menu ลือสะพัด ญี่ปุ่นอาจมีแผนแต่งตั้งจักรพรรดิองค์ใหม่ในปี 2562
date 11 ม.ค. 60 20:01    date อ่าน: 219 | หมวด: ข่าวต่างประเทศ
facebook twitter google plus


ลือสะพัด ญี่ปุ่นอาจมีแผนแต่งตั้งจักรพรรดิองค์ใหม่ในปี 2562


         แหล่งข่าวเผยญี่ปุ่นอาจมีแผนแต่งตั้งสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ขึ้นในปี2562โดยให้เจ้าชายนะรุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่นทรงขึ้นสืบราชบัลลังก์ต่อ  

          สืบเนื่องจากเมื่อเดือนสิงหาคม2559 สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ทรงมีพระราชดำรัสแย้มพระราชประสงค์เตรียมสละราชสมบัติเนื่องด้วยพระชนมพรรษาที่มากขึ้นรวมทั้งปัญหาเรื่องพระพลานามัยอันเกรงว่าจะส่งผลให้การปฏิบัติพระราชกรณียกิจในฐานะองค์พระประมุขของประเทศเป็นไปอย่างไม่เต็มที่ซึ่งทางรัฐบาลญี่ปุ่นเองก็ได้รับสนองพระราชประสงค์เริ่มทำการหารือเปลี่ยนแปลงกฎมณเฑียรบาลเพื่อให้การสืบต่อราชบัลลังก์บรรลุผ่านไปด้วยดีเนื่องจากเป็นวาระสำคัญแห่งชาติตามที่ได้เคยมีการรายงานไปแล้วนั้น
         ล่าสุดวันที่11มกราคม2560 เว็บไซต์เดลี่เมล อ้างอิงจากแหล่งข่าวท้องถิ่นประเทศญี่ปุ่นเปิดเผยรายงานว่ารัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมวางแผนสำหรับพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นวันที่1มกราคม2562และให้เจ้าชายนะรุฮิโตะมกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่นซึ่งปัจจุบันมีพระชนมายุ56พรรษา ขึ้นครองราชย์แทน 


          อย่างไรก็ดีแม้ว่าในประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่นจะเคยมีกษัตริย์สละราชบัลลังก์มาแล้วแต่หากครั้งนี้เกิดขึ้นจริงตามการอ้างอิงของแหล่งข่าวจะนับเป็นการสละราชสมบัติครั้งแรกในรอบ200ปีของญี่ปุ่นซึ่งตามกฎมณเฑียรบาลฉบับปัจจุบันนั้นไม่สามารถทำได้การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ทางรัฐบาลจึงต้องมีการร่างกฎหมายขึ้นเป็นกรณีพิเศษเพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างราบรื่นรวมทั้งไม่ให้เกิดความวุ่นวายและไร้เสถียรภาพทางการเมือง 

         ทั้งนี้ตามรายงานของ japantimes.co.jp เผยว่าหลังจากสิ้นยุคของสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะแล้วนั้นจะต้องมีการประกาศตั้งชื่อยุคใหม่ตามกฎมณเฑียรบาลโดยยุครัชสมัยของสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะปัจจุบันนี้เรียกว่ายุคเฮเซที่มีความหมายว่าบรรลุสันติภาพเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปีพ.ศ.2532ซึ่งหากหลังจากที่สิ้นยุคของพระองค์แล้วอาจมีการขนานพระนามพระองค์ตามชื่อรัชสมัยเช่นเดียวกับจักรพรรดิพระองค์ก่อนอันได้แก่จักรพรรดิโชวะ(สมเด็จพระจักรพรรดิฮิโระฮิโตะ) ​ภาพจากTOSHIFUMIKITAMURA/AFP


โพสต์โดยสมาชิก : nampuengeiei9760menu ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ