menu เปิดฉายาคนกีฬา 2559 คนฟุตบอลได้รับฉายาอะไรบ้าง ไปติดตาม!!
date 30 ธ.ค. 59 08:12    date อ่าน: 555 | หมวด: ตามฝันบอลไทย..ไปบอลโลก
facebook twitter google plus


เปิดฉายาคนกีฬา 2559 คนฟุตบอลได้รับฉายาอะไรบ้าง ไปติดตาม!!

สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ตั้งฉายาให้กับบุคคลในวงการกีฬา ประจำปี 2559 ซึ่งเป็นธรรมเนียมในที่สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯ ทำเป็นประจำทุกปีอย่างต่อเนื่อง โดยคัดเลือกจากบุคคลในข่าวที่โดดเด่นในสายตาของสื่อมวลชนสายกีฬาในรอบปีที่ผ่านมา สำหรับฉายาคนกีฬาประจำปี 2559 มีจำนวน 12 ฉายา ดังนี้


“โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวมือ 2 ของโลก ได้รับฉายา “สาวน้อยร้อยล้าน” ปี 2559 เอรียา ทำผลงานคว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ถึง 5 รายการ คว้ารางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี ได้โบนัส 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (36 ล้านบาท) จากคะแนนสะสมเรซ ทู ซีเอ็มอี โกลบ และตำแหน่งนักกอล์ฟทำเงินสูงสุด ด้วยเงินรางวัลสะสม 2,550,928 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 91.8 ล้านบาท)

“เมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันสาวมือ 5 ของโลก ได้รับฉายา “นางฟ้าตกสวรรค์” จากผลงานอันยอดเยี่ยมเมื่อช่วงต้นปี รัชนก คว้าแชมป์มาได้ 4 รายการ และเป็นการคว้าแชมป์ระดับซุปเปอร์ซีรีส์ 3 รายการติดต่อกัน ภายใน 3 สัปดาห์ ส่งผลให้เธอผงาดขึ้นเป็นมือ 1 โลก อย่างไรก็ตามก่อนแข่งโอลิมปิกเกมส์ 2016 รัชนกเกือบโดนตัดสิทธิเพราะถูกตรวจพบสารบางอย่างที่เข้าข่ายสารกระตุ้น แต่ผู้บริหารสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ต่อสู้จนทำให้เธอได้ไปแข่งโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม รัชนก กลับทำผลงานน่าผิดหวัง ตกรอบแรกกลับมาอย่างไม่มีลุ้น แถมมีอาการบาดเจ็บรบกวน ช่วงครึ่งปีหลังผลงานต่างกันกับครึ่งปีแรกอย่างสิ้นเชิง ล่าสุดอันดับโลกหล่นมาอยู่ที่ 5

“ปีโป้” สิโรจน์ ฉัตรทอง นักเตะทีมชาติไทย ได้รับฉายา “ช้างถึกเลี่ยมทอง” ด้วยความที่เป็นนักฟุตบอลที่ไม่เคยผ่านการฝึกหรือการเรียนฟุตบอลจากโรงเรียนกีฬาแห่งใด ไม่เคยเล่นฟุตบอลระดับเยาวชนทีมชาติ เป็นนักเตะที่ต้องต่อสู้และฝึกฝนด้วยตัวเอง จนมาเล่นให้กับทีมอุบล ยูเอ็มที ในลีกดิวิชั่น 1 ด้วยฝีเท้าที่โดดเด่น “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง จึงเรียกไปติดทีมชาติ และด้วยรูปร่างที่ใหญ่โตสูง 184 ซม. แนวการเล่นที่บู๊และดุดัน สร้างความปั่นป่วนให้แผงหลังทีมคู่ต่อสู้อย่างมาก จึงได้รับฉายานี้ไป


“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้รับฉายา “นายกจับสลาก” หลังจากการที่ พล.ต.อ.สมยศ มาเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่มีการแข่งขันฟุตบอลเกิดขึ้นในประเทศไทย หรืออาจจะครั้งแรกของโลกก็ว่าได้ ที่มีการตัดสินหาทีมแชมป์ด้วยการจับสลาก ในการแข่งขันฟุตบอลเอฟเอคัพ และฟุตบอลลีกดิวิชั่น2 เพื่อหาทีมขึ้นชั้น

“บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้รับฉายา “ผู้ว่าฯ หลักกรู” ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา “บิ๊กเสือ” เป็นประธานอนุกรรมการพิจารณาคัดเลือกผู้รับรางวัล ด้านกีฬาดีเด่น วันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2559 ซึ่งมอบรางวัลไปเมื่อ 16 ธ.ค. แต่หลายรางวัลกลับค้านสายตาคนกีฬาอย่างมาก พิจารณาแบบไม่ยึดตามหลักเกณฑ์ หรือ หลักการใดๆ ยึดแต่ “หลักกรู” เอาความคิดตัวเองเป็นที่ตั้ง สร้างความลำบากใจกับอนุกรรมการเป็นอย่างมาก

“บิ๊กเอ๋” กิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิสฯ ได้รับฉายา “งาบเงียบ” ในการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาเทนนิสฯ ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า สุวัจน์ ลิปตพัลลภ ซึ่งนั่งเก้าอี้นี้มาหลายสมัย จะโดนโค่นจากตำแหน่งอย่างไม่รู้ตัว ซึ่งทุกฝ่ายไม่มีการระแคะระคาย หรือมีข่าวลือมาก่อน

“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลชาติไทย ได้รับฉายา “กุนซือ Waiting list” ข่าวคราวช่วงที่ผ่านมา มีการลือกันหนาหูว่า นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะไม่ต่อสัญญา ซึ่งสัญญาฉบับปัจจุบันจะสิ้นสุดลงในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ จนกลายเป็นประเด็นดังในสังคม พล.ต.อ.สมยศ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ยังไม่ได้คิดจะปลด แต่จะหารือเรื่องสัญญากันหลังเทศกาลปีใหม่ เท่ากับว่าอนาคตของ “ซิโก้” ก็ยังไม่แน่นอน เปรียบเสมือนผู้โดยสารเครื่องบินที่ถูกขึ้นบัญชี Waiting list รอตั๋วที่นั่งว่าง ซึ่งจะมีหรือไม่มีก็ยังไม่รู้

“เมสซี่เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ นักเตะทีมชาติไทย ได้รับฉายา “ลิงน้อยสอยป้า” หลังจากชนาธิปประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการว่าคบหาเป็นแฟนกับ “เมย์” พิชญ์นาฏ สาขากร ดาราสาว ต่างก็แสดงความหวานออกสื่อจนใครต่อใครอิจฉา อีกทั้งพ่อ-แม่ของ ชนาธิป ก็ไม่ได้ขัดขวาง ถือว่าโชคดีในด้านความรักมาก แต่ด้วยวัยที่ห่างกันเกือบ 12 ปี เพื่อน ๆ มักเรียกแฟนสาวของ ชนาธิป ว่า “ป้า” ส่วนตัวเขาเองเป็นนักเตะไซส์เล็ก ก็ได้รับฉายาว่า “ลิงน้อย”

 “น้องณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติและมือ 1 ของโลก ได้รับฉายา “มือปืนเป้าหนี” เพราะทำผลงานยอดเยี่ยมมาตลอดปี แต่ในโอลิมปิกเกมส์ 2016 กลับตกรอบแรก

“น้องแต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว นักกีฬายกน้ำหนักหญิงทีมชาติไทย ได้รับฉายา “นางรอง 2 สมัย” พิมศิริ เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ 2012 ลงแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2016 รุ่น 58 กก.หญิง ด้วยความหวังเหรียญทอง แต่สุดท้ายก็ต้องหลีกทางให้จอมพลังสาวรุ่นน้อง “น้องฝ้าย” สุกัญญา ศรีสุราช ที่ลงชิงชัยในรุ่นเดียวกันคว้าเหรียญทอง โดยน้องแต้วถอนตัวไม่ยกครั้งสุดท้ายในท่าคลีนแอนด์เจิร์ก ทำให้ได้เหรียญเงินมาครองอีกสมัย

“เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี นักกีฬามวยสากลทีมชาติไทย ได้รับฉายา “ฉัตร์ (ปล้น) ชัย” การแข่งขันชกมวยสากลสมัครเล่น รุ่นแบนตั้มเวต รอบ 16 คนสุดท้าย ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล ซึ่งฉัตร์ชัย พบกับ วลาดิเมียร์ นิกิติน จากรัสเซีย ปรากฏว่านักชกไทยเป็นฝ่ายเดินไล่ถลุงอยู่แทบจะฝ่ายเดียว แต่ผลสุดท้ายกลับเป็นฝ่ายพ่ายคะแนน 1-2 เสียง ชนิดค้านสายตาคนทั้งโลก


“เจ้าตั้ม” ธนบูรณ์ เกษารัตน์ นักฟุตบอลทีมชาติไทย ได้รับฉายา “แข้งทองฝังเพชร” จากดีลประวัติศาสตร์ ระหว่าง “กว่างโซ้งมหาภัย” เชียงราย ยูไนเต็ด ที่ซื้อธนบูรณ์  จาก “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ด้วยค่าตัว 50 ล้านบาท นับว่าเป็นค่าตัวที่แพงที่สุดในวงการฟุตบอลเมืองไทย


โพสต์โดยสมาชิก : อาจารย์ตาใสmenu ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจmenu ข่าวล่าสุด arrow