menu แฉ! ผู้รับเหมาสร้าง รพ.แฉ กก.ไม่เซ็นรับงาน ขอ2ล้านพร้อมรถปาเจโร่
date 12 มี.ค. 61 21:03    หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus


แฉ! ผู้รับเหมาสร้าง รพ.แฉ กก.ไม่เซ็นรับงาน ขอ2ล้านพร้อมรถปาเจโร่

แฉ!ผู้รับเหมาสร้างรพ.แฉกก.ไม่เซ็นรับงานขอ2ล้านพร้อมรถปาเจโร่

วันที่12มี..61ช่วงเที่ยงวันที่ร้านอาหารโกปี้สาขาโรบินสันโอเชี่ยนเลขที่89/170ถนนพัฒนาการคูขวาง.คลัง.เมืองนครศรีธรรมราชนายวัฒนชัยศรีธรรมอายุ47ปีผู้จัดการโครงการบริษัทไกรสุคอนสตรัคชั่นจำกัดซึ่งเป็นผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างได้เชิญสื่อมวลชนในจังหวัดนครศรีธรรมราชมารับฟังการแถลงข่าว


นายวัฒนชัยกล่าวว่าบริษัทของตนได้เข้ารับเหมาก่อสร้างอาคารผู้ป่วยนอกของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน.นครศรีธรรมราชเป็นอาคารตึก5ชั้นในวงเงิน50.6ล้านบาทเมื่อเดือนมิถุนายน2558หลังจากที่ผู้รับเหมารายเดิมที่รับเหมาก่อสร้างอาคารในวงเงิน80ล้านบาทได้ทิ้งงานหลังทำการก่อสร้างไปได้ประมาณ25เปอร์เซ็นต์

สัญญาจ้างได้ระบุข้อตกลงจะจ่ายเงินค่าก่อสร้าง8งวดซึ่งบริษัทได้ทำการก่อสร้างมาตามปกติตามสัญญาเบิกจ่ายเงินมาแล้ว7งวดเหลืองวดสุดท้ายจำนวน17ล้านบาทเศษครบกำหนดเบิกจ่ายเงินเมื่อเดือนสิงหาคม2560ที่ผ่านมาซึ่งบริษัทได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารแล้วเสร็จตามสัญญายังคงเหลือการตกแต่งภายในและการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์บางรายการอีกเล็กน้อย


ทั้งนี้ก่อนการตรวจรับงานงวดสุดท้ายทางโรงพยาบาลได้ขอเข้าใช้อาคารก่อนเมื่อวันที่5กันยายน2560เนื่องจากมีปัญหาคนไข้ล้นโรงพยาบาลและมีการเปิดใช้อาคารเพื่อให้บริการผู้ป่วยมาจนกระทั่งถึงบัดนี้

แต่เป็นระยะเวลากว่า6เดือนที่คณะกรรมการตรวจการจ้างไม่ยอมเซ็นชื่อรับงานเพื่อให้บริษัทได้รับค่าจ้างงวดสุดท้ายตนได้พยายามติดต่อประสานงานเร่งรัดแต่คณะกรรมการและผู้เกี่ยวข้องกับเพิกเฉยตนได้เข้าพบกรรมการท่านหนึ่งเป็นแพทย์กลับถูกกรรมการคนดังกล่าวเรียกรับเงิน2ล้านบาทโดยระบุว่าหากไม่ดูแลบริษัทจะมีปัญหาถูกปรับก่อสร้างล่าช้าไม่เสร็จตามสัญญา 

ตนจึงเดินทางไปพบกรรมการตรวจรับงานอีกคนที่เป็นคนสำคัญในการตรวจรับคือนายช่างโยธาชำนาญงานที่กองแบบแผนกระทรวงสาธารณสุขแต่ถูกกรรมการคนดังกล่าวขอให้จัดซื้อรถยนต์มิซซูบิชิปาเจโร่ให้จำนวน1คันอ้างว่าอยากใช้รถรุ่นนี้แต่ตนไม่รับปาก


ปรากฏว่าหลังจากนั้นก็ไม่มีการตรวจรับงานจากกรรมการตรวจรับงานอีกเลยแม้จะพยายามขอร้องให้ดำเนินการตามสัญญากระทั่งตัดสินใจเข้าร้องเรียนกับหน่วยงานต่างๆเพื่อขอความเป็นธรรมและให้เข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้เพราะบริษัทของตนไม่ใช่บริษัทรับเหมาก่อสร้างยักษ์ใหญ่บริษัทกู้เงินธนาคารมาทำธุรกิจต้องจ่ายดอกเบี้ยขอเครดิตวัสดุก่อสร้างมาจากผู้จำหน่ายทำให้ได้รับความเดือดร้อนอย่างมากแต่เรื่องก็เงียบเมื่อไปติดตามความคืบหน้าหน่วยงานต่างๆก็บอกให้รอดำเนินการไปตามระบบราชการ 


ล่าสุดตัดสินใจส่งหนังสือร้องเรียนถึงพล..ประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและประธานคสช.รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแต่เรื่องก็เงียบหายไปเป็นเวลากว่า2เดือนคาดว่าหนังสือร้องเรียนของตนคงไม่ถึงมือนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี 


นายวัฒนชัยกล่าวอีกว่าบริษัทของตนและตนในฐานะหนึ่งในผู้บริหารได้รับความเดือดร้อนอย่างสาหัสไม่รู้จะพึ่งใครจึงตัดสินใจตั้งโต๊ะแถลงข่าวเพื่อขอความช่วยเหลือจากสื่อมวลชนช่วยนำเสนอความเดือดร้อนในฐานะผู้ประกอบการรายเล็กผ่านไปยังนายกรัฐมนตรีและผู้รับผิดชอบเพื่อให้ช่วยสั่งการให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน

 
เนื่องจากหากล่าช้าผู้แทนจำหน่ายวัสดุก่อสร้างผู้รับเหมาช่วงรายย่อยที่รับเหมางานเล็กๆของอาคารซึ่งเป็นผู้รับช่วงต่อบางงานอาจฟ้องร้องบริษัทตนรวมถึงขณะนี้มีปัญหาค่าแรงงานของคนงานบริษัทและบริษัทผู้รับเหมาช่วงรายย่อยที่ทางบริษัทยังค้างจ่ายเงิน 

ขอให้เห็นใจบริษัทเล็กๆเพราะกำไรที่เหลืออยู่บ้างอยู่ที่เงินงวดสุดท้าย


"กรรมการตรวจการจ้างอาจเห็นว่ามีเงินค่างวดเหลืออีก17ล้านกว่าบาทก็ขอเรียกรับเงินในวงเงิน17ล้านถ้าจ่ายให้นายแพทย์2ล้านแล้วต้องซื้อรถยนต์ให้นายช่างอีกล้านกว่าบาทก็ปาเข้าไปเกือบ4ล้านแล้วยังมีค่าภาษีค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกจิปาถะขอให้เห็นใจด้วยเถิดทางโรงพยาบาลเปิดใช้อาคารไปกว่า6เดือนแล้วแต่ผู้สร้างอาคารกลับต้องน้ำตาตก"นายวัฒนชัยกล่าวในที่สุด 


ที่มา//ไทยรัฐโพสต์โดยสมาชิก : AEK LIGOR