menu เยียวยา!! รัฐบาลช่วยค่าทำศพเหยื่อน้ำท่วมใต้รายละ 5 หมื่น
date 11 ม.ค. 60 21:01    date อ่าน: 269 | หมวด: ข่าววันนี้
facebook twitter google plus


เยียวยา!! รัฐบาลช่วยค่าทำศพเหยื่อน้ำท่วมใต้รายละ 5 หมื่น

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนรัฐบาลรับมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน อาทิ สมาชิกสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ (สปท.) มอบเงินจำนวน 1 ล้านบาท บริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ มอบไข่ไก่จำนวน 5,000 ฟอง น้ำดื่ม 5,000 ขวด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส มอบเงินสดจำนวน 1 ล้านบาท บริษัท ไทวัสดุ จำกัด มอบโถสุขภัณฑ์กระดาษ จำนวน 1,500 ชุด ฯ


จากนั้น เวลา 17.00 น. นายออมสินเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัย สาธารณะภัย ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยนายออมสิน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า จะมีการจัดงานรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในภาคใต้ โดยความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กองทัพเรือ องค์การสวนยาง และอสมท. ในวันที่ 15 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องร่วมงาน เพื่อให้ประชาชนและหน่วยงานต่างๆได้บริจาคเงินและสิ่งของไปช่วยเหลือ โดยในงานจะเน้นเรื่องของการให้ข้อมูลกับประชาชน เพื่อทราบว่าอุทกภัยที่เกิดขึ้นครั้งนี้มีผลกระทบอย่างไร ซึ่งขณะนี้ผลกระทบเกิดขึ้นใน 10 จังหวัด 111อำเภอ มีประชาชนที่ได้รับผลกระทบประมาณ 1 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 25 คน และผู้สูญหาย2 คน ซึ่งผู้ที่สนใจจะร่วมบริจาคสามารถบริจาคผ่านโทรศัพท์หรือมาด้วยตัวเองได้

นายออมสิน กล่าวว่า ที่ประชุมยังพิจารณาหลักเกณฑ์ในการช่วยเหลือ โดยพิจารณาจากหลักเกณฑ์เมื่ออุทกภัยปี 54 เช่น การช่วยเหลือค่าทำศพผู้เสียชีวิตรายละ 5 หมื่นบาท กรณีบ้านเสียหายทั้งหลังจะไปสร้างบ้านให้ใหม่ หรือกรณีที่บ้านเสียหายบางส่วนจะดำเนินการซ่อมแซมแก้ไขให้ รวมถึงจัดเตรียมสิ่งของจำเป็นเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งตนได้เน้นในที่ประชุมว่าหลังจากที่น้ำลดแล้วให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการช่วยเหลือทันที อะไรที่ทำได้ก่อนขอให้รีบทำ ทั้งได้มอบหมายผู้แทนจากกระทรวงมหาดไทยให้รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิต เพื่อที่จะช่วยเหลือได้ทันที อย่างไรก็ตาม นายกฯได้พูดในที่ประชุมครม.ถึงการบริหารจัดการพื้นที่ใหม่ เนื่องจากสาเหตุที่ทำให้เกิดน้ำท่วมคือการสร้างถนนขวางทางน้ำ รวมถึงการวางผังเมืองที่ยังไม่ดีพอ นายกฯจึงสั่งการกระทรวงคมนาคมให้สร้างท่อลอดถนนที่ขวางทางน้ำ เป็นต้น


โพสต์โดยสมาชิก : อาจารย์ตาใสmenu ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจmenu ข่าวล่าสุด arrow