menu กรมศิลป์เตรียมสอบ! วัดศรีชุม ขออนุญาตสร้างหรือไม่ หลังแแจ้งความเรียก 50 ล.
date 12 มี.ค. 61 21:03    หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus


กรมศิลป์เตรียมสอบ! วัดศรีชุม ขออนุญาตสร้างหรือไม่ หลังแแจ้งความเรียก 50 ล.
indiglow

กรมศิลป์เตรียมสอบ! วัดศรีชุม ขออนุญาตสร้างหรือไม่ หลังแแจ้งความเรียก 50 ล.


กรณีวัดศรีชุม . เมือง . สุโขทัย ฟ้องแพ่งอุทยานประวัติสุโขทัย สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัยและกรมศิลปากร เรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท กรณีกรมศิลปากรจัดเก็บค่าเข้าชมโบราณสถานวัดศรีชุมโดยมิชอบ มองว่าการเก็บค่าเข้าชมเป็นการละเมิดสิทธิของการนับถือพุทธศาสนา และกรณีที่กรมศิลปากรเข้ามาสร้างรั้ว ทำประตูเพื่อปิดกั้นเขตสังฆาวาสและเขตโบราณสถานของวัดทำให้เกิดการแบ่งเเยกและปิดกั้นสิทธิของทางวัด หากกรมศิลปากรไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของที่ดินก่อนถือว่า เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบนั้น


เมื่อวันที่ 12 มีนาคม นายอนันต์ ชูโชต์ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ทางกรมศิลปากรเพิ่งได้รับหมายศาล ส่วนตัวรู้สึกตกใจ ที่จู่ ทางวัดศรีชุมมาเรียกเงินจากกรมศิลปากร เป็นจำนวนถึง 50 ล้านบาท โดยระบุว่า กรมศิลปากรเรียกเก็บค่าเข้าชมโบราณสถานวัดศรีชุมโดยมิชอบ อีกทั้งมาระบุว่าเป็นการละเมิดสิทธิของการนับถือพระพุทธศาสนา เพราะประชาชนต้องซื้อบัตรเข้าไปกราบพระอจนะ ทั้งนี้เมื่อศาลมีคำสั่งมา ทางกรมศิลปากร คงต้องไปชี้แจงต่อศาล อย่างไรก็ตาม โบราณสถานวัดศรีชุม มีมานานตั้งแต่สมัยสุโขทัยตอนต้น กรมศิลปากรประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เมื่อปี 2479 กำหนดขอบเขตโบราณสถานเมื่อปี 2518 และเริ่มดำเนินการบูรณะปฏิสังขรณ์ เมื่อปี 2496 ซึ่งขณะนั้นยังเป็นพื้นที่รกร้าง และยังไม่มีวัดศรีชุม  


ซึ่งเพิ่งมาก่อสร้างภายหลัง สำหรับการเก็บค่าเข้าชมโบราณสถานวัดศรีชุมนั้น กรมศิลปากร ดำเนินการมานานกว่า 30 ปี จัดเก็บในอัตรา 20 บาท เช่นเดียวกับโบราณสถานที่อื่น เพื่อนำเงินมาใช้ในการทำนุบำรุงโบราณสถานรวมถึงจ่ายให้กับบุคลากรและเจ้าหน้าที่ที่ดูแลโบราณสถานต่าง ทั่วประเทศ

lg.php.gif

วัดศรีชุม ไม่ใช่วัดเก่า ที่สร้างพร้อมกับโบราณสถานวัดศรีชุม แต่เป็นวัดใหม่ และเท่าที่ทราบ ยังมีสถานะเป็นเพียงสำนักสงฆ์ ดังนั้น กรมศิลปากร จะดำเนินการตรวจสอบ ว่าการก่อสร้างวัดศรีชุม ได้มีการขออนุญาต จากกรมศิลปากรหรือไม่ หากพบว่า ไม่มีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง ทางกรมศิลปากร คงต้องดำเนินการฟ้องร้องตามกฎหมายต่อไป เพราะถือว่า อยู่ในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งกรมศิลปากรเป็นผู้รับผิดชอบ นายอนันต์ กล่าว และว่า อย่างไรก็ตามตนเคยอยู่ที่จ . สุโขทัยมาก่อน ซึ่งเมื่อเกิดเรื่องนี้ขึ้น ก็ได้มีการพูดคุยกับผู้ที่อยู่ในจังหวัดสุโขทัย ซึ่งทุกคนต่างรู้สึกตกใจ และไม่คิดว่า ทางวัดจะมาฟ้องเรียกเงินจากกรมศิลปากร


ด้านนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ( วธ .) ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ว่า ตอนนี้ทางกรมศิลปากรยังไม่ได้ส่งเรื่องมา


ที่มา//มติชนโพสต์โดยสมาชิก : AEK LIGOR


indiglow

menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow