menu ครั้งแรกของโลก!! จีนค้นพบแหล่งพลังงานใหม่ เป็นน้ำแข็งที่สามารถจุดไฟได้ ให้พลังงานมากกว่าก๊าซธรรมชาติ 160 เท่า (มีคลิป)
date 12 มิ.ย. 60 09:06    date อ่าน: 2,812 | หมวด: ข่าวต่างประเทศ
facebook twitter google plus


ครั้งแรกของโลก!! จีนค้นพบแหล่งพลังงานใหม่ เป็นน้ำแข็งที่สามารถจุดไฟได้ ให้พลังงานมากกว่าก๊าซธรรมชาติ 160 เท่า (มีคลิป)

ครั้งแรกของโลก!!จีนค้นพบแหล่งพลังงานใหม่เป็นน้ำแข็งที่สามารถจุดไฟได้ให้พลังงานมากกว่าก๊าซธรรมชาติ160เท่า


สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่ากระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆนี้ว่าจีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ“น้ำแข็งเชื้อเพลิง”จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลกน้ำแข็งที่เผาไหม้ได้”Combustibleiceชื่อทางวิชาการคือGashydrateพลังงานชนิดใหม่ที่สะอาดประสิทธิภาพสูงแถมมีปริมาณสำรองที่มากมายมหาศาลเป็นเชื้อเพลิงแข็งที่มีลักษณะคล้ายก้อนน้ำแข็งที่เกิดจากแปรสภาพของก๊าซธรรมชาติและน้ำภายใต้เงื่อนไขที่มีความดันสูงและอุณหภูมิต่ำมากเป็นเชื้อเพลิงรูปแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงเมื่อพูดถึงก้อนน้ำแข็งที่เผาไหม้ได้บางคนคงนึกถึงก้อนพลังงานจากภาพยนตร์เรื่อง“ทรานฟอร์เมอร์ส(TRANSFORMERS)”ที่แม้มีปริมาณเพียงน้อยนิดแต่สามารถให้พลังงานได้มากมายเหลือเชื่อโดยก้อนน้ำแข็งเชื้อเพลิงขนาด1ลูกบาศก์เมตรสามารถคายก๊าซธรรมชาติออกมาได้กว่า160ลูกบาศก์เมตร


ประสิทธิภาพสูงขนาดไหนลองมาเปรียบเทียบกันดูรถยนต์ที่ใช้ก๊าสธรรมชาติเป็นพลังงานเติม100ลิตรวิ่งได้ระยะทาง300กิโลเมตรแต่ถ้าเติม“น้ำแข็งที่เผาไหม้ได้”100ลิตรจะวิ่งได้ระยะทางเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก160เท่าหรือเกือบ50,000(ห้าหมื่นกิโลเมตร)

ปริมาณสำรองมีมากแค่ไหนเฉพาะในน่านน้ำของจีนปริมาณสำรองที่สำรวจพบแล้วมีประมาณ80,000ล้านตันคำนวณเคร่าๆสามารถสนองแก่ประเทศจีนได้180ปี
ปี2013ญี่ปุ่นเคยทดลองขุดเจาะน้ำแข็งเชื้อเพลิงจากก้นทะเลเป็นเวลา6วันแต่ต้องหยุดทำเพราะมีโคลนทรายเข้าไปอุดตันท่อส่งจึงได้ก๊าซธรรมชาติไปเพียง120,000ลูกบาศก์เมตรกล่าวได้ว่าการขุดเจาะน้ำแข็งเชื้อเพลิงเป็นโจทย์ที่ยากระดับโลก

การทดลองขุดเจาะน้ำแข็งเชื้อเพลิงใต้ทะเลของจีนนั้นได้ดำเนินการต่อเนื่องเกิน1สัปดาห์แล้วปริมาณการผลิตก๊าซธรรมชาติต่อวันโดยเฉลี่ยมีกว่า10,000ลูกบาศก์เมตรและมียอดการผลิตเกิน120,000ลูกบาศก์เมตรแล้วทั้งนี้ทั่วโลกมีปริมาณ“น้ำแข็งเชื้อเพลิง”ทั้งหมดราว2,100ล้านล้านลูกบาศก์เมตรโดยมี97%อยู่ใต้ก้นทะเลลึกปริมาณนี้ราว2เท่าของถ่านหินน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติที่มนุษยชาติพบในปัจจุบันเท่ากับว่าปริมาณน้ำแข็งเชื้อเพลิงทั่วโลกนี้มีมากเพียงพอให้มนุษยชาติใช้ได้นานถึง1,000ปีและเป็นที่น่ายินดียิ่งว่าการเผาน้ำแข็งเชื้อเพลิงที่ให้ก๊าซธรรมชาตินี้จะไม่เหลือกากหรือเศษที่ต้องกำจัดด้วยนักวิทยาศาสตร์ด้านพลังงานจึงยกย่องให้“น้ำแข็งเชื้อเพลิง”เป็นพลังงานสะอาดแห่งอนาคต


ชมคลิปด้านล่างขอบคุณคลิปจากFB/ชุลีพรช่วงรังษี


โพสต์โดยสมาชิก : Aomenu ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ