Social :

วิธีการทำสารจับใบด้วยว่านหางจระเข้

04 ต.ค. 60 09:10
วิธีการทำสารจับใบด้วยว่านหางจระเข้

วิธีการทำสารจับใบด้วยว่านหางจระเข้

วิธีการทำสารจับใบด้วยว่านหางจระเข้การทำสารจับใบด้วยว่านหางจระเข้

สารจับใบ  คืออะไร เพื่อนเกษตรกรบางท่านคงยังไม่ทราบ โดยเฉพาะเกษตรกรมือใหม่ แต่ทุกอย่างทุกอย่าง สามารถศึกษาเรียนรู้กันได้ครับ วันนี้เว็บไซต์เกษตรฮอตนิวส์ สาระความรู้ด้านการเกษตรมีคำตอบครับมาให้แล้วครับ รวมถึงมีวิธีการทำสารจับใบด้วยว่านหางจระเข้ มาฝากเพื่อนอีกด้วย มาเริ่มเรียนรู้ไปพร้อมๆกันเลยครับ

สารจับใบ คืออะไร ?

สารจับใบ คือ สารที่ทำหน้าที่ ช่วยในการยึดเกาะพื้นผิว ทำให้น้ำแผ่กว้าง จับใบแล้วดูดซึมเข้าสู่ใบ กิ่ง ก้าน ต้น และผลได้ดีและเร็วขึ้น ทำให้ละอองน้ำยามีขนาดเล็ก กระจายทั่วต้นได้ดี และแห้งเร็วกว่าปกติเป็นการ ทำให้ปุ๋ย ฮอร์โมน และยาเคมีได้แสดงประสิทธิภาพที่เรียกได้ว่าเต็มๆ 100% ลดการสูญเสียของสารอินทรีย์ทางการเกษตร เนื่องการการชะล้างของฝนหรือน้ำ

คุณสมบัติของสารจับใบ
1. ลดแรงตึงผิวของละอองน้ำยา ทำให้น้ำยาแบนและแผ่กว้าง
2. เพิ่มประสิทธิภาพของยาฆ่าแมลง,ยาฆ่าเชื้อรา,ปุ๋ย,และยากำจัดวัชพืช ทำให้จับใบแล้วดูดซึมเข้าใบหรือลำต้นได้ดี และเร็วขึ้น
3. ทำให้ละอองน้ำยามีขนาดเล็ก กระจายทั่วต้นได้ดี และแห้งเร็วกว่าปกติ
4. ลดการสูญเสียของสารเคมี เนื่องการการชะล้างของฝนหรือน้ำช่วยรักษาอุปกรณ์พ่นยา ป้องกันการอุดตันของหัวฉีด
5. ลดต้นทุนการใช้สารเคมี เนื่องจากลดจำนวนครั้งในการใช้สาร และความเข้มข้นที่ต่ำ
6. ทำให้ต้นไม้ดูสวยงามไม่เป็นคราบที่เกิดจากปุ๋ยและยา


จากบทความข้างต้น เพื่อนๆคงได้ทราบถึงสารจับใบคืออะไร และมีคุณสมบัติอะไรบ้าง หากพูดถึงสารจับใบนั้น โดยเฉพาะร้านขายอุปกรณ์ทางการเกษตรจะมีจำหน่ายทุกที่อยู่แล้วครับ แต่วันนี้แอดมินเว็บไซต์เกษตรฮอตนิวส์ จะมานำเสนอการทำสารจับใบแบบเกษตรอินทรีย์ โดยไม่พึ่งสารเคมี แต่จะให้พืชที่สามารถ นำมาทำเป็นสารจับใบแทนการใช้สารเคมีได้ พืชเหล่านั้นที่ได้กล่าวมาก็คือ "ว่านหางจระเข้" ที่เรานั้นรู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นเอง

วิธีการทำสารจับใบด้วยว่านหางจระเข้
1. นำว่านหางจระเข้ มาปอกเปลือกออก ให้เหลือแต่วุ้นสีขาว
2. นำวุ้นของว่านหางจระเข้มาล้างน้ำให้ยางสีเหลืองออกให้หมด
3. ใช้แต่วุ้นใสๆ ปั่นแล้วกรอง เอาน้ำที่จะออกเหนียวนิดๆ แค่นี้เราก็ได้สารจับใบแบบเกษตรอินทรีย์แล้ว
4. หางจระเข้ 1 ก้าน ปั่นแล้วได้น้ำ 1 แก้ว
การนำว่านหางจระเข้ มาใช้เป็นสารจับใบ
- นำหางจระเข้ที่ทำการปั่นและกรองเอาแต่น้ำที่เหนียวนิดๆ นำมาผสมผสมกับน้ำ 3 ลิตร แล้วนำไปผสมกับส่วนผสมที่เราจะเอาไปรดพืชผัก หรือผลไม้ เช่น น้ำยาหรือสารกำจัดแมลงศัตรูพืช เป็นต้น

สูตรการกำจัดแมลงศัตรูพืช สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ >>  รวมสูตรการกำจัดแมลงศัตรูพืช 5 นาทีเห็นผล


ผลจากการศึกษาและทดลอง

จากการศึกษาการทำสารจับใบจากพืชธรรมชาติโดยใช้พืชที่มีลักษณะเป็นเมือกหรือวุ้น 6 ชนิด ได้แก่ ใบนุ่น ใบตอง ว่านหางจระเข้ ดอกชบา ใบบัว และกระเจี๊ยบมอญ มาทดสอบทำเป็นสารจับใบ โดยฉีดพ่นบนใบบัวซึ่งมีลักษณะเป็นมัน หยดน้ำกลิ้งไปมาได้ พบว่า  สารจับใบจากว่านหางจระเข้เพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่สามารถทำให้หยดน้ำเกาะติดใบบัวได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนสารจับใบชนิดอื่นทำให้หยดน้ำเกาะติดใบบัวได้ 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่อนำสารจับใบจากว่านหางจระเข้มาเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับสารจับใบ Yelly-V6 พบว่าสามารถทำให้หยดน้ำเกาะติดใบบัวได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เท่ากัน


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับบทความ  "วิธีการทำสารจับใบด้วยว่านหางจระเข้"  วันนี้แอดมินเว็บไซต์เกษตรฮอตนิวส์หวังว่า บทความนี้คงจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้ไม่มากก็น้อยนะครับ หากมีส่วนใดของบทความผิดพลาด แอดมินเว็บไซต์เกษตรฮอตนิวส์ก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ

โพสต์โดย : Ao