menu วิษณุ เปิดรายชื่อคณะกรรมการยกร่าง รธน. ยันไม่กระทบโรดแมพ ด้านประธาน กรธ.ไม่ยืนยัน เหตุต้องรอ รธน.ใหม่ก่อน
date 11 ม.ค. 60 21:01    date อ่าน: 259 | หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus


วิษณุ เปิดรายชื่อคณะกรรมการยกร่าง รธน. ยันไม่กระทบโรดแมพ ด้านประธาน กรธ.ไม่ยืนยัน เหตุต้องรอ รธน.ใหม่ก่อน

นายวิษณุเครืองามรองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่าจากการหารือที่ประชุมร่วมครม.-คสช.มีการเสนอให้ตั้งคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดพิเศษจำนวน8-10คนเพื่อดำเนินการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติให้เป็นไปตามข้อสังเกตพระราชทานโดยจะคัดเลือกจากคณะกรรมการกฤษฎีกาที่มีอยู่กว่า100คนซึ่งมีคุณสมบัติที่จะสามารถช่วยตรวจสอบได้มาทำหน้าที่คือยกร่างและตรวจสอบให้เป็นไปตามข้อสังเกตพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัฐธรรมนูญประมาณ3-4มาตราไม่เช่นนั้นจะถูกสังคมกล่าวหาได้ว่ารัฐบาลจะมีการสอดแทรกแก้ไขมาตราอื่นๆอีก

นายวิษณุกล่าวว่าขณะนี้ยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการดังกล่าวโดยจะต้องดำเนินการตามขั้นตอนคือในวันที่13ม.ค.นี้ทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวก่อนและรอโปรดเกล้าฯลงมาภายใน30วันจากนั้นก็จะมีการตั้งคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดดังกล่าวขึ้นมาทันทีเพื่อดำเนินการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้เสร็จภายในไม่กี่วันก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะมอบให้องคมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไปโดยนายกรัฐมนตรีจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับคณะกรรมการฯชุดดังกล่าว

สำหรับคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดพิเศษนี้จะประกอบด้วยนายมีชัยฤชุพันธุ์,นายพรเพชรวิชิตชลชัย,นายบวรศักดิ์อุวรรณโณ,นายดิสทัตโหตระกิตย์,นายอัชพรจารุจินดา,นายอำพนกิตติอำพน,ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ยุทธภัณฑ์บริภาร,นายวีระพลตั้งสุวรรณ,นายอภิชาตสุขะคานนท์และตนเองพร้อมทั้งดึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเข้ามาช่วยในฐานะเจ้าหน้าที่ประสานข้อมูลต่างๆโดยมีนายมีชัยฤชุพันธุ์เป็นประธาน

นายวิษณุกล่าวว่าการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติอาจจะกระทบในบางมาตราที่เกี่ยวพันกับพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์แต่ยืนยันไม่ได้แก้ไขในเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชนและแนวนโยบายของรัฐคณะรัฐมนตรีศาลการเลือกตั้งองค์กรพรรคการเมืองส.ว.ส.ส.รวมถึงบทเฉพาะกาลและไม่ยืดเวลาใดๆทั้งสิ้น

ทั้งนี้การแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญหมวดพระมหากษัตริย์เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองเปลี่ยนแปลงจึงมีความจำเป็นต้องปรับให้เข้ากับเหตุการณ์แต่หากไม่แก้ก็จะใช้หลักการเดิมตั้งแต่ปี2475หลังจากแก้ไขเสร็จแล้ว30วันนายกรัฐมนตรีก็นำขึ้นทูลเกล้าฯหลังจากนั้นก็อยู่ในพระราชอำนาจของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ขณะที่การยกร่างกฏหมายลูก4ฉบับนั้นนายวิษณุกล่าวว่ายังยึดแนวทางเดิมคือร่างในส่วนที่สำคัญก่อนซึ่งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)ก็จะต้องทำหน้าที่ตามเวลาที่กำหนดซึ่งโรดแมพยังเดินตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ไม่มีการตัดขั้นตอนหรือยืดเวลาใดๆส่วนการกำหนดวันเลือกตั้งอาจจะต้องกำหนดใหม่เพราะสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปทั้งในเรื่องพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯและพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษกซึ่งรัฐบาลไม่อยากใช้ข้ออ้างนี้แต่คือความจริงที่อยู่ในหัวใจของทุกคนซึ่งก็ล้วนขึ้นอยู่กับพระบรมราชวินิจฉัยในการกำหนดวันและเวลาดังนั้นการเลือกตั้งก็จะไม่อยู่ในวันและเวลาดังกล่าวแต่จะยังอยู่ตามกำหนดเดิมของโรดแมพ

"แน่นอนการเลือกตั้งมันจะไม่เกิดขึ้นแทรกเข้ามาช่วงเวลาอย่างนี้เป็นอันขาดเมื่อจบส่วนนี้ไปแล้วซึ่งมันก็ยังอยู่ในกำหนดตามโรดแมพเข้าใจว่าพอไปถึงช่วงหนึ่งแม้ยังไม่เลือกตั้งก็คงประกาศวันเลือกตั้งล่วงหน้าได้เพราะมันเห็นหน้าเห็นหลังแล้วและทุกอย่างปล่อยกลับคืนไปให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมต่างๆได้"นายวิษณุกล่าว

ส่วนจะประกาศวันเลือกตั้งได้ก่อนปีใหม่หรือไม่นั้นนายวิษณุกล่าวว่าตนเองคงตอบไม่ได้แต่ทุกอย่างนายกรัฐมนตรีให้ใช้คำพูดอย่างเดียวกันว่ายังอยู่ในโรดแมพเดิม

ด้านนายมีชัยฤชุพันธุ์ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)กล่าวว่ายังไม่ทราบเรื่องที่ได้รับแต่งตั้งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดพิเศษเพื่อดำเนินการยกร่างมาตราที่จะมีการแก้ไขในร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติให้เป็นไปตามข้อสังเกตพระราชทานแต่ดูตามร่างแก้ไขแล้วประเด็นไม่กว้างไกลซึ่งจะแก้ไขเฉพาะข้อสังเกตที่ส่งมาจากสำนักพระราชวัง

ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี2557นั้นจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนวันที่6ก.พ.60ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะรับพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญกลับคืนมาและดำเนินการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติภายใน30วันซึ่งคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดพิเศษนี้จะเริ่มดำเนินการทันทีนับตั้งแต่นายกรัฐมนตรีรับพระราชทานร่างกลับคืนมา

นายมีชัยยอมรับว่าการปรับแก้ไขประเด็นพระราชอำนาจจะส่งผลกระทบต่อคำปรารภและมาตราอื่นๆเช่นการแต่งตั้งผู้สำเร็จราชการที่ร่างใหม่กำหนดให้แต่งตั้งหรือไม่ก็ได้ซึ่งตรงนี้จะต้องไปแก้ไขประเด็นของประธานองคมนตรีที่เป็นผู้สำเร็จราชการโดยอัตโนมัติและปฏิเสธที่จะให้คำยืนยันถึงโรดแมพการเลือกตั้งว่าจะเลื่อนออกไปหรือไม่เพราะต้องรอรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้จึงจะสามารถเริ่มนับหนึ่งในกระบวนการได้


โพสต์โดยสมาชิก : อาจารย์ตาใสmenu ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ