menu เฮอริเคน “เออร์มา” อ่อนกำลังเป็นระดับ 1 หลังถล่มฟลอริดา
date 12 ก.ย. 60 09:09    date อ่าน: 46 | หมวด: ข่าวต่างประเทศ
facebook twitter google plus


เฮอริเคน “เออร์มา” อ่อนกำลังเป็นระดับ 1 หลังถล่มฟลอริดา

เฮอริเคน “เออร์มา” อ่อนกำลังเป็นระดับ 1 หลังถล่มฟลอริดา


เฮอริเคนเออร์มา อ่อนกำลังลงเป็นพายุความรุนแรงระดับ 1 หลังพัดถล่มพื้นที่ทางตะวันตกของรัฐฟลอริดา แต่กำลังลมยังมีความรุนแรง และยังสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คน

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐ รายงานว่า พายุเฮอริเคน "เออร์มา" ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 1 ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 120 กม./ชม. หลังพัดถล่มและสร้างความเสียหายหนักให้กับพื้นที่ชายฝั่งทางตะวันตกของรัฐฟลอริดา โดยขณะนี้ศูนย์กลางของพายุได้เคลื่อนผ่านเมืองแทมปา มุ่งหน้าขึ้นไปทางตอนเหนือ สู่รัฐจอร์เจีย ด้วยความเร็ว 30 กม./ชม.

 

แม้จะอ่อนกำลังลงแล้ว แต่ความเร็วลมของพายุลูกนี้ยังถือว่าอยู่ในระดับอันตราย และยังสามารถสร้างความเสียหายรุนแรงได้ โดยอาจทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงในพื้นที่ตามแนวชายฝั่ง ล่าสุด มีประชาชนในรัฐฟลอริดาเสียชีวิตจากพายุลูกนี้แล้วอย่างน้อย 4 คน ขณะที่อีกกว่า 5.7 ล้านคนยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้

 

ที่เมืองไมอามี ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดัง มีรายงานคลื่นสูงซัดฝั่ง ส่งผลให้ถนนในย่านการค้าใจกลางเมืองจมอยู่ใต้น้ำ ขณะที่สนามบินนานาชาติไมอามีต้องปิดให้บริการชั่วคราว เนื่องจากกระแสลมแรง อีกหนึ่งปัญหาที่ตามมา คือ โจรที่ออกลักขโมยในช่วงน้ำท่วม ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องออกลาดตระเวนดูแลทรัพย์สินของประชาชน โดยเฉพาะในช่วงยามวิกาล

นอกจากนี้ หลายพื้นที่ตามแนวชายฝั่งรัฐฟลอริดา ยังเกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลลดต่ำ เหมือนถูกดูดกลืนหายไปจากชายหาด สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะที่ชายหาดเมืองซาราโซตา มีรายงานว่าพะยูน 2 ตัว ขึ้นมาเกยตื้น จนต้องเข้าไปให้ความช่วยเหลือ

 

ท่ามกลางความเดือดร้อนจากพายุ มีชาวฟลอริดาคนหนึ่งออกมาเชิญชวนให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในเส้นทางผ่านของเฮอริเคนเออร์มา ช่วยกันยิงปืนขึ้นฟ้าใส่พายุ เพื่อแสดงให้เห็นว่าชาวฟลอริดาไม่เกรงกลัวภัยธรรมชาติ จนเกิดเป็นกระแสไวรัลมีคนทำตามหลายหมื่นคน ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องออกมาชี้แจงและประกาศเตือนประชาชนอย่าทำตาม เพราะนอกจากจะไม่ได้ช่วยให้เฮอร์ริเคนเปลี่ยนทิศทางแล้ว ยังถือเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะอาจทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บถึงขั้นเสียชีวิต

 

ขณะนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศให้รัฐฟลอริดาเป็นพื้นที่ภัยพิบัติฉุกเฉิน และอนุมัติให้รัฐบาลกลางเข้ามาช่วยเหลือ โดยทรัมป์ยืนยันว่า เขาจะลงพื้นที่รัฐฟลอริดาเร็ว ๆ นี้ด้วย


เฮอริเคน “เออร์มา” อ่อนกำลังเป็นระดับ 1 หลังถล่มฟลอริดา


เฮอริเคน “เออร์มา” อ่อนกำลังเป็นระดับ 1 หลังถล่มฟลอริดา


.


โพสต์โดยสมาชิก : Aomenu ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจmenu ข่าวล่าสุด arrow