menu แม่น้ำโขงลดฮวบ! เขื่อนจีนไม่ปล่อยน้ำ! ทำเรือใหญ่ส่งสินค้าไม่ได้
date 11 มี.ค. 61 20:03    หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus


แม่น้ำโขงลดฮวบ! เขื่อนจีนไม่ปล่อยน้ำ! ทำเรือใหญ่ส่งสินค้าไม่ได้

แม่น้ำโขงลดฮวบ!เขื่อนจีนไม่ปล่อยน้ำ!ทำเรือใหญ่ส่งสินค้าไม่ได้
วันที่11มี..61ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแม่น้ำโขงระดับน้ำลดลงรวดเร็วกว่า1เมตรหลังเขื่อนจีนไม่ระบายน้ำส่งผลกระทบกับเรือสินค้าจากจีนและลาวที่ล่องลงมาเมืองเชียงแสนทั้งนี้ช่วงเชียงแสนน้ำแห้งอย่างน่าตกใจกรมเจ้าท่าเร่งประสานให้เขื่อนจีนเร่งระบายน้ำก่อนส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจและภัยแล้งซึ่งสถานการณ์น้ำโขงที่ลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายเดือน..ที่ผ่านมาเฉพาะที่ท่าเรืออำเภอเชียงแสนจังหวัดเชียงรายจากข้อมูลของสำนักงานเจ้าท่าจังหวัดเชียงรายพบว่าเมื่อวันที่1มี..ระดับน้ำโขงอยู่ที่2.53เมตรแต่ภายในเวลา1สัปดาห์ลดลงเกือบ1เมตรมาอยู่ที่1.70เมตรเมื่อวันที่11มี..จนเห็นสันดอนทรายและเกาะแก่งกลางแม่น้ำโขงชัดเจน 


นายสุรนาทศิริโชติผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงรายกล่าวว่าแม่น้ำโขงลดลงจนน่าตกใจและแห้งลงเร็วกว่าปกติของทุกปีในต้นเดือนมีนาคมส่งผลให้เรือสินค้าและเรือขนาดใหญ่พบอุปสรรคในการเดินทางมายังอำเภอเชียงแสนตั้งแต่ท้ายเขื่อนจิ่งหงเมืองเชียงรุ้งระดับน้ำบางจุดไม่ถึง2เมตรทำให้ต้องใช้เวลาในการเดินทางมากขึ้นและมีเรือสินค้าติดอยู่ที่ร่องมองปาเหลียวร่องตางอ้อในเขตลาวและพม่าซึ่งเป็นจุดที่น้ำโขงกว้างแต่ก็ตื้นที่สุดเพราะมีหาดทราย-โขดหินเรือขนาดใหญ่แทบผ่านไปมาไม่ได้เลยเนื่องจากเส้นทางจากลาวมาถึงอำเภอเชียงแสนจังหวัดเชียงรายมีเกาะแก่งจำนวนมาก


ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์มานี้แม่น้ำโขงแห้งลงอย่างรวดเร็วตั้งแต่เมืองเชียงรุ้งท้ายเขื่อนจิ่งหงลงมาถึงท่าเรือกวนเหล่ยของจีนจนมาถึงร่องมองป่าเหลียวที่อยู่ในพม่าและลาวมีเรือสินค้าติดค้างอยู่หลายลำ” 


ขณะที่เส้นทางเดินเรือจากอำเภอเชียงของจังหวัดเชียงรายพบด้วยว่าตลอดเส้นทางตั้งแต่อำเภอเชียงของถึงอำเภอเวียงแก่นสุดเขตแดนประเทศไทยแม่น้ำโขงมีระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่องพบว่ามีสันดอนทรายโผล่จำนวนมากหากแม่น้ำโขงลดลงอย่างต่อเนื่องแบบนี้จะส่งผลกระทบทั้งเส้นทางการขนส่งจากจีนพม่าไทยและลาว 


นายสุรนาทกล่าวอีกว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ลดลงเหลือไม่ถึง2เมตรทำให้สำนักงานเจ้าท่าเชียงรายต้องออกหนังสือแจ้งเตือนการเดินเรือไปยังเรือขนส่งสินค้าและเรือโดยสารในแม่น้ำโขงมายังเมืองท่าเชียงแสนของไทยและเมืองท่ากวยเหล่นของจีนระมัดระวังการเดินเรือด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นทางในช่วงลาวและพม่าบริเวณร่องแสนผีร่องมองป่าเหลียวและร่องตางอ้อให้ระมัดระวังโขดหินตลอดเส้นทางในช่วงที่น้ำโขงลดระดับ


ยืนยันว่ากรมเจ้าท่าไม่ได้นิ่งนอนใจกับระดับน้ำที่ลดลงและพยายามทุกวิถีทางในการเจรจากับจีนเพื่อขอข้อมูลการปล่อยน้ำจากเขื่อนจิ่งหงซึ่งพบว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อระดับน้ำโขงในประเทศไทยนอกจากน้ำสาขาและปริมาณฝนท้ายเขื่อนที่พบว่ามีน้อยหากจีนไม่ปล่อยน้ำก็อาจส่งผลกระทบกับการค้าชายแดนอย่างแน่นอนเพราะสินค้าไม่สามารถขนส่งไปได้ปัญหาที่ทางเราต้องการคือเราอยากทราบข้อมูลน้ำโขงที่ระบายออกที่เขื่อนจิ่งหงแบบเป็นประจำวันเพื่อเราสามารถรู้ระดับน้ำโขงได้ว่าจะส่งผลกระทบกับการเดินเรืออย่างไรจะได้มีการเฝ้าระวังและปีนี้คาดว่าจะเกิดภัยแล้งจะส่งผลกระทบทางการเกษตรด้วย


ที่มา//ไทยรัฐโพสต์โดยสมาชิก : AEK LIGOR