menu เปิดจดหมายของบิ๊กตู่ กับ 6 ข้อคำถามถึงคนไทย
date 12 พ.ย. 60 18:00    date อ่าน: 3,162 | หมวด: ข่าวราชการ
facebook twitter google plus


เปิดจดหมายของบิ๊กตู่ กับ 6 ข้อคำถามถึงคนไทย

เปิดจดหมายของบิ๊กตู่กับ6ข้อคำถามถึงคนไทย


พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือคสช.แจกเอกสารคำถาม6ข้อให้สื่อมวลชนเพื่อให้เผยแพร่กับประชาชนมีใจความว่า

1.วันนี้จำเป็นต้องมีพรรคการเมืองใหม่ๆหรือนักการเมืองหน้าใหม่ๆที่มีคุณภาพให้ประชาชนได้พิจารณาในการเลือกตั้งครั้งต่อไปบ้างหรือไม่?การที่มีแต่พรรคการเมืองเดิมนักการเมืองหน้าเดิมมาเป็นรัฐบาลจะทำให้ประเทศชาติเกิดการปฏิรูปและทำงานอย่างต่อเนื่องตามยุทธศาสตร์ชาติหรือไม่?

2.การที่คสช.จะสนับสนุนพรรคการเมืองใดก็ถือเป็นสิทธิ์ของคสช.ใช่หรือไม่เพราะนายกฯไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งด้วยอยู่แล้ว?

3.สิ่งที่คสช.และรัฐบาลนี้ดำเนินการในช่วง3ปีที่ผ่านมาประชาชนมองเห็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติบ้างหรือไม่?

โดยในข้อ3มีคำถามย่อยคือ 

-เห็นด้วยกับรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาที่หมักหมมมาเป็นเวลานานด้วยการรื้อใหม่ทำใหม่,การวางแผนงานอย่างเป็นขั้นเป็นตอนเป็นระยะสั้น-กลาง-ยาวอาทิการแก้ไขปัญหาIUU,ICAOฯลฯหรือไม่?

-เห็นด้วยกับการมียุทธศาสตร์ชาติและแผนปฎิรูปประเทศเพื่อให้การเมืองไทยในอนาคตมีประสิทธิภาพมีธรรมาภิบาลเกิดความต่อเนื่องในการพัฒนาประเทศหรือไม่?

-การทำงานของทุกรัฐบาลต้องคำนึงถึงภาพรวมทั้งประเทศคนทั้งประเทศทุกจังหวัดมิใช่ทำแต่ตามนโยบายพรรคที่ได้หาเสียงไว้หรือดูแลเฉพาะพื้นที่ฐานเสียงที่สนับสนุนรวมทั้งจะต้องทำงานตามยุทธศาสตร์ให้เกิดความต่อเนื่องใช่หรือไม่?

4.การเอาแนวทางจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในอดีตมาเปรียบเทียบกับการจัดตั้งรัฐบาลในวันนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้องทั้งหมดหรือไม่?เพราะสถานการณ์บ้านเมืองก่อนที่คสช.และรัฐบาลนี้จะเข้ามาเราได้พบเห็นแต่ความขัดแย้งความรุนแรงการแบ่งแยกประชาชนเป็นกลุ่มๆเพื่อมาสนับสนุนทางการเมืองใช่หรือไม่?

5.รัฐบาลและการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยที่ผ่านมาของไทยได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพมีธรรมาภิบาลและมีการพัฒนาประเทศที่มีความต่อเนื่องชัดเจนเพียงพอหรือไม่?

6.ข้อสังเกตเพื่อพิจารณาเหตุใดพรรคการเมืองนักการเมืองจึงออกมาเคลื่อนไหวด้อยค่าคสช.รัฐบาลนายกรัฐมนตรีบิดเบือนข้อเท็จจริงในการทำงานในช่วงนี้อย่างมากผิดปกติ?

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีย้ำว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทนทั้งประเทศอยากให้ทุกคนที่เป็นคนไทยได้เป็นผู้พิจารณาตัดสินประชาชนสามารถที่จะตอบคำถามทั้ง6ข้อผ่านทางช่องทางของกระทรวงมหาดไทยเหมือนที่ตอบคำถาม4ข้อที่ผ่านมาพร้อมย้ำว่าคำถามครั้งนี้ต้องการสื่อสารกับประชาชนโดยตรงไม่ใช่กลุ่มการเมืองจึงขออย่านำไปเป็นประเด็นให้เกิดปัญหาขึ้นอีก

โดยประชาชนสามารถตอบคำถามนี้ผ่านช่องทางต่างๆของกระทรวงมหาดไทยในกรุงเทพตอบได้ที่สำนักงานเขต,ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนด้านข้างทำเนียบรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทยขณะที่ในต่างจังหวัดไปตอบคำถามได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมทั่วประเทศ

ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.comโพสต์โดยสมาชิก : Wizz