menu หลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ปี ๒๕๒๔
date 19 ต.ค. 59 20:10    หมวด: พระเครื่อง
facebook twitter google plus


หลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ปี ๒๕๒๔

“พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านปี๒๕๒๔”จัดเป็นเนื้อว่านรุ่น๓ของวัดช้างให้จ.ปัตตานีดำเนินการจัดสร้างโดย“พระครูอนุกูลปริยัติกิจ”รุ่นแรกคือหลวงปู่ทวดเนื้อว่านปี๒๔๙๗ส่วนรุ่นที่ ๒คือรุ่นพินัยกรรม

ส่วนผสมของพระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านปี๒๕๒๔รุ่นนี้ได้แก่๑.ว่านและผงที่เหลือจากการสร้างพระเนื้อว่านปี๒๔๙๗จำนวน๑ลังใหญ่๒.ดินกากยายักษ์จริงๆแล้วพิธีปลุกเสกพระหลวงพ่อทวดรุ่นนี้จัดสร้างขึ้นเมื่อพ.ศ.๒๕๒๒แต่หลังจากปลุกเสกพระเสร็จเรียบร้อยก็เปิดให้เช่าบูชาแต่ตอนนั้นทางวัดยังไม่ได้ทำกล่องใครทำบุญในตอนนั้นก็จะไม่มีกล่องให้เพราะสร้างจำนวนมาก

ครั้นพ.ศ.๒๕๒๔จึงว่าจ้างโรงงานทำกล่องพลาสติกเพื่อบรรจุอาจจะด้วยการสื่อสารกันไม่ชัดเจนหรืออย่างไรไม่ทราบกล่องพระเครื่องหลวงพ่อทวดในครั้งนั้นฝากล่องพิมพ์พ.ศ.๒๕๒๔ซึ่งจุดนี้เองผู้คนที่เช่าบูชาหลังจากนั้นไปจึงเข้าใจว่าพระเครื่องชุดนี้ปลุกเสกพ.ศ.๒๕๒๔ซึ่งที่ถูกต้องจริงๆต้องพ.ศ.๒๕๒๒ต่างหาก

พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านพ.ศ.๒๕๒๔นั้น แยกออกเป็นพิมพ์หลักๆคือแยกออกเป็น๔พิมพ์คือ๑.พิมพ์ใหญ่๒.พิมพ์กลาง๓.พิมพ์พระรอด๔.พิมพ์กรรมการจำนวนการสร้างพิมพ์กรรมการจำนวน๒,๐๐๐องค์ส่วนพิมพ์อื่นๆรวมกันประมาณ๒-๓แสนองค์โดยพิมพ์กลางจะเป็นพิมพ์ที่มีจำนวนมากสุดรองลงมาคือพิมพ์ใหญ่และพิมพ์พระรอดจะมีจำนวนน้อยสุด

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าค่านิยมและความนิยมของพระหลวงปู่ทวดรุ่นนี้เกิดจากประสบการณ์ของผู้ใช้๒ครั้งที่เป็นข่าวคือครั้งแรกเมื่อพ.ศ.๒๕๓๕มีการลอบวางระเบิดที่สถานีรถไฟหาดใหญ่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในเหตุการณ์นั้นหลายคนแต่มีชายผู้หนึ่งที่อยู่ในระยะใกล้จุดระเบิดมากกลับไม่เป็นอะไรเลยในคอของเขามีพระหลวงพ่อทวดปี๒๕๒๔

ครั้งที่๒พ.ศ.๒๕๓๖เกิดอุบัติเหตุตึกของโรงแรมถล่มครั้งใหญ่ในจ.นครราชสีมาก่อนตึกถล่มมีเซลส์แมนจำนวน๓-๔คนของบริษัทแห่งหนึ่งแต่เซลส์แมนกลุ่มนั้นเช็กเอาท์ออกจากโรงแรมไปก่อนตึกถล่ม๑ชั่วโมงเท่านั้นทุกคนแขวนพระหลวงพ่อทวดปี๒๕๒๔ทั้งพิมพ์ธรรมดาและพิมพ์กรรมการ

ล่าสุดเมื่อวันที่๔กันยายน๒๕๕๙ที่ต.ควนลังอ.หาดใหญ่จ.สงขลาเกิดอุบัติเหตุรถเก๋งพุ่งตกข้างทางชนตอม่อเสาไฟฟ้าพลิกคว่ำหลายตลบรถพังยับพบคนขับเป็นชายวัย๕๖ปี แค่หัวแตกโชว์พระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ปี๒๕๒๔

ด้วยค่านิยมและราคาที่สูงขึ้นการทำปลอมจึงเป็นเรื่องธรรมดาของวงการพระเครื่องในกรณีของพระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านปี๒๕๒๔ก็เช่นกันมีการทำปลอมออกมาหลายฝีมือบางรายระบุด้วยว่า“เนื้อว่านฝอยทอง”ทั้งๆที่เนื้อว่านที่ใช้เป็นมวลสารจัดทำพระรุ่นนี้ไม่ปรากฏในการสร้างมาตั้งแต่ต้น

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าพระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านปี๒๕๒๔ที่ระบุว่า“เนื้อว่านฝอยทอง”ผ่านการประกวดพระจากสนามใหญ่ซึ่งมีกรรมการของสมาคมตัดสินที่สำคัญคือติดรางวัลด้วย

แม้จะขึ้นชื่อว่า“ปลอมฝีมือ”แต่ก็มีจุดอ่อนให้จับได้เสมอเช่นพระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านปี๒๕๒๔ของแท้เนื้อว่านจะผุดออกมาจากด้านในแต่เนื้อว่านฝอยทองเป็นการโรยจากด้านนอกและอีกจุดหนึ่งคือลายกำมะหยี่ของกล่องที่ติดองค์พระมีเฉพาะพิมพ์กรรมการเท่านั้นส่วนพิมพ์อื่นๆไม่มีเพราะที่กล่องใช้ฟองน้ำรอง

อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่ผู้เช่าพระเครื่องต้องคิดอยู่เสมอคือขนาดพระที่ว่าปลอมยากแล้วคนยังทำปลอมกันเรื่องการปลอมในประกาศและใบเซอร์นั้นยิ่งง่ายกว่าหลายสิบเท่าเรียกกันว่า“ปลอมทั้งพระใบประกาศก็ปลอม”ด้วยเหตุนี้จึงอยากแนะนำว่า“เล่นพระแบบมีสติเล่นพระด้วยปัญญาไม่เสียงสตางค์เงินแท้พระต้องแท้ด้วย”


ที่มาwww.komchadluek.netโพสต์โดยสมาชิก : nampuengeiei9760