเฉพาะ "เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกปีพ.ศ.2482" ถึงแม้จะเป็น"เหรียญตาย" ที่แจกในงานพระราชทานเพลิงศพของท่านในปีพ.ศ.2482แต่ก็เป็นที่ศรัทธายิ่งอีกทั้งปลุกเสกโดยพระอาจารย์มาวัดโมกและหลวงปู่เผือกวัดกิ่งแก้วพระเกจิชื่อดังในยุคนั้นอีกด้วย


หลวงพ่อฉ่ำ เป็นชาวบ้านท้องคุ้งต.บางหญ้าแพรกอ.พระประแดงโดยกำเนิดเกิดเมื่อปีพ.ศ.2400ในราวสมัยรัชกาลที่5-6เป็นบุตรคนโตของ นายฉิมฉิมเจริญในวัยเด็กเรียนหนังสือไทยกับพระที่วัดท้องคุ้งพออ่านออกเขียนได้ท่านชอบติดตามบิดามารดาเข้าวัดฟังเทศน์ฟังธรรมเป็นประจำบางครั้งก็นอนที่วัดเพื่อศึกษาวิทยาคมกับหลวงพ่อสุขและหลวงพ่อจันทร์ ผู้มีวิทยาคมแก่กล้าและเชี่ยวชาญด้านวิปัสสนากรรมฐานในสมัยนั้นต่อมาเมื่ออายุครบบวชในปีพ.ศ.2420ได้อุปสมบทที่วัดท้องคุ้งโดยมี หลวงพ่อสุข วัดท้องคุ้งเป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงพ่อจันทร์ วัดท้องคุ้งเป็นพระกรรมวาจาจารย์และ หลวงพ่อปาน วัดท้องคุ้งเป็นพระอนุสาวนาจารย์ได้รับฉายา "คงฺสุวณฺโณ" ศึกษาพระธรรมวินัยและรับการถ่ายทอดวิทยาคมต่างๆจาก หลวงพ่อสุข และ หลวงพ่อจันทร์ จนหมดสิ้นและแตกฉาน

หลวงพ่อฉ่ำสร้างวัตถุมงคลมากมายเพื่อแจกจ่ายแก่ลูกศิษย์ลูกหาและผู้มีจิตศรัทธาโดยจะเน้นตะกรุดเครื่องรางของขลังและพระปิดตาคลุกรักผสมว่านยาอันได้แก่พระปิดตาหลังเบี้ยพิมพ์เข่าบุ๋มและเข่าตันพระพิมพ์บัวฟันปลาพระปิดตาพิมพ์เล็กพระผงกลีบบัวพระผงพิมพ์ลำพูนปรกโพธิ์และพระปิดตาเนื้อชินตะกั่วเป็นต้นซึ่งล้วนปรากฏพุทธคุณเลื่องลือและโดดเด่นในทางด้านเมตตามหานิยมและได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง
 

หลวงพ่อฉ่ำเป็นพระเกจิผู้มีความเยือกเย็นเคร่งครัดพระธรรมวินัยถือสันโดษมีเมตตากรุณาธรรมสูงส่งและโอบอ้อมอารีเป็นที่รักเคารพของสาธุชนอย่างมากต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสและเป็นพระอุปัชฌาย์ท่านมรณภาพเมื่อปีพ.ศ.2481สิริอายุ82ปี

กระแสวัตถุมงคลหลวงพ่อฉ่ำมาพุ่งแรงอีกครั้งโดยเฉพาะ"พระปิดตา"เมื่อคราวพระครูวิบูลย์ปัญญาภรณ์เจ้าอาวาสวัดท้องคุ้งจะบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะและสร้างถาวรวัตถุภายในวัดจึงจำเป็นต้องขยับขยายพื้นที่ได้เจาะพระปรางค์2องค์บริเวณหน้าวัดซึ่งหลวงพ่อฉ่ำได้สร้างไว้เมื่อปีพ.ศ.2457เพื่อนำพระพุทธรูปพระเครื่องตลอดจนอัฐิของหลวงพ่อที่บรรจุไว้ออกมาเก็บรักษาปรากฏพบทั้งพระพุทธรูปทรงเครื่องสมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์พระแก้วใสวรรณะสีเขียวแบบมรกตและพระเครื่องพิมพ์ต่างๆมากมายหนึ่งในนั้นก็คือ"พระปิดตา"ซึ่งโดยปกติได้รับความนิยมและเล่นหากันในแวดวงนักนิยมสะสมอย่างกว้างขวางอยู่แล้วด้วยชื่อเสียงขจรขจายในความเป็นเลิศทางด้านแคล้วคลาดและคงกระพันชาตรีแสดงว่าสมัยที่ท่านยังมีชีวิตและสร้าง"พระปิดตา"นั้นท่านได้แบ่งส่วนหนึ่งแจกจ่ายแก่ลูกศิษย์ลูกหาและอีกส่วนหนึ่งบรรจุไว้ในกรุเพื่อเป็นการสืบทอดพระศาสนาการแตกกรุของ"พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ"ในครั้งนี้จึงเป็นที่ฮือฮาอย่างมาก 


พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำที่ปรากฏเป็นพระเนื้อผงคลุกรักประกอบด้วยผงใบลานคลุกด้วยดินว่านและเกสรโดยมีรักเป็นตัวประสานและเป็นพระที่ไม่ได้ผ่านการเผาที่เรียกกันว่า "เนื้อดินดิบ" แต่มีความแกร่งพอควรสีขององค์พระจะออกน้ำตาลปนดำมีเนื้อละเอียดและหนึกนุ่มมากแบ่งได้เป็น2พิมพ์คือ "พิมพ์เข่าบุ๋ม" และ "พิมพ์เข่าตัน" ซึ่งจะแตกต่างกันที่พระชานุหรือเข่าตามชื่อพิมพ์นั่นเอง 


ลักษณะพิมพ์ทรงเป็นทรงชะลูดองค์พระประธานประทับนั่งแสดงปางสมาธิพระหัตถ์ปิดพระเนตรทั้ง2ข้างมีรายละเอียดต่างๆไม่มากนักแต่แฝงไว้ซึ่งความเข้มขลังด้านหลังโค้งมนแบบหลังเบี้ยนั้นภายในจะบรรจุ"เม็ดปรอทผสมตะกั่ว"หรือวงการพระเรียก"ลูกสะกด"ขนาดเท่าเมล็ดข้าวโพดเอาไว้ซึ่งพระเกจิน้อยรูปนักที่จะสามารถสร้างลูกสะกดได้สำเร็จเพราะกรรมวิธีการสร้างยากและซับซ้อนและต้องเป็นยอดพระเกจิที่ทรงวิทยาอาคมเก่งกล้าจริงๆด้วยเหตุนี้เอง 


พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำนับเป็นสุดยอดวัตถุมงคลที่หาดูหาเช่ายากเอามากๆในปัจจุบันครับผมที่มาwww.komchadluek.net
โพสต์โดยสมาชิก : nampuengeiei9760