menu ตำรวจนครบาลพาสาวแบงก์ต่อกรแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แจ้งความไว้
date 05 ธ.ค. 60 17:00    หมวด: ข่าวราชการ
facebook twitter google plus


ตำรวจนครบาลพาสาวแบงก์ต่อกรแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แจ้งความไว้

ตำรวจนครบาลพาสาวแบงก์
ต่อกรแก๊งคอลเซ็นเตอร์แจ้งความไว้


สาวแบงก์คนดังคลิปต่อกรกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ดังว่อนเน็ตเข้าแจ้งความตำรวจราชบุรีเพื่อความปลอดภัยยืนยันไม่ได้ถูกไล่ออก

ภายหลังจากที่พล.ต.อ.จักรทิพย์ชัยจินดาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพร้อมตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินหรือปปง.ร่วมแถลงผลการทลายเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์รายใหญ่โดยที่ผ่านมาสามารถออกหมายจับผู้กระทำผิดได้113หมายจับตามจับได้แล้ว80หมายจับแต่ยังมีผู้หลบหนีไปต่างประเทศอีก7รายรวมทั้งยังสามารถยึดเงินได้กว่า120ล้านบาทเบื้องต้นสามารถคืนเงินให้กับผู้เสียหายได้4รายและจะทยอยคืนเงินให้ผู้เสียหายทั้งหมดภายใน2สัปดาห์

นอกจากนี้ตำรวจสามารถจับเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์รายใหญ่ได้อีก8รายซึ่งรายล่าสุดคือนายทอมมี่วูสัญชาติอินโดนีเซียที่ร่วมกับชาวไทยใช้ประเทศฟิลิปปินส์เป็นฐานที่มั่นในการกระทำผิดโดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบความเชื่อมโยงทางคอมพิวเตอร์พร้อมกันนี้กล่าวด้วยว่าหลังจากนี้ประชาชนที่รับจ้างเปิดบัญชีจะถูกดำเนินคดีทุกรายดังนั้นหากผู้ใดเข้าข่ายการกระทำดังกล่าวขอให้ไปปิดบัญชีทันทีทางด้านปปง.ได้จัดตั้งสายด่วน1710สำหรับผู้เสียหายจากแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์โดยตรงพร้อมตรวจสอบบัญชีความเสี่ยงสูงที่รับจ้างเปิดบัญชีต่อไป

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์หักพาลรักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวกล่าวว่าโดยพฤติการณ์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ส่วนใหญ่มักแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเจ้าหน้าที่ธนาคารโดยใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือของหน่วยงานรัฐโทร.เข้าไปหลอกลูกค้าเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องป้องกันลำบากเพราะแก๊งคอลเซ็นเตอร์มีช่องทางในการหลอกลวง

แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับรู้ว่ามีขบวนการลักษณะนี้เกิดขึ้นถ้ามีบุคคลแอบอ้างขอบัญชีธนาคารหรือให้ทำธุรกรรมทางการเงินอื่นๆอย่าหลงเชื่อส่วนประชาชนที่มีพฤติการณ์รับจ้างเปิดบัญชีจะทราบหรือไม่ทราบก็ตามขอให้หยุดการกระทำเพราะหลังจากนี้จะให้ชุดสืบสวนสอบสวนเร่งตรวจสอบและดำเนินคดีกับทุกรายที่ตรวจสอบเจอ

ขณะเดียวกันเมื่อช่วงเย็นวานนี้เวลา17.30
น.(4ธ.ค.)เจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลชุดปราบปรามและกระทำความผิดทางคอเซนเตอร์พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สายงานป้องกันอาชญากรรมทางการเงินธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ได้พานางสาวมารีนาวัย29ปีพนักงานสาวแบงค์ที่ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ"หลอกโอนเงิน"แต่กลับถูกเปิดโปงพฤติกรรมผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์กระทั่งสามารถตามจับได้ได้เข้าแจ้งความต่อร.ต.ท.ธีระศักดิ์ยิ้มนัยพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองราชบุรี

โดยได้นำหลักฐานคลิปการสนทนาผ่านถ่ายทอดสดบนเฟซบุ๊กระหว่างน.ส.มารีนากับกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติและภาพจากหน้าจอโทรศัพท์ที่มีเบอร์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์มาเป็นพยานและหลักฐานพร้อมทั้งให้ปากคำเพื่อลงบันทึกการแจ้งความโดยที่พนักงานสอบสอนได้ตั้งข้อหา“ร่วมกันพยายามฉ้อโกง”จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลจึงได้ทำการอายัดผู้ต้องหาทั้งหมดไว้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปและจะทำการขยายผลผู้ร่วมขบวนการทั้งหมดต่อไป

น.ส.มารีนาพนักงานสาวธนาคารได้ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าจากข่าวที่ระบุว่าตนเองได้ถูกปรับเปลี่ยนให้ไปอยู่สาขาใหม่ซึ่งทางผู้บริหารอ้างถึงความปลอดภัยและมีข่าวปรากฏตามสื่อต่างๆว่าตนถูกไล่ออกนั้นขอยืนยันว่าไม่ได้ถูกไล่ออกแต่อย่างใดซึ่งหลังจากที่เป็นข่าวและกระแสดังในโซเชียลมีประชาชนทั่วไปต่างโพสต์ให้กำลังใจเป็นจำนวนมากและต้องขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจและเป็นห่วงใย

ในส่วนที่วันนี้มีการแถลงข่าวสามารถติดตามจับกุมเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์รายใหญ่ได้ถึง80คนตอนนี้เจ้าหน้าที่ก็มีการดำเนินคดีตามขั้นตอนและตนก็รู้สึกดีใจและไม่คิดว่าจะสามารถจับคนร้ายและขยายผลได้เร็วขนาดนี้ก็ขอบคุณทุกหน่วยงานเลยที่ช่วยกันติดตามในเรื่อง

น.ส.มารีนายังกล่าวอีกว่าในส่วนที่ทนายดังท่านหนึ่งได้มีการออกมาแสดงความคิดในเรื่องที่ตนทำนั้นเป็นความผิดซึ่งตนนี้ตนก็คิดว่าไม่เป็นอะไรต่างคนก็ต่างมีความคิดแต่ก็ต้องขอบคุณทุกๆคำแนะนำทุกความเห็นคือเป็นการที่ออกมาแชร์ข้อมูลแบบนี้ก็เป็นการดีจะได้มีหลายมุมมอง

พ.ต.อ.อภิชาตพุทธบุญผกก.สภ.เมืองราชบุรีได้เปิดเผยว่าในคดีดังกล่าวทางพล.ต.ต.อนุภาพศรีนวลผบก.ภ.จว.ราชบุรีได้ให้ความสนใจและมอบหมายให้ทางสภ.เมืองราชบุรีดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดทราบว่าน.ส.มารีนาเดินทางเข้ามาแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัยซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมให้ความดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่ถ้ามีข่าวอะไรหรือถูกข่มขู่ให้รีบแจ้งหรือจะให้ตำรวจไปพบก็สามารถแจ้งได้ทันที

ขอขอบคุณที่มา:news.sanook.comโพสต์โดยสมาชิก : Wizz