Social :

อาหารญวนมากเสน่ห์ กับ ของเก่าสุดเก๋ยุค Retro

23 พ.ค. 59 15:31
อาหารญวนมากเสน่ห์ กับ ของเก่าสุดเก๋ยุค Retro

อาหารญวนมากเสน่ห์ กับ ของเก่าสุดเก๋ยุค Retro

 

ร้านยายเต็ม

อาหารญวนมากเสน่ห์ กับ ของเก่าสุดเก๋ยุค Retro

 

“ของเก่า” อยู่ในมือ “คนเก๋า” เมื่อเคล้าความร่มรื่นของหมู่แมกไม้ การตบแต่งของ “ร้านอาหารเวียดนามยายเต็ม” จึงให้ความรู้สึกเหมือนกำลังนั่งอยู่ในร้านอาหารยุค Retro ได้เป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็นข้าวของชิ้นเล็กๆ อย่างพัดลมเก่า กล้องถ่ายรูปแบบขาตั้งสุดคลาสสิก ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวยุคเก่าสุดเก๋ ของเล่น ขนม ที่เราเคยอยากได้สมัยเด็กๆ รวมไปถึงตู้ไม้โบราณและรถโบราณสุดเจ๋ง ล้วนให้อารมณ์ “ความเก๋า” ชวนให้เราย้อนรำลึกถึงอดีตหวานในวันวาน

 

ณ ใจกลาง “เทศบาลเมืองสระแก้ว” ดินแดนตะวันออก เมืองทางผ่านไปสู่ประตูการค้ากับเพื่อนบ้าน หลังจากที่ “คนแก่ช่างกิน” ได้มีโอกาสแวะชิมอาหารเวียดนาม ในวันที่มาเยี่ยมเยือน “ตระกูล สุขกุล” นายก ทม.สระแก้ว ด้วยบรรยากาศที่ชวนให้คิดถึงสมัยที่ยังหนุ่มฟ้อ (หล่อหรือเปล่าไม่อยากคุย) กับรสชาติของเมนูญวนชั้นยอด แน่นอน ด้วยความคิดถึงคุณผู้อ่านที่รัก คนแก่ฯ ก็ไม่ลืมที่จะนำเมนูเด็ดของที่นี่มาให้ทุกท่านได้พิจารณา

 

            --------------------------------------

           

 

 

            ปอเปี๊ยะญวนทอด + ปอเปี๊ยะ สด + ทอดมันญวน

 

เริ่มอาหารเด็ดจานแรกด้วย “จ๋าหย่อ” หรือ “ปอเปี๊ยะญวนทอด” ด้วยวัตถุดิบสดใหม่ ทำขายแบบวันต่อวัน เมื่อทอดน้ำมันจนเหลือง กรอบแบบไม่อมน้ำมัน หยิบเข้าปากแต่ละครั้ง ไอร้อนของไส้จากการทอดใหม่ให้ความหอม ยิ่งเคี้ยวยิ่งเข้มข้น หยิบแย่งกันจนเกลี้ยงจาน เพราะว่าทานกับน้ำจิ้มรสไหนก็ได้ใจกันไปเต็มๆ

 

มี ปอเปี๊ยะ ทอดก็ต้องมี ปอเปี๊ยะ สด หรือภาษาเจ้าของเมนูเรียกว่า “หยอยก๊วง” แป้งเนียนขาวใส ไส้เนื้อกุ้งผสมหมูแดงกับผักสมุนไพรนานาชนิด ทั้งโหระพา สะระแหน่ ผักแพว และผักชีฝรั่ง ห่อเรียงสลับกันได้สีสัน ทานคู่กันกับ “แหนมเนือง” สูตรต้นตำรับที่มากับผักสดอีกมากมาย ไม่แน่ว่าคนละจานอาจไม่พอ

 

 

 

 

ขนมเบื้องญวน  เส้นหมี่หน้าหมู

 

 

ต่อมาก็ “ก๊าจ๋า” หรือ “ทอดมันญวน” ทอดมันชิ้นใหญ่ทำจากเนื้อปลากรายผสมหมูสับ วุ้นเส้น ไข่ ปรุงรสด้วยพริกไทยดำ เกลือ น้ำตาลทราย และพริกแกง ทอดพอเหลืองหอม รสไม่จัดเท่าทอดมันของไทย แต่อร่อยนุ่มโดนใจไม่แพ้กัน

 

ปิดท้ายกันด้วย 2 จานเด็ดที่ฮิตไม่แพ้กัน เรียกว่าลืมสั่งถือว่ามาไม่ถึง กับ “บั้นหอย” หรือ “เส้นหมี่หน้าหมู” และ “บั้นแส่ว” หรือ “ขนมเบื้องญวน” ตัดเพลินๆ กินชิวๆ จนอิ่มหนำ “แซบ” กันถ้วนหน้าทุกคน

 

คงต้องขอบอกว่า ทีเด็ดจริงๆ ของร้านอาหารแห่งนี้อยู่ที่ “น้ำจิ้มแหนมเนือง” ที่ทางร้านเปิดเผยว่า นอกจากสูตรที่มาจากชาวญวนแท้ๆ แม่ครัวมือหนึ่งของทางร้านยังเป็นคนเชื้อสายญวนที่คร่ำหวอดกับการปรุงอาหารญวนมาหลายปี การนำส่วนผสมของน้ำตาลมะพร้าว เกลือ ถั่วป่น นำมาเคี่ยวจนเดือดพอประมาณ เสิร์ฟมาพร้อมพริกชี้ฟ้าแดงตำพอหยาบ ผสมน้ำส้มสายชูและกระเทียมสับ ตักใส่ผสมกันตามความชอบ หรือจะใส่ข้าวเหนียวเปียกเพิ่มความกลมกล่อม เมื่อปรุงได้ที่แล้ว รับประทานกับเมนูอะไรก็ได้รสชาติที่เป็นเสน่ห์ของอาหารญวน ซึ่งคนแก่ฯ ก็พิสูจน์มาแล้ว โดยการทำให้ทุกเมนูที่กล่าวมา หายเข้าไปในท้องแบบ “เกลี้ยงจาน” จนต้องสั่งเพิ่ม

 

 

   

แหนมเนือง

 

-------------------------------------------------


พิกัดความอร่อย : ร้านอาหารเวียดนามยายเต็ม เลขที่ 10 หมู่ 5 ถ.เทศบาล 17 ต.สระแก้ว อ.เมืองสระแก้ว ร้านอยู่ก่อนถึงสถานีรถไฟ จ.สระแก้ว ประมาณ 500 เมตร


รับรองความอิ่ม : เปิดบริการตั้งแต่ 10.00-24.00 น. หยุดทุกวันที่ 16 มีทั้งโซนนั่งกินแบบสบายๆ ในร้าน และห้องวีไอพีสำหรับจัดงานเลี้ยง โทร. 08-0880-0090

 

 

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย topicza.com

โพสต์โดย : ครองแครง