menu แม่น้ำโขงลดฮวบ! เขื่อนจีนไม่ปล่อยน้ำ! ทำเรือใหญ่ส่งสินค้าไม่ได้
date 11 มี.ค. 61 20:03    หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus


แม่น้ำโขงลดฮวบ! เขื่อนจีนไม่ปล่อยน้ำ! ทำเรือใหญ่ส่งสินค้าไม่ได้
indiglow

แม่น้ำโขงลดฮวบ! เขื่อนจีนไม่ปล่อยน้ำ! ทำเรือใหญ่ส่งสินค้าไม่ได้
วันที่ 11 มี . . 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้ำโขงระดับน้ำลดลงรวดเร็วกว่า 1 เมตร หลังเขื่อนจีนไม่ระบายน้ำ ส่งผลกระทบกับเรือสินค้าจากจีนและลาว ที่ล่องลงมาเมืองเชียงแสน ทั้งนี้ ช่วงเชียงแสน น้ำแห้งอย่างน่าตกใจ กรมเจ้าท่าเร่งประสานให้เขื่อนจีนเร่งระบายน้ำ ก่อนส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจและภัยแล้ง ซึ่งสถานการณ์น้ำโขงที่ลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายเดือน . . ที่ผ่านมา เฉพาะที่ท่าเรืออำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย จากข้อมูลของสำนักงานเจ้าท่าจังหวัดเชียงราย พบว่า เมื่อวันที่ 1 มี . . ระดับน้ำโขงอยู่ที่ 2.53 เมตร แต่ภายในเวลา 1 สัปดาห์ ลดลงเกือบ 1 เมตร มาอยู่ที่ 1.70 เมตร เมื่อวันที่ 11 มี . . จนเห็นสันดอนทรายและเกาะแก่งกลางแม่น้ำโขงชัดเจน  


นายสุรนาท ศิริโชติ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงราย กล่าวว่า แม่น้ำโขงลดลงจนน่าตกใจ และแห้งลงเร็วกว่าปกติของทุกปีในต้นเดือนมีนาคม ส่งผลให้เรือสินค้าและเรือขนาดใหญ่พบอุปสรรคในการเดินทางมายังอำเภอเชียงแสน ตั้งแต่ท้ายเขื่อนจิ่งหง เมืองเชียงรุ้ง ระดับน้ำบางจุดไม่ถึง 2 เมตร ทำให้ต้องใช้เวลาในการเดินทางมากขึ้น และมีเรือสินค้าติดอยู่ที่ร่องมองปาเหลียว ร่องตางอ้อ ในเขตลาวและพม่า ซึ่งเป็นจุดที่น้ำโขงกว้างแต่ก็ตื้นที่สุดเพราะมีหาดทราย - โขดหิน เรือขนาดใหญ่แทบผ่านไปมาไม่ได้เลย เนื่องจากเส้นทางจากลาวมาถึงอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย มีเกาะแก่งจำนวนมาก


ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์มานี้แม่น้ำโขงแห้งลงอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่เมืองเชียงรุ้ง ท้ายเขื่อนจิ่งหง ลงมาถึงท่าเรือกวนเหล่ย ของจีน จนมาถึงร่องมองป่าเหลียว ที่อยู่ในพม่าและลาว มีเรือสินค้าติดค้างอยู่หลายลำ ” 


ขณะที่เส้นทางเดินเรือจากอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย พบด้วยว่า ตลอดเส้นทางตั้งแต่อำเภอเชียงของ ถึงอำเภอเวียงแก่น สุดเขตแดนประเทศไทย แม่น้ำโขงมีระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง พบว่ามีสันดอนทรายโผล่จำนวนมาก หากแม่น้ำโขงลดลงอย่างต่อเนื่องแบบนี้จะส่งผลกระทบทั้งเส้นทางการขนส่งจากจีน พม่า ไทย และลาว  


นายสุรนาท กล่าวอีกว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ลดลงเหลือไม่ถึง 2 เมตร ทำให้สำนักงานเจ้าท่าเชียงราย ต้องออกหนังสือแจ้งเตือนการเดินเรือไปยังเรือขนส่งสินค้าและเรือโดยสารในแม่น้ำโขง มายังเมืองท่าเชียงแสนของไทย และเมืองท่ากวยเหล่นของจีน ระมัดระวังการเดินเรือด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นทางในช่วงลาวและพม่า บริเวณร่องแสนผี ร่องมองป่าเหลียว และร่องตางอ้อ ให้ระมัดระวังโขดหินตลอดเส้นทาง ในช่วงที่น้ำโขงลดระดับ


ยืนยันว่า กรมเจ้าท่าไม่ได้นิ่งนอนใจกับระดับน้ำที่ลดลง และพยายามทุกวิถีทางในการเจรจากับจีน เพื่อขอข้อมูลการปล่อยน้ำจากเขื่อนจิ่งหง ซึ่งพบว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อระดับน้ำโขงในประเทศไทย นอกจากน้ำสาขาและปริมาณฝนท้ายเขื่อนที่พบว่ามีน้อย หากจีนไม่ปล่อยน้ำก็อาจส่งผลกระทบกับการค้าชายแดนอย่างแน่นอน เพราะสินค้าไม่สามารถขนส่งไปได้ ปัญหาที่ทางเราต้องการคือ เราอยากทราบข้อมูลน้ำโขงที่ระบายออกที่เขื่อนจิ่งหง แบบเป็นประจำวัน เพื่อเราสามารถรู้ระดับน้ำโขงได้ ว่าจะส่งผลกระทบกับการเดินเรืออย่างไร จะได้มีการเฝ้าระวัง และปีนี้คาดว่าจะเกิดภัยแล้ง จะส่งผลกระทบทางการเกษตรด้วย


ที่มา//ไทยรัฐ


โพสต์โดยสมาชิก : AEK LIGOR


indiglow

menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow