menu ถึงกับพูดไม่ออก! รับพนง. ใหม่มาซาลาเปาในร้านก็หายวันละหลายลูก เช็คกล้องวงจรปิด
date 15 ต.ค. 60 09:10    หมวด: ข่าวต่างประเทศ
facebook twitter google plus


ถึงกับพูดไม่ออก! รับพนง. ใหม่มาซาลาเปาในร้านก็หายวันละหลายลูก เช็คกล้องวงจรปิด

 ถึงกับพูดไม่ออก!รับพนง.ใหม่มาซาลาเปาในร้านก็หายวันละหลายลูกเช็คกล้องวงจรปิด เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้นำเสนอเรื่องราวของ"เฉินคายฝู"เขาเป็นเด็กซนมาตั้งแต่เล็กๆตอนเขา3ขวบมีนักพรตลัทธิเต๋าคนนึงผ่านมาเมื่อเห็นหน้าเฉินคายฝูก็ตกใจดึงมือเด็กชายไปดูแล้วสุดท้ายนักพรตก็พูดกับพ่อของเฉินคายฝูสองสามประโยคก่อนจะจากไปพ่อของเด็กน้อยได้ยินดังนั้นก็ทั้งประหลาดใจทั้งกังวล

ต่อมาถึงได้รู้ว่านักพรตคนนั้นบอกว่าชีวิตของเฉินคายฝูถูกลิขิตไว้แล้วชีวิตนี้ถ้าเขาเดินไปตามเส้นทางที่ถูกเขาจะไม่เจริญแต่ถ้าเขาเลือกทางสีดำเขาอาจจะได้ขึ้นเป็นใหญ่ดูแลพ่อได้และถ้าเขาเลือกแล้วก็อย่าไปขัดขวางเพราะมันเป็นชะตาชีวิต


นักพรตคนนั้นทำนายไว้แม่นยำเฉินคายฝูตั้งแต่เริ่มเข้าชั้นประถมก็ไม่ทำการบ้านเอาแต่ต้อนไก่ไล่หมากว่าจะจบม.ต้นไม่รู้ว่าโดนไม้เรียวหวดไปกี่รอบหลังจบม.ต้นเขาก็เก็บของสะพายกระเป๋าจากบ้านไป

นับตั้งแต่เฉินคายฝูออกจากบ้านไปก็มีข่าวไม่ดีมาที่บ้านโดยตลอดมีเรื่องชกต่อย,เข้าไปอยู่ในแก๊งกับนักเลงที่ประวัติไม่ขาวสะอาด,โดนจับ,ศูนย์กักกันโทรมาที่บ้านพ่อของเขาต้องไปที่ศูนย์กักกันในหลายต่อหลายเมืองพอกลับมาที่หมู่บ้านก็แทบไม่มีหน้าจะมองใคร

แพร๊บๆก็ผ่านไป20ปีจากเด็กปลายแถวเฉินคายฝูกลายเป็นเถ้าแก่ใหญ่แต่ธุรกิจของเขาเป็นธุรกิจใต้ดินเขายังโดนเรียกไปคุยอยู่บ้างแต่ก็น้อยลงเรื่อยๆเขาแต่งงานมีลูกชายแต่ไม่รู้ว่าเพราะกรรมพันธุ์หรืออะไรลูกชายของเขาเหมือนเขาตอนเด็กๆเด๊ะซนจนแทบรับไม่ไหวแถมพูดจานักเลง
ตัวเองเป็นนักเลงแต่ลูกชายจะเป็นนักเลงไม่ได้กว่าสิบปีที่อยู่บนเส้นทางนี้ทำให้เขารู้ว่ามันไม่ใช่ทางที่ถูกต้องเฉินคายฝูอยากให้ลูกได้เดินบนทางที่ดีไม่ต้องมาเหมือนเขาที่ต้องคอยระวังหน้าระวังหลังทั้งวันแต่เฉินคายฝูคิดหาสารพัดวิธีก็ไม่มีประโยชน์ลูกชายเขาก็ยังไม่ตั้งใจเรียนไม่ทำการบ้านเหมือนตอนเขาอยู่ป.2ไม่ผิดเพี้ยน

ต่อมามีคนแนะนำให้เขาเปิดร้านขายซาลาเปาหลายๆสาขาเป็นธุรกิจปกติถ้ามีคนไม่มีเงินจ่ายก็ไม่ต้องเอาเงินถ้ามีขอทานมาขอก็ให้ให้ไปเฉินคายฝูไม่เดือดร้อนกับเงินไม่กี่บาทพวกนี้อยู่แล้ว
เขารู้ว่าธุรกิจที่เขามีเชิดหน้าชูตาไม่ได้แต่ถ้าการทำซาลาเปาสามารถทำให้ชื่อเสียงเขาดีขึ้นมาได้บ้างเขาก็จะได้ไม่ต้องอยู่กับชีวิตที่กังวลตลอดเวลา

เฉินคายฝูเงินหนาก็เลยจ้างเชฟดังมาทำซาลาเปาพอทำออกมาขายก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทุกวันจะมีคนมารอซื้อมากมายทำให้พนักงานในร้านไม่พอจนต้องจ้างเพิ่ม

แต่พอพนักงานใหม่เข้ามาก็มีเรื่องแปลกๆปกติจำนวนซาลาเปากับยอดขายจะตรงกันแต่ตั้งแต่พนักงานใหม่เข้ามาทุกวันจะต้องมีซาลาเปาหายไปหลายๆลูกหรือบางทีหลายสิบลูกเฉินคายฝูไม่พอใจมากเขาไม่แคร์ว่าจะขายซาลาเปาได้เงินเท่าไหร่แต่ถ้าพนักงานใหม่มาขโมยของในร้านเขาเขาก็ไม่รังเกียจที่จะเชือดไก่ให้ลิงดู

ดังนั้นเขาจึงให้คนมาติดกล้องวงจรปิดในร้านอย่างลับๆผ่านไปสองวันมีคนมารายงานว่าจับคนขโมยซาลาเปาได้แล้วเฉินคายฝูถามว่าใคร?พนักงานคนนั้นก็อ้ำๆอึ้งๆบอกให้เฉินคายฝูไปดูเอง

เมื่อเห็นภาพในจอเฉินคายฝูก็เข้าใจที่แท้คนที่ขโมยซาลาเปาไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นลูกชายของเขาเองเขาไม่เข้าใจว่าที่บ้านลูกชายก็กินดีอยู่ดีแล้วทำไมต้องมาขโมยซาลาเปา?

เดาไปก็ไม่มีประโยชน์เขาก็เลยตัดสินใจสำกดรอยตามลูกวันต่อมาหลังโรงเรียนเลิกลูกชายแอบขโมยซาลาเปาไป2-3ลูกแล้วรีบออกจากร้านไปเขารีบตามไปทันทีแล้วก็เห็นว่าลูกชายตรงไปที่ซอยเล็กๆที่ข้างในมีขอทานเขาเห็นลูกชายแบ่งซาลาเปาให้ขอทานพอแบ่งเสร็จก็ทำหน้าภูมิใจเดินกลับบ้าน

ตกค่ำเฉินคายฝูเรียกลูกชายมาถามว่าทำไมต้องขโมยซาลาเปาในร้านลูกชายไม่ยอมพูดอะไรสักคำเดียวแต่จ้องมองพ่อนิ่งเฉินคายฝูเห็นดังนั้นก็ปวดหัวไม่รู้จะทำยังไงก็เลยให้พ่อมาจัดการให้ซึ่งลูกชายก็ยอมเล่าให้ปู่ฟังว่าบางทีพ่อกับแม่ก็จะให้ซาลาเปาขอทานแม้ว่าจะไม่ได้ให้เยอะแต่ผมก็เห็นว่าขอทานพวกนั้นดีใจมากผมเลยรู้สึกว่าบ้านเรารวยไม่แคร์ว่าซาลาเปาจะหายไปบ้างอยู่แล้วเพราะงั้นผมเลยเลียนแบบพ่อกับแม่

เฉินคายฝูได้ยินก็อึ้งไปภรรยาเขาที่นั่งอยู่ข้างๆน้ำตาซึมเฉินคายฝูไม่เคยคิดเลยว่าร้านซาลาเปาที่เปิดมาสร้างภาพให้ตัวเองเพราะงั้นเวลาเบื่อๆก็จะเอาซาลาเปาไปให้ทานขอทานเพื่อเป็นการแสดงจะทำให้ลูกชายเอาไปเลียนแบบ

วันต่อมาเขาเลยทำการใหญ่เปิดร้านขายซาลาเปา10ร้านในเมืองใครมีเงินก็เก็บเงินใครไม่มีก็ให้กินฟรีมีเงินเมื่อไหร่ค่อยเอามาจ่ายทั้งขอทานหรือคนแก่ไร้บ้านก็มารับไปกินได้ไม่ว่าจะมาตอนไหนก็จะมีซาลาเปาร้อนๆกิน
 


ที่มา- LIEKRโพสต์โดยสมาชิก : Ao