menu เหรียญหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน๓๐ล้านที่สุดแห่งเหรียญเนื้อทองแดง
date 07 ต.ค. 59 22:10    หมวด: พระเครื่อง
facebook twitter google plus


เหรียญหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน๓๐ล้านที่สุดแห่งเหรียญเนื้อทองแดง

เหรียญหลวงปู่ไข่วัดเชิงเลน๓๐ล้าน++ที่สุดแห่งเหรียญเนื้อทองแดง...“แพงที่สุดในโลก!”:พระองค์ครูเรื่องไตรเทพไกรงูภาพกฤชนันท์ธรรมไชย

     พระเครื่องและวัตถุมงคลของหลวงปู่ไข่อินฺทสโรภิกฺขุหรือที่รู้จักกันดีในหมู่นักสะสมพระเครื่องว่าหลวงปู่ไข่วัดเชิงเลน(วัดบพิตรภิมุข)ชื่อเสียงของท่านโด่งดังมาหลายทศวรรษแล้วเพราะเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักที่มากด้วยพุทธคุณและเหรียญรูปเหมือนมีค่านิยมสูงในวงการพระเครื่องนอกจากนี้ยังมีพระอรหังกลีบบัวเคลือบและไม่เคลือบเครื่องรางเช่นตะกรุดหลวงปู่ไข่ผ้าประเจียดและรูปถ่าย

     หลวงปู่ไข่เป็นพระที่ไม่ได้มียศถาบรรดาศักดิ์เป็นเพียงพระหลวงตาประจำวัดแต่การปฏิบัติและกิตติคุณของท่านเป็นที่เลื่องลือว่าทรงวิทยาวรคุณเป็นพระวิปัสสนาที่มีชื่อเสียงและมีคุณธรรมสูงเป็นที่ยอมรับในหมู่นักปฏิบัติธรรมเมื่อครั้งที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ได้สร้างการกุศลหลายประการได้แก่สอนพระกรรมฐานแก่บรรพชิตและฆราวาสช่วยอนุเคราะห์แก่ผู้เจ็บไข้ได้ทุกข์บริจาคทรัพย์ส่วนตัวและชักชวนบรรดาศิษย์และผู้ที่คุ้นเคยให้มาร่วมการทำบุญเช่นสร้างพระพุทธปฏิมาซ่อมพระพุทธรูปของเก่าที่ชำรุดหักพังให้ดีขึ้นสร้างพระไตรปิฎกโดยหลวงปู่ไข่ลงมือจารใบลานด้วยตนเองบ้างให้ช่างจารขึ้นบ้างซ่อมแซมกุฏิที่ชำรุดทรุดโทรมให้ดีขึ้นสร้างกุฏิเป็นห้องแถวไม้ขึ้นอีกหลายกุฏิทั้งได้สร้างถนนสระน้ำถังรับน้ำฝนขึ้นภายในบริเวณวัด

     วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมมีด้วยกัน๓ชนิดใหญ่ๆคือเหรียญรูปไข่พระปิดตาและพระอรหังกลีบบัวสำหรับพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักของท่านเริ่มสร้างมาเมื่อประมาณปี๒๔๖๐เป็นต้นมาโดยมีการสร้างหรียญรูปไข่ในคราวทำบุญอายุครบ๖รอบ

     เหรียญหลวงปู่ไข่รุ่นแรกสร้างปี๒๔๗๓สันนิษฐานว่าสร้างไม่เกิน๗๐เหรียญถือว่าแพงสุดๆในบรรดาเหรียญพระสงฆ์ทั้งหมดเหรียญที่นำมาโชว์นี้มีการตั้งราคาไว้ที่

“๓๐ล้านบาท++”ซึ่งเมื่อหลายปีก่อนมีการซื้อขายกันสูงถึง๒๕ล้านบาทเหตุที่มีค่านิยมสูงเพราะเป็นเหรียญสวยที่สุดในวงการเท่าที่พบมาซึ่งเคยผ่านตาเฉพาะที่เป็นภาพถ่าย๔เหรียญเท่านั้น

     ทั้งนี้เคยมีการจัดอันดับเหรียญพระสงฆ์ที่ได้รับความนิยมเทียบเท่าหรือสูงกว่าเหรียญเบญจภาคีพระสงฆ์ที่เคยจัดลำดับไว้ในอดีตเช่นเหรียญหลวงพ่อดิ่งวัดบางวัวฉะเชิงเทราเหรียญหลวงพ่อคงวัดซำป่าง่ามฉะเชิงเทราเหรียญหลวงพ่อรุ่งวัดท่ากระบือเหรียญหลวงพ่ออี๋วัดสัตหีบและเหรียญสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์(เจริญญาณวรเถร)วัดเทพศิรินทราวาสเป็นต้น

     สำหรับเหตุผลที่ทำให้เหรียญรุ่นนี้มีค่านิยมสูงมาตั้งแต่อดีตนั้นเนื่องจากได้รับการถ่ายทอดจากนักเลงพระยุคก่อนๆว่า“เหรียญหลวงปู่ไข่วัดบพิตรภิมุขสร้างปี๒๔๗๓สันนิษฐานว่าสร้างไม่เกิน๗๐เหรียญเป็นเหรียญในตำนานใครได้ครอบครองถือว่าเป็นสุดยอดของคนเล่นพระเหรียญซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่มีคนกล้าเช่าในราคาสูงเพราะถ้าเป็นคนเล่นเหรียญพันธุ์แท้ต้องมีเหรียญหลวงปู่ไข่ด้วย

     ส่วนการทำปลอมนั้นมีทั้งหูในตัวหูเชื่อมแต่ฝีมือการทำปลอมยังห่างไกลมากเพราะไม่มีเหรียญแท้ไปเป็นแบบเรียกว่าเก๊ดูง่ายตลอดเวลาที่อยู่ในวงการพระมานานเคยเห็นเหรียญหลวงปู่ไข่ที่หมุนเวียนอยู่ในตลาดพระเครื่องและหนังสือพระเพียง๔เหรียญเท่านั้น

     อย่างไรก็ตามแม้ว่าเหรียญหลวงปู่ไข่และพระปิดตาหลวงปู่ไข่จะขึ้นชื่อว่าสุดยอดของความแพงคืออยู่ในหลักล้านบาทแต่ยังมีพระดีราคาถูกที่มีพุทธคุณไม่แพ้กันคือพระกลีบบัวอรหังซึ่งเป็นพระที่หลวงปู่ไข่สร้างไว้เมื่อประมาณพ.ศ.๒๔๗๐เพื่อไว้แจกโดยตรงเป็นว่าพระใช้งานจำนวนมากหน่อยปัจจุบันยังพอหาได้ไม่ยากนักสวยๆก็อยู่ที่หลักหมื่นแต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในหลักพันเท่านั้น


ที่มา komchadluek.netโพสต์โดยสมาชิก : nampuengeiei9760