menu อดีตผู้ใหญ่บ้านโชว์ผลงานแกะสลักขั้นเทพ ขอซื้อหลัก 5 ไม่ขาย
date 10 ม.ค. 60 11:58    date อ่าน: 2,928 | หมวด: ผู้นำท้องถิ่น
facebook twitter google plus
อดีตผู้ใหญ่บ้านโชว์ผลงานแกะสลักขั้นเทพ ขอซื้อหลัก 5 ไม่ขาย

อดีตผู้ใหญ่บ้านโชว์ผลงานแกะสลักขั้นเทพ ขอซื้อหลัก 5 ไม่ขาย

 


วันที่ 10 ม.ค. 2560 ที่บ้านเลขที่ 221/7 หมู่ 3 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย อดีตผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งยึดอาชีพช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ กับซ่อมเครื่องมือการเกษตร ก่อนจะผันมาเป็นช่างแกะสลักหิน-ไม้-งาช้าง จนฝีมือขั้นเทพ ลูกค้าจากหลายจังหวัดว่าจ้างให้แกะสลักชิ้นงานกันจำนวนมาก

 

นายหลง หล่อเพ็ง หรือช่างหลง อายุ 66 ปี เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า เดิมตนเองมีอาชีพทำนาก่อนหันมายึดอาชีพเป็นช่างซ่อม แล้วลงเลือกตั้งได้เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.เมืองเก่า ติดต่อกัน 2 สมัย รวม 10 ปี จนเกษียณอายุ ช่วงระหว่างเป็นช่างซ่อมนั้น ก็ได้ใช้เวลาว่างฝึกหัดแกะสลักหิน-ไม้-งาช้าง-กระเบื้องโบราณ ไปด้วย อาศัยครูพักลักจำ ดูตัวอย่างจากร้านขายของที่ระลึกบ้าง ไม่มีใครสอน กระทั่งฝึกฝนจนชำนาญ จึงรับจ้างทำขายหาเงินเลี้ยงครอบครัว ถึงปัจจุบันก็ 20 กว่าปีแล้ว

 

งานแกะสลักส่วนมากทางลูกค้าจะเป็นผู้จัดหาของมาให้ มีทั้งหิน งาช้าง เศษไม้มงคล เศษกระเบื้องโบราณ แกะสลักเป็นพระพุทธรูป พระพิฆเนศ ฤาษี นางกวัก รูปเหมือนพระเกจิต่างๆ พ่อขุนรามคำแหง พระแม่ย่า ฯลฯ แล้วแต่ลูกค้าจะสั่ง ส่วนราคามีตั้งแต่ 200 บาท ไปจนถึงหลักหลายหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นงานและความยากง่ายด้วย

 

นอกจากนี้ ยังมี "ข้าวตอกพระร่วง" หรือ "แร่ไลโมไนท์" ของศักดิ์สิทธิ์ถิ่นสุโขทัย ซึ่งเชื่อกันว่า ใครมีไว้บูชาจะทำให้ชีวิตเจริญและพ้นภัยอันตรายทั้งปวง ก็นำมาแกะสลักเป็นรูปพระพิมพ์ต่างๆ ชิ้นงานเล็กสุดมีขนาดเพียงแค่ 1x1.5 เซนติเมตร โดยไม่ต้องใช้แว่นสายตาช่วย แม้จะมีอายุมากแล้วก็ตาม

 

สำหรับชิ้นงานที่รักและชื่นชอบมากที่สุด คือ รูปแกะสลักพระอจนะวัดศรีชุม ซึ่งมีรูปพระร่วงรางปืนและพระร่วงครองเมืองอยู่ด้านหลัง กับรูปแกะสลักพระแม่ย่าสุโขทัย ใครจะมาขอซื้อต่อราคาเป็นแสนก็ไม่ขาย เพราะงานทั้งสองชิ้นนี้ทำมาจาก "ข้าวตอกพระร่วง" ที่เป็นก้อนใหญ่ ได้จากถ้ำแห่งหนึ่งในสุโขทัย ซึ่งหาได้ยากมากๆ จึงอยากเก็บรักษาไว้เป็นมรดกของลูกหลานต่อไป


 

เอ้าเป็นว่า ยังมีชิ้นงานอื่นๆ ให้ดูชมอีกมาก สำหรับผู้สนใจงานแกะสลักติดต่อได้ที่ 088-1606848 


topicza.com


โพสต์โดยสมาชิก : ครองแครงmenu ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจmenu ข่าวล่าสุด arrow