Social :ตำนานผีสาวปากฉีก

23 พ.ค. 59 01:26
ตำนานผีสาวปากฉีก

ตำนานผีสาวปากฉีก

สาวปากฉีกเป็นผีญี่ปุ่นอีกตนที่มีชื่อเสียงในด้านความน่ากลัว ลักษณะเด่นของผีสาวปากฉีก คือ จะมีปากที่ฉีกถึงใบหู สำหรับเรื่องเล่าของสาวปากฉีกจะมีทั้งฉบับดั้งเดิมกับฉบับปัจจุบัน โดยตำนานสาวปากฉีกที่เล่าขายมาตั้งแต่ในสมัยเฮอันกล่าวไว้ว่า มีหญิงสาวคนหนึ่งที่มีรูปงดงามอย่างไม่เป็นรองใครในแผ่นดิน หญิงสาวเป็นภรรยาของซามูไรที่มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่ต้องโชคร้ายที่สามีของเธอสงสัยว่าเธอไปมีชู้ ด้วยความโกรธ สามีจึงใช้ดาบคาตานะ ตัดปากของเธอจนฉีกถึงใบหู เพื่อหวังจะทำลายความงามของเธอลง พร้อมกับถากถางว่าหากเธอมีลักษณะเช่นนี้คงขาดความงดงามอย่างแน่นอน

เมื่อสาวปากฉีกตายกลายเป็นวิญญาณ ก็เกิดความพยาบาทและมีพฤติกรรมอันแสนน่ากลัว กล่าวคือ เธอมักจะไปยืนอยู่ตรงริมถนนในวันที่หมอกลงช่วงเวลาเย็นถึงค่ำ และจะสวมผ้าปิดปากไว้ หากมีใครเดินผ่านมาเธอก็จะเข้าไปทัก พร้อมถามว่า “ฉันสวยมั๊ย?” ถ้าคุณตอบกลับไปว่าก็ “สวย” สาวปากฉีกก็จะถอดผ้าปิดปากออก แล้วถามซ้ำอีกครั้งว่า “แล้วแบบนี้ละ?” เหยื่อที่เห็นใบหน้าที่แท้จริงของสาวปากฉีกจะพยายามวิ่งหนีด้วยความตกใจ แต่อย่างไรก็หนีไม่พ้น เพราะสาวปากฉีกจะไล่ตามมาเล่นงานเหยื่อโดยจะตัดให้ปากฉีกเหมือนที่เธอเป็น

โบราณเชื่อกันว่า หากถูกสาวปากฉีกวิ่งไล่ตามให้โยนขนมหวานชื่อดัง จะช่วยดึงความสนใจจากสาวปากฉีกไปที่อื่นได้ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องเล่าต่อเนื่องเกี่ยวกับการตอบคำถามของเธอครั้งที่สองด้วยว่า หากตอบว่า “ไม่สวย” ผีปากฉีกก็จะวิ่งไล่และเล่นงาน แต่หากตอบว่า “ก็ดูปกติดีนี่หรือก็สวยดีนะ” สาวปากฉีกจะพอใจและไม่คิดทำร้ายเหยื่อ แต่จะปล่อยให้จากไปแต่โดยดี

สาวปากฉีกจะเป็นอันตรายกับมนุษย์หรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่เธอเป็นผีที่มีความรวดเร็วสูง และใช้มนต์มายาได้เล็กน้อย โดยมากจะชื่นชอบเวลาที่ได้รับคำชมว่าตัวเองสวย เกลียดคนที่พูดโกหกและคนที่กลัวใบหน้าของเธอ


ขอขอบคุณข้อมูล www.tumnandd.com
โพสต์โดย : nampuengeiei9760