menu เรียกร้อง! ม็อบหน้ากาก ขอสังคมลงโทษเจ้าสัว
date 12 มี.ค. 61 09:03    หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus


เรียกร้อง! ม็อบหน้ากาก ขอสังคมลงโทษเจ้าสัว

เรียกร้อง!ม็อบหน้ากากขอสังคมลงโทษเจ้าสัว

หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่ากรมอุทยานฯโพสต์โต้อีกรอบย้ำการตรวจดีเอ็นเอจากหลักฐานคดีฆ่าเสือดำทั้งมีดและชิ้นส่วนเขียงผ่านการตรวจจากตำรวจพิสูจน์หลักฐานแล้วโดยมีดอยู่ในสภาพที่ถูกล้างทำความสะอาดมาก่อนและไม่ได้แตะต้องในส่วนนั้นแถมไม่ได้ใช้น้ำยาเคมีในการตรวจตามที่กล่าวหาส่วนผลตรวจดีเอ็นเอยืนยันได้ว่าเป็นดีเอ็นเอของเสือดำตัวเดียวกันขณะที่ศรีวราห์ยันให้พฐ.ไปชี้แจงทำความเข้าใจกับกรมอุทยานฯแล้วย้ำไม่เคยสัมภาษณ์พาดพิงถึงการทำงานของกรมอุทยานฯส่วนผบ.ตร.เผยยังไม่เปลี่ยนคนทำคดีแต่ให้ปรับการทำงานไปในทิศทางเดียวกัน


จากคดีนายเปรมชัยกรรณสูตประธานบริหารและกรรมการบมจ.อิตาเลียนไทยดีเวล๊อปเมนต์กับพวกที่เข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก.ทองผาภูมิ.กาญจนบุรีถูกดำเนินคดี9ข้อหาภายหลังถูกตั้งข้อหาครอบครองงาช้าง2คู่และ...อาวุธปืนซึ่งคดีดังกล่าวพล...ศรีวราห์รังสิพราหมณกุลรองผบ.ตร.เป็นหัวหน้าผู้ควบคุมคดีแต่กลับถูกกระแสโซเชียลโจมอย่างรุนแรงตั้งแต่เรื่องพนักงานสอบสวนสภ.ทองผาภูมิ.กาญจนบุรีตั้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์แล้วถูกลงโทษการถามถึงเสือดำถูกทารุณล่าสุดมีปัญหาขัดแย้งในเรื่องการตรวจพิสูจน์มีดชำแหละเสือดำกับนางกณิตาอุ่ยถาวรหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่ากรมอุทยานฯนั้น


ต่อมาวันที่11มี..พล...จักรทิพย์ชัยจินดาผบ.ตร.กล่าวถึงกระแสข่าวเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯขัดแย้งกับพล...ศรีวราห์ว่าเป็นเรื่องปกติของการทำงานแต่ต้องปรับการทำงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันขณะนี้ยังไม่เปลี่ยนชุดคณะทำงานยังคงให้พล...ศรีวราห์เป็นหัวหน้าคณะทำงานต่อไปส่วนการทำสำนวนคดีเชื่อว่าพล...ศรีวราห์สามารถดำเนินการสืบสวนสอบสวนเป็นไปตามพยานหลักฐานไม่มีความกังวลอะไรส่วนผู้ที่แสดงความเห็นหรือวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของตำรวจทางสื่อสังคมออนไลน์ยืนยันว่าตำรวจทำคดีอย่างเต็มที่แล้วการวิจารณ์การทำงานของตำรวจถือว่าเป็นเรื่องปกติแต่หากพล...ศรีวราห์จะฟ้องดำเนินคดีกับผู้ที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงสามารถทำได้เช่นกันเพราะเป็นการปกป้องสิทธิ์ส่วนบุคคล


ส่วนพล...ศรีวราห์กล่าวถึงกรณีที่นางกณิตาอุ่ยถาวรหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่ากรมอุทยานฯโพสต์ข้อความชี้แจงถึงรายละเอียดการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอจากวัตถุพยานคดีล่าสัตว์ป่าของนายเปรมชัยที่ขัดแย้งจากการให้สัมภาษณ์ของตนว่าสั่งให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานสำนักงานตำรวจแห่งชาติไปชี้แจงทำความเข้าใจแล้วยืนยันว่าไม่ได้มีการให้สัมภาษณ์พาดพิงการทำงานของกรมอุทยานฯและขณะนี้ยังคงทำงานร่วมกันด้วยดีขณะนี้ยังรอผลการตรวจมีดและเขียงที่กรมอุทยานฯจะออกเป็นรายงานอย่างเป็นทางการเพื่อนำมาใช้มาประกอบสำนวนคดีซึ่งจากเดิมกรมอุทยานฯแจ้งว่าจะส่งให้ในวันที่9มี..แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับจะประสานขอกลับไปอีกครั้งคาดจะสรุปสำนวนในวันที่24มี..นี้


พล...ศรีวราห์กล่าวอีกว่าจนถึงขณะนี้คณะทำงานยังคงทำงานเรียบร้อยดีและยังไม่มีการร้องเรียนจากผู้เสียหายหรือผู้ต้องหามีแต่สื่อมวลชนและโซเชียลที่คอยกดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่จึงอยากขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ทำงานตามขั้นตอนเพื่อความรอบคอบของสำนวนคดีเพราะหากเกิดข้อผิดพลาดผู้ที่จะถูกฟ้องคือคณะทำงานไม่ใช่สื่อมวลชนหรือสังคมโซเชียล


ขณะที่นางกณิตาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวอีกครั้งว่าหลักฐานวัตถุพยานได้แก่มีดจำนวน6เล่มและชิ้นส่วนเขียง1ชิ้น

ที่เกี่ยวข้องกับคดีนายเปรมชัยที่ได้ส่งคืนให้กับตำรวจบก.ปทส.แล้วเมื่อวันที่9มี..ที่ผ่านมาในเวลาประมาณ17.20.โดยส่งมอบคืนที่หน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่าฯเพื่อนำส่งต่อให้กับตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบเพิ่มเติมละเอียดอีกครั้งหนึ่งโดยเฉพาะในวัตถุพยานชิ้นที่ตรวจพบดีเอ็นเอของเสือดำจะเห็นว่าที่ซองบรรจุวัตถุพยานแต่ละชิ้นได้เขียนคำว่าตรวจแล้วซึ่งหมายถึงผ่านการตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือและดีเอ็นเอของมนุษย์โดยตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานมาครั้งหนึ่งแล้วก่อนหน้าที่จะส่งมาให้แล็บของกรมอุทยานฯตรวจพิสูจน์เพื่อหาดีเอ็นเอสัตว์ป่า


ต่อมานางกณิตาให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่าในส่วนของการตรวจพิสูจน์ซากสัตว์ป่าและอุปกรณ์คือมีดที่ใช้ในการชำแหละเสือดำและจากวัตถุพยานทั้งหมดที่มีตามที่ได้รับการประสานจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ตรวจสอบในส่วนนี้เราสามารถพูดได้ว่าทั้ง4คนมีส่วนร่วมในการล่าสัตว์ป่าคุ้มครองส่วนใครเป็นคนลงมือในการล่านั้นเป็นเรื่องของการพิสูจน์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจเรามีหน้าที่ตรวจวัตถุพยานเกี่ยวข้องที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองและยืนยันได้แล้วดีเอ็นเอที่พบในมีดและอุปกรณ์ต่างๆเป็นเสือดำตัวเดียวกันจริง


หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่ากรมอุทยานฯกล่าวอีกว่าทั้งนี้เราได้รับวัตถุพยานคือมีดในที่เกิดเหตุทั้ง6เล่มและชิ้นส่วนเขียงขนาดเท่ากล่องไม้ขีดจากเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งในส่วนของมีดอยู่ในสภาพที่ถูกล้างทำความสะอาดมาแล้วซึ่งอาจเป็นการล้างหลังการชำแหละซากสัตว์ป่าเสร็จตั้งแต่อยู่ในป่าหรือไม่หรือใครล้างตนก็ไม่ทราบเหลือเพียงคราบเลือดติดอยู่ตามสันคมมีดเล็กน้อยซึ่งเราไม่ได้ไปแตะต้องในส่วนนั้นเพราะตรวจดีเอ็นเอจากก้านสำลีด้วยวิธีการSwabซึ่งตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานได้เตรียมมาให้ตัวอย่างละ2ก้านซึ่งตรวจเพียงก้านเดียวก็ได้ผลออกมาแล้วว่าเป็นเสือดำตัวเดียวกันจริงในส่วนชิ้นส่วนเขียงตรวจพบดีเอ็นเอของเสือดำเช่นเดียวกันนอกจากนั้นได้ถ่ายภาพวัตถุพยานทั้งหมดโดยสวมถุงมือในทุกขั้นตอนของการดำเนินการ


งงนิดหน่อยที่บอกว่าเราใช้น้ำยาเคมีในการตรวจหาดีเอ็นเอเสือดำเพราะไม่ได้เกี่ยวข้องหรือจำเป็นต้องใช้น้ำยาเคมีอะไรทั้งนั้นเราตรวจหาดีเอ็นเอจากวัตถุพยานที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนำมามอบให้ที่สำคัญเรากลับเป็นผู้รักษาวัตถุพยานให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียอีกโดยเก็บรักษาในตู้นิรภัยอย่างดีก่อนจะส่งมอบคืนให้แล้วทั้งหมดหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการฯกล่าว


นางกณิตากล่าวต่อว่าในส่วนการตรวจหาดีเอ็นเอของมนุษย์นั้นเป็นการดำเนินการของกองพิสูจน์หลักฐานซึ่งจะต้องตรวจหาลายนิ้วมือและดีเอ็นเอของมนุษย์ซึ่งก็ได้รับการยืนยันว่ากองพิสูจน์หลักฐานตรวจในส่วนนี้แล้วก่อนส่งมีดและอุปกรณ์ต่างๆมาที่กรมอุทยานฯส่วนจะพบอะไรหรือไม่นั้นต้องถามรายละเอียดกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่เท่าที่ทราบคือพบดีเอ็นเอของนายเปรมชัยในอุจจาระที่เก็บจากที่เกิดเหตุด้วยทั้งนี้ตนได้รายงานผลการตรวจดีเอ็นเอของเสือดำและสัตว์ป่าที่พบในวัตถุพยานที่ทางตำรวจส่งมาตรวจที่แล็บกรมอุทยานฯให้คณะกรรมการติดตามคดีกรณีการล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตกที่มีนายธัญญาเนติธรรมกุลอธิบดีกรมอุทยานฯเป็นประธานทราบแล้วพร้อมทั้งส่งสำเนาผลการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอไปที่บก.ปทส.ด้วยเมื่อวันที่9มี..ที่ผ่านมาคาดว่ากระบวนการหนังสือราชการน่าจะถึงมือบก.ปทส.ในวันที่12มี..นี้


ด้านพล...จรัมพรสุระมณีกรรมการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(...)ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการติดตามคดีกรณีการล่าสัตว์ป่าฯกล่าวว่ายืนยันว่าพยานหลักฐานในกรณีนายเปรมชัยและพวกเข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯมีความเชื่อมโยงและสามารถเอาผิดผู้กระทำผิดฐานร่วมกันกระทำผิดได้แล้วยืนยันว่าวันนี้ไม่มีใครไปเปลี่ยนพยานหลักฐานใดๆได้ตามที่สังคมเป็นห่วงในวันที่12มี..นี้จะมีการประชุมคณะกรรมการติดตามคดีกรณีการล่าสัตว์ป่าฯที่กระทรวงทรัพยากรฯที่ประชุมคงจะหารือในประเด็นต่างๆที่สังคมมีข้อห่วงใยด้วย


ที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานครกลุ่มทีชัลล่าและนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนำโดยนายธัชพงษ์แกดำรวมตัวจัดกิจกรรมทวงคืนความยุติธรรมให้เสือดำซึ่งมีการดำเนินคดีนายเปรมชัยกรรณสูตประธานบริษัทอิตาเลียนไทยดีเวล๊อปเมนต์จำกัด(มหาชน)กับพวกในงานมีการแสดงละครสั้นเสียดสีกระบวนการยุติธรรมวาดภาพแสดงออกเชิงสัญลักษณ์โดยนายธัชพงษ์เปิดเผยว่าจากการติดตามคดีพบว่ามีการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมเจ้าหน้าที่ไม่เที่ยงตรงในการแจ้งข้อกล่าวหาไม่ให้เกียรติเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า


ดังนั้นต้องใช้มาตรการลงโทษทางสังคมโดยการเชิญชวนให้ประชาชนไม่ร่วมทำสังฆกรรมกับบริษัทที่มีบุคคลเป็นผู้เข่นฆ่าเสือดำโดยเฉพาะรัฐบาลที่อยู่ระหว่างพิจารณาการลงนามบันทึกความร่วมมือในโครงการเมกะโปรเจกต์ต่างๆกับบริษัทดังกล่าวขอให้ทบทวนหรือยกเลิกเพราะถือว่าเป็นบริษัทที่ไม่มีธรรมาภิบาลในการบริหารสำหรับนายตำรวจใหญ่ที่เป็นปัญหาของกระบวนการยุติธรรมในขณะนี้ขอเรียกร้องให้พิจารณาทบทวนการทำหน้าที่ของตัวเองส่วนกรณีที่นายเปรมชัยเดินทางออกนอกประเทศนั้นถือเป็นสิทธิของนายเปรมชัยหากจะหนีกระบวนการยุติธรรมก็หนีไปแต่ไม่สามารถหนีกระบวนการทางสังคมได้นายธัชพงษ์กล่าวที่มา//ไทยรัฐโพสต์โดยสมาชิก : AEK LIGOR