Social :

ช่างภาพแอบถ่ายภาพครอบครัว นั่งกินข้าวในร้านหรู แต่ให้ “คนใช้” นั่งแยกโต๊ะและดูพวกเขากิน!!

10 ต.ค. 60 11:10
ช่างภาพแอบถ่ายภาพครอบครัว นั่งกินข้าวในร้านหรู แต่ให้ “คนใช้” นั่งแยกโต๊ะและดูพวกเขากิน!!

ช่างภาพแอบถ่ายภาพครอบครัว นั่งกินข้าวในร้านหรู แต่ให้ “คนใช้” นั่งแยกโต๊ะและดูพวกเขากิน!!

ช่างภาพแอบถ่ายภาพครอบครัว นั่งกินข้าวในร้านหรู แต่ให้ “คนใช้” นั่งแยกโต๊ะและดูพวกเขากิน!!ในปัจจุบันนีที่โลกเจริญรุดหน้าไปไกล ความนึกคิดของประชาชนก็ทันสมัยขึ้นกว่าเดิมด้วย โดยเฉพาะเรื่องสิทธิมนุษยชนและความเท่าเทียมกันในสังคมไม่ว่าจะเป็น ชาย หญิงหรือในทุกๆสาขาอาชีพ รวมไปถึงความแตกต่างทางด้านชาติพันธุ์ ทุกคนล้านเกิดมาเท่าเทียมกันหมด


และเรื่องราวที่จะนำเสนอในวันนี้ เป็นเรื่องที่ช่างภาพต่างชาติรายหนึ่งบังเอิญเห็นภาพที่ทำให้เขาหดหู่ใจอย่างบอกไม่ถูก ถึงกับต้องแอบถ่ายและเผยแพร่ในโลกโซเชียลเพื่อทวงถามความเท่าเทียมกันของมนุษย์

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ Dailymail ของอังกฤษ ได้เผยแพร่ภาพถ่ายของนาย Michael Fanny ที่เดินทางไปท่องเที่ยวในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย


ในตอนนั้นเขาดันได้พบเห็นเหตุการณ์น่าสลดใจของครอบครัวชาวอินโดนิเซียครอบครัวหนึ่ง ขณะนั่งรับประทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มกันอยู่ในร้านอาหาร

สิ่งที่ทำให้นาย Michael รู้สึกหดหู่ใจคือ ครอบครัวนี้ได้พาพี่เลี้ยง (หรือคนรับใช้) มาที่ร้านอาหารด้วย แต่บังคับให้เธอนั่งอยู่อีกโต๊ะหนึ่งแล้วดูพวกเขากินอาหารโดยที่โต๊ะของเธอไม่มีอาหารหรืออะไรวางอยู่เลย

เขาทนไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้นจึงถ่ายภาพแล้วนำมาเผยแพร่ลงในเฟซบุ๊กพร้อมกับข้อความระบายความรู้สึกของตัวเองว่า


"คนรับใช้ของคุณก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคุณเหมือนกัน นี่มันคือกระจกสะท้อนมนุษยธรรมของคุณ
ลองจินตนาการว่าคุณอยู่ในจุดเดียวกับเธอสิ ไม่มีมือถือให้เล่น ไม่ได้รับเชิญให้ทานอาหาร ได้แต่มองไปรอบๆ"

"เราต้องให้ความเคารพและรักแม่บ้านของเรา คนขับรถของเรา คนทำสวนของเรา ชีวิตมันไม่ได้มีแค่ผลประโยชน์อย่างเดียวนะ มันไม่ได้ขึ้นอยู่แค่ตัวของเราคนเดียว"

ตามรายงานยังระบุเพิ่มเติมอีกว่าคนที่ทำอาชีพเป็นแม่บ้านหรือทำงานภายในบ้านนั้นมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หลายคนเริ่มเข้ามาทำงานนี้ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นสาว หลายคนมาจากชนบทที่ห่างไกลเพื่อหาเงินไปเลี้ยงดูครอบครัวของตัวเอง

ล่าสุดภาพนี้ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตในต่างประเทศมาก เพราะเรื่องของศักดิ์ศรีและความเท่าเทียมกันของมนุษย์ถือเป็นเรื่องใหญ่ในประเทศที่เจริญแล้ว จนมีการแชร์ไปถึง 60,000 ครั้งเลยทีเดียว


เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีแม่บ้านอย่างน้อยหนึ่งคน อาชีพนี้เป็นอาชีพที่น่ายกย่อง ลองคิดดูว่าถ้าวันนึง ไม่มีพวกเขา บ้าน เสื้อผ้า รถยนต์ของเราจะสะอาดได้อย่างไร อย่างน้อยถึงพวกเขาจะอยู่ในฐานะต่ำดว่า แต่อย่าลืมนะคะว่า เราก็มีความเป็น "มนุษย์" ที่เท่าเทียมกันที่มา : kchiwit.com

โพสต์โดย : Ao