menu คลัง เตรียมคุย แบงก์รัฐ ออกมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้
date 11 ม.ค. 60 21:01    date อ่าน: 342 | หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus


คลัง เตรียมคุย แบงก์รัฐ ออกมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้

นายกฤษฎาจีนะวิจารณะผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)เปิดเผยว่าสศค.อยู่ระหว่างการหารือกับธนาคารเฉพาะกิจของรัฐเพื่อออกมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อช่วยฟื้นฟูลูกค้าของธนาคารที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมในภาคใต้โดยเบื้องต้นต้องการให้ปล่อยสินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า3%ซึ่งกระทรวงการคลังได้ขอให้ธนาคารเฉพาะกิจของรัฐไปพิจารณาไว้หลายทางเลือกโดยหนึ่งในทางเลือกนั้นคือการคิดดอกเบี้ย0%ในปีแรกของการให้สินเชื่อซึ่งแต่ละธนาคารจะไปพิจารณาว่าสามารถดำเนินการได้หรือไม่ก่อนจะเสนอให้คณะกรรมการของแต่ละธนาคารพิจารณาเห็นชอบต่อไป

สำหรับสินเชื่อการฟื้นฟูสถานการณ์น้ำท่วมใต้ที่จะออกมานั้นเป็นคนละส่วนกับมาตรการทางการเงินที่ธนาคารรัฐบางแห่งเช่นธนาคารออมสินและธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.)ได้ออกไปก่อนหน้านี้ซึ่งถือเป็นมาตรการช่วยเหลือเฉพาะหน้าแต่มาตรการทางการเงินที่ออกมาใหม่นี้จะเน้นการฟื้นฟูทั้งทางด้านที่อยู่อาศัยการประกอบอาชีพและการประกอบธุรกิจเป็นต้น

นายกฤษฎากล่าวว่าภาคเอกชนได้ประเมินความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ไว้ที่ประมาณ1-1.5หมื่นล้านบาทซึ่งกระทบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจในภาพรวมน้อยมากเนื่องจากไม่ได้เป็นพื้นที่อุตสาหกรรมเหมือนเช่นน้ำท่วมใหญ่ปี54โดยกระทรวงการคลังจะขอไปพิจารณาผลกระทบที่ชัดเจนอีกครั้งโดยมองว่าเศรษฐกิจไทยในปี59สามารถขยายตัวได้3.2%ส่วนในปี60คาดว่าขยายตัวได้3.8-4%อย่างไรก็ตามมีประชาชนได้รับความเดือดร้อนจำนวนมากกระทรวงการคลังจึงต้องออกมาตรการทางการเงินมาช่วยเหลือเพิ่มเติม

สำหรับมาตรการทางภาษีที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้ผู้บริจาคช่วยเหลือภาคใต้ตั้งแต่วันที่1ม.ค.-31มี.ค.59ลดหย่อนภาษีได้1.5เท่าโดยสามารถนำไปยื่นแบบและหักลดหย่อนได้ปี61

ผู้อำนวยการสศค.กล่าวถึงการจัดเก็บรายได้รัฐบาล3เดือนแรกของปีงบประมาณ2560(ต.ค.-ธ.ค.59)ว่าสามารถจัดเก็บได้แล้ว5.52แสนล้านบาทสูงกว่าเป้าหมาย2.7หมื่นล้านบาทหรือ5.2%เนื่องจากการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพากรเกินเป้าหมาย2,000ล้านบาทการนำส่งรายได้รัฐวิสาหกิจเกินเป้า1.1หมื่นล้านบาทส่วนการเก็บภาษีของกรมสรรพสามิตต่ำกว่าเป้า2,100ล้านบาทและกรมศุลกากรเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้า5,000ล้านบาท

นอกจากนี้กระทรวงการคลังยังอยู่ระหว่างการจัดงานเปิดตัวโครงการแก้ไขหนี้นอกระบบแบบบูรณาการในปลายเดือนม.ค.นี้โดยในงานคาดว่าจะมีการมอบใบอนุญาตประกอบธุรกิจปล่อยกู้พิโกไฟแนนซ์ที่ตอนนี้มีผู้ยื่นเรื่องมาให้กระทรวงการคลังพิจารณาแล้ว16รายคาดว่าจะพิจารณาได้แล้วเสร็จในไม่ช้าเพราะเงื่อนไขไม่มากนักเพียงแค่เป็นนิติบุคคลมีทุนจดทะเบียนไม่ต่ำกว่า5ล้านบาทโดยผู้บริหารและกรรมการไม่มีประวัติเสียหายเป็นต้น

นายกฤษฎายังคาดว่าภายในเดือนม.ค.นี้กฎหมายการห้ามคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกำหนดจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการซึ่งจะช่วยกดดันให้เจ้าหนี้นอกระบบเข้ามาอยู่ในระบบเพราะมีการเพิ่มโทษหนักขึ้นทั้งโทษจำคุกจากเดิม1ปีเป็น2ปีหรือโทษปรับจากเดิม1,000บาทเป็น2แสนบาทโดยเจ้าหนี้นอกระบบที่เข้ามาเป็นพิโกไฟแนนซ์สามารถปล่อยกู้คิดอัตราดอกเบี้ยได้ถึงไม่เกิน36%จากที่ปล่อยกู้นอกระบบคิดได้ไม่เกิน15%
โพสต์โดยสมาชิก : อาจารย์ตาใสmenu ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ