Social :ใครจะไปเชื่อ ขนม "ถังแตง" งานกาชาดยะลา คิวยาวถึงหน้างาน แม้แต่ผู้ว่าฯ ยังต้องต่อคิว

26 พ.ค. 59 13:58
ใครจะไปเชื่อ ขนม "ถังแตง" งานกาชาดยะลา คิวยาวถึงหน้างาน แม้แต่ผู้ว่าฯ ยังต้องต่อคิว

ใครจะไปเชื่อ ขนม "ถังแตง" งานกาชาดยะลา คิวยาวถึงหน้างาน แม้แต่ผู้ว่าฯ ยังต้องต่อคิว


ที่บริเวณภายในงานสมโภชศาลหลักเมืองและงานกาชาดจังหวัดประจำปี 2559 ใกล้กับจุดตรวจ
วอร์คทูเข้างาน พบมีประชาชนแห่เข้าแถวเป็นแถวยาวล้นออกถึงนอกบริเวณงาน

ต่อมา ทราบว่าเป็นลูกค้าที่รอแถวเข้าซื้อขนมถังแตก จากแผงขายขนมภายในงานของ นางอัมพร สุขปลั่ง เจ้าของแผงจำหน่ายขนมถังแตก ขนมบ้าบินและขนมโตเกียว ซึ่งมาเปิดจำหน่ายในงานเป็นประจำทุกปี ปีนี้ก็เช่นกัน นางอัมพรได้มาจับจองแผงและเปิดขายมาก่อนงานถึง 2- 3วัน เนื่องจากปีที่ผ่านมา ได้มีลูกค้ามาสนับสนุนซื้อขนมเป็นจำนวนมาก เจ้าของแผงขายขนมถังแตก บอกว่าตนเองจะมาเปิดแผงขายขนมถังแตก ขนมบ้าบินและขนมโตเกียวเป็นประจำทุกปี โดยมีการจับจองบูธยาวจำนวน 2 ล๊อค โดยกำหนดเปิดจำหน่ายตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป จนถึงสิ้นสุดการจัดงานในวันที่ 4 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ ปรากฏว่าแผงจำหน่ายขนมของตนมีลูกค้า ที่เป็นขาประจำของทุกปี และขาจรมาซื้อกินในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีการสั่งเป็นออเดอร์ กลับไปกินที่บ้านอีกด้วย ทำให้ทางตนเองต้องขอความกรุณาให้ลูกค้าจัดระเบียบ ด้วยการเข้าแถวรอคิวยาว เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายในการจัดระบบการขาย และไม่ให้ใครได้เปรียบเสียเปรียบได้ของก่อนหลังกัน 

นางอัมพร กล่าวว่า ในแต่ละวันต้องเตรียมเครื่องปรุงมาสำรองไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อรองรับการปรุงเพื่อจำหน่ายให้เพียงพอความต้องการ ปีนี้ปรากฏว่าการขนมขนมถังแตกที่แผงนั้น มีลูกค้ามากกว่าทุกปีกว่าเท่าตัว ทำให้ต้องจัดเตรียมเครื่องปรุงอย่างแป้ง สังขยา มะพร้าวอ่อนขูด น้ำตาลทราย ถั่วลิสงคั่ว เป็นจำนวนมากขนมถังแตกที่ขายดี คือ ขนมถังแตกโรยสังขยา และมะพร้าวอ่อนขูด ทำให้ยอดการขายได้วันละ8,000 –11,000บาท ต้องระดมเครือญาติ มาช่วยกันปรุงขนมขาย เมื่อเห็นว่ามีลูกค้ามาอุดหนุนมากเป็นพิเศษตนต้องโทรตามให้ญาติๆ มาช่วยกันขายเพิ่มขึ้น สำหรับการเปิดแผงขายขนมถังแตกภายในงานสมโภชหลักเมืองฯของครอบครัวตนนั้น มาเปิดแผงขายเป็นเวลายาวนานกว่า 40 ปี ตั้งแต่มีอายุเพียง 25 ปี ปัจจุบันมีอายุ 66 ปีแล้ว จากอดีตที่เคยขายกระทะละ 5 บาทมาปัจจุบันขายกระทะละ 50 บาท ตนต้องขอบคุณลูกค้าชาวจังหวัดยะลา และจังหวัดใกล้เคียง ที่มาอุดหนุนขนมถังแตกด้วย และขอยืนยันว่าจะรักษาคุณภาพ ความอร่อย ให้อยู่ยงตลอดไป. “

ขายดีถึงขนาดที่ว่า แม้แต่  นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ถึงกับต้องมาต่อคิวซื้อ เพื่อพิสูจน์ความอร่อยของขนมถังแตกโตเกียว ร้านของนางอำภร สุขปัง ร้านนี้ด้วยตัวเอง ก่อนจะการันตีว่าอร่อยจริง เนื้อนุ่ม ไม่ผิดหวัง บางคนก็ยอมรอนานนับชั่วโมง เพื่อซื้อขนมถังแตกติดมือกลับบ้านไปทานโพสต์โดย : อาจารย์ตาใส