menu สหรัฐฯ ยันให้ความสำคัญ “กู้ซากรถ 2 นศ.ไทยตกเหว” แต่ต้องรอน้ำลดเพราะเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต และไม่อนุญาตให้คนอื่นลงไปกู้ภัย
date 12 ส.ค. 60 18:08    date อ่าน: 2,690 | หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus


สหรัฐฯ ยันให้ความสำคัญ “กู้ซากรถ 2 นศ.ไทยตกเหว” แต่ต้องรอน้ำลดเพราะเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต และไม่อนุญาตให้คนอื่นลงไปกู้ภัย

สหรัฐฯยันให้ความสำคัญ“กู้ซากรถ2นศ.ไทยตกเหว”แต่ต้องรอน้ำลดเพราะเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตและไม่อนุญาตให้คนอื่นลงไปกู้ภัย


ความคืบหน้ากรณีน.ส.ทิวาดีแสงสุริยฤทธิ์หรือมินอายุ24ปีและนายภคพลชัยรัตนทรงพรหรือกอล์ฟอายุ28ปีสองนักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดาประเทศสหรัฐอเมริกาประสบอุบัติเหตุตกเหวลึก640ฟุตหรือตึกประมาณ30ชั้นที่บริเวณทางไปอุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอนรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันที่26ก.ค.ที่ผ่านมาและยังไม่สามารถกู้ซากรถขึ้นมาได้นั้น

 

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก“RoyalThaiConsulate-GeneralLosAngeles”อัพเดทความคืบหน้าในเรื่องนี้ว่า..

 

กงสุลใหญ่ฯและครอบครัวของนักศึกษาทั้ง2คนได้เดินทางไปหารือกับนายนาธานแมกซิกกรรมการบริหารเขตเฟรสโน/นางมากาเร็ตมิมส์นายอำเภอของเขตเฟรสโน/ร้อยโทเคธี่เคอร์ทิสหัวหน้าหน่วยค้นหาและกู้ภัย

 

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของครอบครัวนักศึกษาและย้ำว่าได้ให้ลำดับความสำคัญสูงสุดกับปฏิบัติการเก็บกู้ครั้งนี้ด้วยความเคารพต่อครอบครัวของผู้ประสบเหตุและความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่กู้ภัย

 

แต่การเก็บกู้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากเนื่องจากพื้นที่ที่รถยนต์ของนักศึกษาติดอยู่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์แม่น้ำรับน้ำที่ละลายจากหิมะบนภูเขาโดยตรงกระแสน้ำไหลเชี่ยวและมีแก่งน้ำตกห่างจากจุดที่รถติดอยู่ประมาณ30ฟุตและมีแก่งน้ำตกในลักษณะเดียวกันต่อเนื่องอีก3จุดรวมความสูง65ฟุต

 

อีกทั้งรถยนต์ติดอยู่บนแผ่นหินมีความเสี่ยงที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยและรถคันดังกล่าวจะถูกกระแสน้ำพัดลงสู่น้ำตกจนเจ้าหน้าที่กู้ภัยมีความเสี่ยงเป็นอันตรายถึงชีวิตดังนั้นการเก็บกู้ในช่วงที่ระดับน้ำลดต่ำลงจะเพิ่มโอกาสในการเก็บกู้ให้ประสบผลสำเร็จ

 

ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องหลังเกิดพายุฝนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยได้ส่งเจ้าหน้าที่สำรวจและตรวจวัดระดับน้ำอย่างต่อเนื่องขณะนี้ระดับน้ำอยู่ที่667ลูกบาศก์ฟุต/วินาทีและคาดว่าเมื่อระดับน้ำลดลงถึง400ลูกบาศก์ฟุต/วินาที(ประมาณวันที่15-16ส.ค.)จะสามารถส่งเจ้าหน้าที่ลงไปประเมินสถานการณ์และขั้นตอนการเก็บกู้ที่ชัดเจนอีกครั้ง

 

พร้อมแจ้งว่าไม่อนุญาตให้หน่วยงานเอกชนใดหรือบุคคลทั่วไปเข้าพื้นที่เกิดเหตุเพื่อเก็บกู้เนื่องจากอาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตและเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ที่มา:manager.co.th,RoyalThaiConsulate-GeneralLosAngeles


โพสต์โดยสมาชิก : Aomenu ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ