menu มอบมหาดไทยดูแลสถานการณ์น้ำท่วมใน 12 จังหวัดภาคใต้
date 10 ม.ค. 60 21:01    date อ่าน: 185 | หมวด: ผู้นำท้องถิ่น
facebook twitter google plus


มอบมหาดไทยดูแลสถานการณ์น้ำท่วมใน 12 จังหวัดภาคใต้

พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับว่ารัฐบาลจะดูแลเรื่องทำทางระบายน้ำลงสู่ทะเลให้เร็วที่สุดเพื่อป้องกันและไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นซ้ำซ้อน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาน้ำท่วมถนนหรือสถานที่ราชการ รัฐบาลจะต้องดูแลเรื่องนี้ก่อน อีกทั้งรัฐบาลจำเป็นต้องดูแลในเรื่องงบประมาณที่จะให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในทุกระดับ


สำหรับการแก้ปัญหาและบรรเทาสาธารณภัยของประชาชน แบ่งออกเป็น 4 ระดับ คือ ช่วงนี้ปัญหาของภาคใต้พ้นระดับที่ 1 ไปแล้ว คือการแก้ปัญหาระดับท้องถิ่นซึ่งเป็นปัญหาที่ไม่รุนแรงมาก

ระดับที่ 2 คือ ระดับที่ผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งปัญหาสถานการณ์ขณะนี้ถือว่ารุนแรงกว่าระดับนี้แล้ว โดยปัญหาขณะนี้อยู่ในระดับที่ 3 มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ดูแล โดยกระทรวงมหาดไทยได้ตั้งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยส่วนหน้าช่วยดูแลประชาชนที่ประสบภัยพิบัติทั้ง 12 จังหวัด ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้มอบให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นผู้กำกับดูแลอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนการจัดตั้งศูนย์รับบริจาคของภาครัฐ โดยปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีได้เปิดศูนย์รับบริจาคแล้วใช้ชื่อบัญชี"กองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยสำนักนายกรัฐมนตรี"โดยรับบริจาคผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล เลขที่บัญชี 067-0-06895-0 ซึ่งผู้ที่บริจาคในการนี้สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังเป็นห่วงเรื่องการบูรณาการการแก้ไขปัญหาประมง โดยให้ความสำคัญเรื่องการให้ความช่วยเหลือและการทำประมงระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย หรือเวียดนาม ถ้ามีการร่วมมือระหว่างเพื่อนบ้านได้ก็จะช่วยกันแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ได้ จึงได้สั่งการให้กระทรวงแรงงานช่วยกำกับดูแลในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และจะได้เกี่ยวพันไปถึงการแก้ปัญหา IUU ของประเทศไทยด้วย รวมทั้งสั่งกำชับเรื่องการติดเครื่อง VMS ซึ่งเป็นอุปกรณ์ระบุตำแหน่งเรือบนเรือประมงให้สามารถใช้งานในเรือทุกๆลำ จะได้แก้ไขปัญหารุกล้ำน่านน้ำ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ที่ประชุม ครม. ได้มีการหารือถึงการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในขณะนี้ โดยทุกหน่วยงานต้องติดตามข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด เพราะปริมาณฝนมีจำนวนมาก และต้องเข้าใจธรรมชาติ ซึ่งการแก้ไขปัญหาต้องใช้ระยะเวลาและดูว่าปัญหาอยู่ตรงไหน เมื่อปริมาณฝนตกมากผิดปกติ ก็ต้องดูว่าจะทำอย่างไรไม่ให้น้ำท่วมเช่นนี้อีก และจะทำอย่างไรให้ปริมาณน้ำลดลงโดยเร็วที่สุด ให้ประชาชนได้รับผลกระทบและการดูแลโดยเร็วที่สุด รัฐบาลใช้เงินในการฟื้นฟูน้อยที่สุด และรัฐบาลจะให้การเยียวยาประชาชน ตามหลักเกณฑ์ที่มีอยู่ของระเบียบราชการ และเป็นไปตามกฎหมาย ส่วนการช่วยเหลือเป็นพิเศษนั้น จะต้องมีขั้นตอนการสำรวจและนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี

สำหรับสาเหตุของน้ำท่วมส่วนหนึ่งมาจากการสร้างสิ่งกีดขวางทางน้ำ ต้องพยายามแก้ไข ด้วยการขุดเจาะแก้ไขทางน้ำในพื้นที่สิ่งปลูกสร้างเดิม พร้อมกับดำเนินการปฏิรูปกฎหมายผังเมือง รวมถึงกฎหมายควบคุมอาคารก่อสร้างอาคารเพื่อไม่ให้กีดขวางทางน้ำ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนอย่าขัดขวางกฎหมายผังเมือง และกฎหมายควบคุมอาคาร รวมไปถึงการจัดปฏิรูปที่ดินใหม่ โดยรัฐบาลจะดูแลไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่าระบบการแจ้งเตือนภัยที่ผ่านมา ทุกฝ่ายก็ดำเนินการอย่างเต็มที่ มีการแจ้งเตือนมาเป็นเดือน แต่ประชาชนอาจคิดว่าเป็นแบบเดิม ไม่รุนแรง ซึ่งขออย่ากล่าวโทษกันไปมา ต้องร่วมมือกัน และประชาชนต้องติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิดและปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ซึ่งขณะนี้ในพื้นที่ภาคใต้ทำการอพยพประชาชนได้ยาก เพราะท่วมทุกพื้นที่และบางครัวเรือนต้องการอยู่ที่บ้าน ขอเพียงมีเจ้าหน้าที่จัดส่งเครื่องอุปโภคบริโภคไปให้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัญหาที่รัฐบาลต้องดำเนินการ

ส่วนการลงพื้นที่ภาคใต้ เพื่อเยี่ยมประชาชนนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การลงพื้นที่ต้องลงเป็นครั้งคราว และหากจะต้องเดินทางไปช่วงนี้ ก็จะทำให้เจ้าหน้าที่เกิดภาระในการทำงาน เพื่อมาดูแลการลงพื้นที่ของตนเองอีก จึงยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมในการเดินทางไปโพสต์โดยสมาชิก : อาจารย์ตาใสmenu ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจmenu ข่าวล่าสุด arrow