Social :โฆษกกรมอุทยานฯ แฉ เคยมีใบสั่งล่าเสือข้ามชาติ “วิเชียร” ไม่ท้อพร้อมสู้เพื่อป่า

12 ก.พ. 61 06:00
โฆษกกรมอุทยานฯ แฉ เคยมีใบสั่งล่าเสือข้ามชาติ “วิเชียร” ไม่ท้อพร้อมสู้เพื่อป่า

โฆษกกรมอุทยานฯ แฉ เคยมีใบสั่งล่าเสือข้ามชาติ “วิเชียร” ไม่ท้อพร้อมสู้เพื่อป่า

โฆษกกรมอุทยานฯ แฉ เคยมีใบสั่งล่าเสือข้ามชาติ
 “วิเชียร” ไม่ท้อพร้อมสู้เพื่อป่า


ความคืบหน้าคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ทุกฝ่ายกำลังรวบรวมหลักฐานมัดคนผิดให้รัดกุมที่สุด ต้องจับตา ผู้เคลียร์ทาง จะมอบตัวหรือไม่ หลังเจอหมายเรียกปทส. 15 ก.พ.นี้

ที่สถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี วันที่ 11 ก.พ. นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก นำ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ จำนวน 2 นาย ที่ทำหน้าที่บริเวณประตูทางเข้า-ออก ในวันที่นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกมาให้ปากคำ กับตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ เพิ่มเติม เพื่อพนักงานสอบสวนจะได้รวบรวมพยานหลักฐานสรุปสำนวนคดี

ขณะที่ นายวิทยา หงส์เวียงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 จ.นครสวรรค์ นายอภิชา อยู่สมบูรณ์ ผู้อำนวยการส่วนรักษ์สัตว์ป่า หัวหน้าผู้ประสานงานมรดกโลกทางธรรมชาติทุ่งใหญ่นเรศวร ห้วยขาแข้ง และเจ้าหน้าที่ เดินทางมาให้กำลังใจกับนายวิเชียร เนื่องจากเป็นห่วง โดยนำอาหาร ข้าว ปลากระป๋อง ผักและผลไม้ต่างๆ มามอบให้ นายวิเชียร นำไปแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ในทุ่งใหญ่ฯด้วย

นายวิเชียร กล่าวขอบคุณด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้มที่มาให้กำลังใจ ซึ่งผู้บังคับบัญชาได้เฝ้าติดตามและให้ความช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด พร้อมกล่าวว่า “ตอนนี้สบายใจดี ไม่ต้องห่วงผมว่าจะท้อถอย ผู้ดูแลผืนป่าทุ่งใหญ่และเจ้าหน้าที่ทุกคนพร้อมที่จะสู้ เพราะมันเป็นเรื่องของศักดิ์ศรีและหน้าที่”

ชุดพญาเสือ ประสานสืบหา “บ้านภูเขาทั้งลูก” ในคลิปเสียง

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ เปิดเผยว่า วันที่ 13-14 ก.พ.นี้ ตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ จะลงพื้นที่ ที่เกิดเหตุในเขตรักษาพันธุ์ทุ่งใหญ่ อีกครั้ง เพื่อเก็บข้อมูลเพิ่มเติม รวมทั้งเก็บภาพมุมสูง และคำนวณระยะเวลาเดินทางในแต่ละจุดให้มีความชัดเจน โดยเฉพาะประเด็นที่กลุ่มนายเปรมชัยอ้างว่า ซื้อซากสัตว์ป่ามาจากร้านค้าของชาวบ้าน ซึ่งจะต้องไปตรวจสอบและเก็บข้อมูลพยานหลักฐานให้ครบถ้วนเพื่ออุดช่องโหว่

นายชัยวัฒน์ ยังกล่าวถึงกรณีคลิปเสียงการสนทนาของกลุ่มนายเปรมชัยที่ระบุว่า นายเปรมชัย ยังมีบ้านที่ อ.ภูเรือ จ.เลย เป็นภูเขาทั้งภูเขาว่า เรื่องนี้จะประสานเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปตรวจสอบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในบริเวณใด และอยู่ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์หรือป่าสงวนแห่งชาติหรือไม่ หากตรวจสอบพบว่า อยู่ในพื้นที่ป่าก็ต้องดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ดินของนายเปรมชัยในพื้นที่ อ.ภูเรือ อยู่ใกล้กับรีสอร์ทชื่อดังแห่งหนึ่ง และอยู่ไม่ห่างจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ซึ่งหากนายเปรมชัยไปพักผ่อน ก็มีจะเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในพื้นที่พาเข้าไปล่าสัตว์ในบริเวณใกล้เคียงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ซึ่งมักมีสัตว์จำพวกหมูป่าออกมาหากินตามชายป่า นอกจากนั้นนายเปรมชัย ยังชอบซื้อไก่มาปล่อยและล่าด้วยโฆษกกรมอุทยานฯ เผย เคยมีใบสั่งล่าเสือข้ามชาติ

นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะอดีต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา มีใบสั่งล่าจากขบวนการข้ามชาติ โดยสาเหตุหลักๆ ที่สัตว์ป่าถูกล่า คือ 1. เป็นเรื่องของค่านิยม ที่จะเอาหนังหรือเขาไปประดับบ้านหรือปูพื้น 2.ความเชื่อในเรื่องการเป็นยารักษาโรค ยาสมุนไพร ยาอายุวัฒนะ ซึ่งที่ในบ้านเราไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันชัดเจน 3.ความเชื่อในเรื่องไสยศาสตร์ ของขลัง ส่วนใหญ่จะเป็นสัตว์ในตระกูลเสือ เช่น เสือโคร่ง ตามมาด้วย งาช้าง และตัวนิ่ม แต่ในส่วนของคนไทยเอง ความนิยมเหล่านี้เริ่มลดลงแล้ว

ในกรณีการเข้าไปล่าสัตว์ของกลุ่มนายเปรมชัย กรรณสูต ผู้บริหาร บริษัทอิตาเลียนไทยฯ เชื่อว่า เมื่อเจอตัวอะไรก็ยิงหมด และจากสายข่าวพบว่า เสือดำไม่ใช่ออร์เดอร์ หรือมีใบสั่งมาเหมือนเสือโคร่ง สำหรับประชากรเสือดำคาดว่า มีมากกว่าเสือโคร่งที่มีประมาณ 150-180 ตัว ซึ่งกลุ่มนักล่าอาจมีการเข้ามาล่าสัตว์ จากการประสานผ่านไปยังชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ ให้หาเส้นทางเข้าป่า โดยไม่ต้องผ่านจุดเข้าออกของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

ผบช.ก. พร้อมรับทำคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่

พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวถึงคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ แม้ว่าขณะนี้ สภ.ทองผาภูมิ จะเป็นเจ้าของสำนวนคดี แต่ ตำรวจ ปทส. และตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมสืบสวนในทางลับ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ ส่วนจะรับคดีมาสอบสวนเองหรือไม่ เป็นดุลพินิจของ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งตำรวจสอบสวนกลางพร้อมที่จะรับคดีมาสอบสวน เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบการสอบสวน คดีสำคัญทั่วประเทศอยู่แล้ว

ด้าน พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง เปิดเผยว่า ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ จะส่งของกลางในคดีทั้งปืนและดีเอ็นเอของผู้ต้องหามาให้ตรวจสอบในวันนี้ (12 ก.พ.) โดยจะตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนและลายนิ้วมือเพื่อเทียบเคียงกับผู้ต้องหา

ขณะที่ พ.ต.อ.สุวัฒน์ อินทสิทธิ์ รองผู้บังคับการ ปทส. เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกนายนพดล พฤกษะวัน อดีตข้าราชการกรมอุทยานแห่งชาติ ที่เป็นผู้โทรศัพท์มาถึง น.ส.กาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เพื่อขออำนวยความสะดวกให้นายเปรมชัย และพวกรวม 4 คน เข้าไปในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ให้เข้าพบวันที่ 16 ก.พ.นี้ ซึ่งนายนพดลตอบรับว่าจะเข้าพบพนักงานสอบสวนในระหว่างวันที่ 15-16 ก.พ.นี้ แต่ไม่ระบุเวลาชัดเจน.

ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com

โพสต์โดย : Wizz