menu เยียวยา!! รัฐบาลช่วยค่าทำศพเหยื่อน้ำท่วมใต้รายละ 5 หมื่น
date 11 ม.ค. 60 21:01    date อ่าน: 347 | หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus


เยียวยา!! รัฐบาลช่วยค่าทำศพเหยื่อน้ำท่วมใต้รายละ 5 หมื่น

ที่ทำเนียบรัฐบาลนายออมสินชีวะพฤกษ์รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นผู้แทนรัฐบาลรับมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอาทิสมาชิกสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ(สปท.)มอบเงินจำนวน1ล้านบาทบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์มอบไข่ไก่จำนวน5,000ฟองน้ำดื่ม5,000ขวดบริษัทแอดวานซ์อินโฟร์เซอร์วิสมอบเงินสดจำนวน1ล้านบาทบริษัทไทวัสดุจำกัดมอบโถสุขภัณฑ์กระดาษจำนวน1,500ชุดฯ


จากนั้นเวลา17.00น.นายออมสินเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยสาธารณะภัยที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีโดยนายออมสินให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่าจะมีการจัดงานรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในภาคใต้โดยความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก่กองทัพเรือองค์การสวนยางและอสมท. ในวันที่15มกราคมที่ทำเนียบรัฐบาลเวลา18.00น.เป็นต้นไปโดยพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องร่วมงานเพื่อให้ประชาชนและหน่วยงานต่างๆได้บริจาคเงินและสิ่งของไปช่วยเหลือโดยในงานจะเน้นเรื่องของการให้ข้อมูลกับประชาชนเพื่อทราบว่าอุทกภัยที่เกิดขึ้นครั้งนี้มีผลกระทบอย่างไรซึ่งขณะนี้ผลกระทบเกิดขึ้นใน10จังหวัด111อำเภอมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบประมาณ1ล้านคนมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว25คนและผู้สูญหาย2คนซึ่งผู้ที่สนใจจะร่วมบริจาคสามารถบริจาคผ่านโทรศัพท์หรือมาด้วยตัวเองได้

นายออมสินกล่าวว่าที่ประชุมยังพิจารณาหลักเกณฑ์ในการช่วยเหลือโดยพิจารณาจากหลักเกณฑ์เมื่ออุทกภัยปี54เช่นการช่วยเหลือค่าทำศพผู้เสียชีวิตรายละ5หมื่นบาทกรณีบ้านเสียหายทั้งหลังจะไปสร้างบ้านให้ใหม่หรือกรณีที่บ้านเสียหายบางส่วนจะดำเนินการซ่อมแซมแก้ไขให้รวมถึงจัดเตรียมสิ่งของจำเป็นเข้าไปช่วยเหลือซึ่งตนได้เน้นในที่ประชุมว่าหลังจากที่น้ำลดแล้วให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการช่วยเหลือทันทีอะไรที่ทำได้ก่อนขอให้รีบทำทั้งได้มอบหมายผู้แทนจากกระทรวงมหาดไทยให้รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตเพื่อที่จะช่วยเหลือได้ทันทีอย่างไรก็ตามนายกฯได้พูดในที่ประชุมครม.ถึงการบริหารจัดการพื้นที่ใหม่เนื่องจากสาเหตุที่ทำให้เกิดน้ำท่วมคือการสร้างถนนขวางทางน้ำรวมถึงการวางผังเมืองที่ยังไม่ดีพอนายกฯจึงสั่งการกระทรวงคมนาคมให้สร้างท่อลอดถนนที่ขวางทางน้ำเป็นต้น


โพสต์โดยสมาชิก : อาจารย์ตาใสmenu ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ