Social :ทหารเกณฑ์ขับเสภาตำนานพระนเรศวรฯ ไพเราะเหมือนเปิดแผ่นเสียง

22 ม.ค. 61 06:00
ทหารเกณฑ์ขับเสภาตำนานพระนเรศวรฯ ไพเราะเหมือนเปิดแผ่นเสียง

ทหารเกณฑ์ขับเสภาตำนานพระนเรศวรฯ ไพเราะเหมือนเปิดแผ่นเสียง

ทหารเกณฑ์ขับเสภาตำนานพระนเรศวรฯ 
ไพเราะเหมือนเปิดแผ่นเสียง


โลกออนไลน์สดับรับฟังเคลิ้มกับเสียงขับเสภาของทหารเกณฑ์หนุ่ม กล่อมเล่าเรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรได้อย่างไพเราะ เหมือนกับเปิดแผ่นเสียงทีเดียว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก “กองทัพภาคที่2” ได้แชร์คลิปพลทหารนายหนึ่ง กล่อมขับเสภาอย่างไพเราะ โดยมีข้อความใต้คลิปว่า "กินอะไรมาพ่อคุ๊ณ..เสียงดีแท้ ทหารใหม่ ผลัด 2/60 ขับเสภาถ่ายทอดตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้อย่างยอดเยี่ยม ประทับใจกันทั้งสนาม ในวันกองทัพไทยและวันกองทัพบก ณ สโมสรร่วมเริงไชย ค่ายสุรนารี นครราชสีมา” ซึ่งคลิปดังกล่าวมีผู้คนแสดงความคิดเห็นและชื่นชมเป็นอย่างมาก

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพภาคที่ 2 ได้รับการเปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2561 ซึ่งเป็นวันกองทัพไทยและวันกองทัพบก ที่ทางกองทัพภาคที่ 2 จัดพิธีสวนสนามขึ้นบริเวณลานด้านหน้าสโมสรร่วมเริงไชย ภายในค่ายสุรนารี โดยมี พลโทธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที 2 เป็นประธาน

ซึ่งภายหลังจากมีพิธีสวนสนามเสร็จแล้ว ก็ได้มีการเปิดโอกาสให้พลทหารนายหนึ่ง ชื่อว่า พลทหารเกียรติศักดิ์ ร่มสันเทียะ อายุ 22 ปี สังกัดกองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ขึ้นมาขับเสภา เล่าเรื่องราวตำนานของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งเป็นพระบิดาแห่งกองทัพไทย เพื่อปลุกจิตสำนึกของทหาร และประชาชนที่มาร่วมงานวันกองทัพไทย

เมื่อทุกคนได้ยินเสียงการขับเสภาของพลทหารนายนี้ ถึงกับตื่นตะลึง เพราะมีเสียงอันไพเราะมาก ราวกับว่าเป็นนักขับเสภาชั้นแนวหน้าของไทยเลยทีเดียว
ทางศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพภาคที่ 2 จึงได้นำคลิปที่บันทึกไว้ มาโพสลงในเฟชบุ๊ค “กองทัพภาคที่ 2” เพื่อถ่ายทอดต่อให้กับผู้ที่อยากฟังการขับเสภานี้ได้ฟังกันย้อนหลังอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง พลตรีเภา โพธิ์เงิน ผู้บัญชาการกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ได้รับการเปิดเผยว่า พลทหารเกียรติศักดิ์ เป็นทหารผลัดใหม่ ที่เพิ่งเกณฑ์ทหารเข้ามาประจำการ ในกองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 ซึ่งระหว่างที่กำลังพักจากการฝึกทหารอยู่ในหน่วย ก็ได้มีการร้องเพลงและขับเสภากันเล่นในกลุ่มเพื่อนด้วยกัน ด้วยลีลาการขับเสภาที่ไพเราะมาก ทำให้เพื่อนๆ ชื่นชมขอให้ขับเสภาให้ฟังบ่อยๆ

จนกระทั่งครูฝึกได้ยินเข้า จึงได้สอบถามว่าไปเรียนการขับเสภามาจากไหน ทำให้ทราบว่าสมัยเรียนมัธยมเรียนจบจากวิทยาลัยนาฏศิลป์นครราชสีมา ก่อนที่จะไปต่อระดับปริญญาตรีที่สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เมื่อศึกษาจบระดับปริญญาตรีแล้ว ก็ได้สอบบรรจุเป็นข้าราชการของสำนักสังคีต กรมศิลปากร ต่อมาจึงได้เกณฑ์ทหารหลังจากผ่อนผันมา 1 ปี ก่อนที่จะได้ใบแดงเข้าประจำการที่หน่วยนี้

หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา ทางกองทัพภาคที่ 2 ได้มีการจัดกิจกรรมภายในขึ้น ทางกองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 จึงได้ส่งตัวพลทหารเกียรติศักดิ์ ขึ้นไปโชว์การขับเสภา ทำให้พลโทกฤตถึงกับเอ่ยปากชื่นชมเป็นอย่างมาก และติดต่อขอให้ไปขับเสภาถ่ายทอดตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในพิธีสวนสนามงานวันกองทัพไทยและวันกองทัพบกในวันที่ 18 มกราคม 2561 ที่บริเวณมณฑลพิธี สโมสรร่วมเริงไชย ภายในค่ายสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา จึงกลายเป็นที่มาของคลิปดังกล่าวขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com

โพสต์โดย : Wizz