menu เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ 1,000 บาท/เดือน ใครกล้าโกงเงินคนชรา?
date 06 ม.ค. 60 15:24    date อ่าน: 557 | หมวด: ผู้นำท้องถิ่น
facebook twitter google plus


เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ 1,000 บาท/เดือน ใครกล้าโกงเงินคนชรา?

เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ 1,000 บาท/เดือน

ใครกล้าโกงเงินคนชรา?

 

ในเฟซบุ๊ก ป.ศักดิพงศ์ ธรรมอาชวกุล ได้โพสต์ข้อความระบุถึงเงินเบี้ยชีพผู้สูงอายุ หรือเรียกตามภาษาปากอย่างเราๆ ว่า เบี้ยคนชรา ไว้ดังนี้ว่า


...เห็นข่าว นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง แถลงว่าจะเพิ่มเงินคนชรา จากเดิม เป็น 1,000 บาท/เดือน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุน เพราะเงิน 1,000 บาท/คนทุกวันนี้มีค่ามากมายสำหรับคนชราที่ยากจน ในชนบท รอความหวัง เมื่อไหร่ อปท.จะจ่ายเบี้ยยังชีพเสียที ทุกเดือน...


....ทุกวันนี้ ยังมีบาง อปท.ในจังหวัดอ่างทอง นายก อบต.ท่านเห็นใจ คนชรา มีนโยบายให้เงินคนชรารายละ 1,000 บาทมานานแล้ว (สมัยก่อนรัฐบาลให้ 500 บาท/ อบต.สมทบ 500 บาท)


....เห็นด้วยว่าที่รัฐบาลควรจะตรวจสอบ คัดกรองว่า คนชราที่รับเงินเบี้ยยีงชีพ เป็นคนมีฐานะยากจนจริงหรือไม่ ไม่ใช่คนมีงานทำ มีรายได้ประจำ หรือมีมรดกมากมายแต่กลายเป็นยากจน ดังนั้น ควรมีกฎกติกาต้องชัดเจน และตรวจสอบอย่างจริงจัง เพื่อช่วยเหลือคนชราที่เดือดร้อนจริงๆ


....เพราะข้อมูล ณ ปัจจุบันนี้ มีคนชรา 8.3 ล้านคน มีผู้รับเบี้ยยังชีพคนชรามากถึง 7 ล้านคน วงเงินที่รัฐบาลจ่าย 6.3 หมื่นล้านบาท....


.....ส่วนรัฐบาลจะจ่ายเงินตรงเข้าบัญชี ระบบพร้อมเพย์ นั้น ก็ควรจะดำเนินการเสีย จะได้ไม่ต้องผ่านมือใครๆ เพราะผมไม่สบายใจที่เห็น รมว.คลัง พูดแล้วยังงงๆ ว่าทำไม เงินเบี้ยยังชีพคนชรารั่วไหล เข้ากระเป๋าใคร ทำไมจึงจ่ายเงินหมดทุกปีเหมือนราวๆ กับว่า ท่าน รมว.คลัง กำลังโยนบาปให้ อปท.รับกรรมไปในฐานะคนท้องถิ่น ผมว่าไม่ยุติธรรมครับ...


.....สำหรับผมคิดว่า ถ้าในระดับ อปท. ถือว่าเป็นเงินฝากที่รัฐบาลกลางให้ อปท.ไปดำเนินการจ่ายแทน ถ้ามีเงินเหลือจ่ายต้องคืนในสิ้นปีงบประมาณผ่าน สถ. มท. ทุกๆ ปี เป็นเงินเหลือจ่ายที่ สตง.ติดตามทุกปีต้องคืน


.....จ่ายเงินให้กับคนที่ตายไปแล้ว ผมว่าใครกล้าจ่ายรึ? หรือใครกล้ารับเงินคนตายบ้าง? เพราะนอกจากจะติดคุกแล้ว ยังบาปอีก....


......ดังนั้น เรื่องเบี้ยยังชีพคนชรา เป็นเงินสวัสดิการที่ช่วยเหลือผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยเท่านั้น หากรัฐบาลต้องการประหยัดเงินงบประมาณรัฐบาลกลาง ท่านก็ควรกำหนดกติกาชัดเจน ให้มีการคัดกรอง และตรวจสอบจริงจัง....


.......หรืออีกกรณี อาจจะให้ อปท.พิจารณาเงินสมทบบางส่วน ก็แล้วแต่ อปท.พิจารณาเอง แบบนี้ ผมว่าน่าจะได้ประโยชน์กับผู้มีรายได้น้อยที่เป็นคนชรา คนจนจริงๆ ได้นะ...


.....หรือกรณีถ้าหากรัฐบาลกลาง ท่านไม่สบายใจ รัฐบาลกลางก็ควรจะเป็นคนดำเนินการเอง อย่าให้ท้องถิ่นเขามาเป็นภาระเลย ส่วนใครกล้าโกงเงินคนชรา นอกจากผิดกฎหมาย แล้ว บาปติดตัวไปจนวันตายนะครับ....

 

ที่มา: FB ศักดิพงศ์ ธรรมอาชวกุล


โพสต์โดยสมาชิก : ครองแครงmenu ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจmenu ข่าวล่าสุด arrow