menu กรมศิลป์เตรียมสอบ! วัดศรีชุม ขออนุญาตสร้างหรือไม่ หลังแแจ้งความเรียก 50 ล.
date 12 มี.ค. 61 21:03    หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus


กรมศิลป์เตรียมสอบ! วัดศรีชุม ขออนุญาตสร้างหรือไม่ หลังแแจ้งความเรียก 50 ล.

กรมศิลป์เตรียมสอบ!วัดศรีชุมขออนุญาตสร้างหรือไม่หลังแแจ้งความเรียก50ล.


กรณีวัดศรีชุม.เมือง.สุโขทัยฟ้องแพ่งอุทยานประวัติสุโขทัยสำนักศิลปากรที่6สุโขทัยและกรมศิลปากรเรียกค่าเสียหาย50ล้านบาทกรณีกรมศิลปากรจัดเก็บค่าเข้าชมโบราณสถานวัดศรีชุมโดยมิชอบมองว่าการเก็บค่าเข้าชมเป็นการละเมิดสิทธิของการนับถือพุทธศาสนาและกรณีที่กรมศิลปากรเข้ามาสร้างรั้วทำประตูเพื่อปิดกั้นเขตสังฆาวาสและเขตโบราณสถานของวัดทำให้เกิดการแบ่งเเยกและปิดกั้นสิทธิของทางวัดหากกรมศิลปากรไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของที่ดินก่อนถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบนั้น


เมื่อวันที่12มีนาคมนายอนันต์ชูโชต์อธิบดีกรมศิลปากรกล่าวว่าทางกรมศิลปากรเพิ่งได้รับหมายศาลส่วนตัวรู้สึกตกใจที่จู่ทางวัดศรีชุมมาเรียกเงินจากกรมศิลปากรเป็นจำนวนถึง50ล้านบาทโดยระบุว่ากรมศิลปากรเรียกเก็บค่าเข้าชมโบราณสถานวัดศรีชุมโดยมิชอบอีกทั้งมาระบุว่าเป็นการละเมิดสิทธิของการนับถือพระพุทธศาสนาเพราะประชาชนต้องซื้อบัตรเข้าไปกราบพระอจนะทั้งนี้เมื่อศาลมีคำสั่งมาทางกรมศิลปากรคงต้องไปชี้แจงต่อศาลอย่างไรก็ตามโบราณสถานวัดศรีชุมมีมานานตั้งแต่สมัยสุโขทัยตอนต้นกรมศิลปากรประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อปี2479กำหนดขอบเขตโบราณสถานเมื่อปี2518และเริ่มดำเนินการบูรณะปฏิสังขรณ์เมื่อปี2496ซึ่งขณะนั้นยังเป็นพื้นที่รกร้างและยังไม่มีวัดศรีชุม 


ซึ่งเพิ่งมาก่อสร้างภายหลังสำหรับการเก็บค่าเข้าชมโบราณสถานวัดศรีชุมนั้นกรมศิลปากรดำเนินการมานานกว่า30ปีจัดเก็บในอัตรา20บาทเช่นเดียวกับโบราณสถานที่อื่นเพื่อนำเงินมาใช้ในการทำนุบำรุงโบราณสถานรวมถึงจ่ายให้กับบุคลากรและเจ้าหน้าที่ที่ดูแลโบราณสถานต่างทั่วประเทศ

lg.php.gif

วัดศรีชุมไม่ใช่วัดเก่าที่สร้างพร้อมกับโบราณสถานวัดศรีชุมแต่เป็นวัดใหม่และเท่าที่ทราบยังมีสถานะเป็นเพียงสำนักสงฆ์ดังนั้นกรมศิลปากรจะดำเนินการตรวจสอบว่าการก่อสร้างวัดศรีชุมได้มีการขออนุญาตจากกรมศิลปากรหรือไม่หากพบว่าไม่มีการขออนุญาตอย่างถูกต้องทางกรมศิลปากรคงต้องดำเนินการฟ้องร้องตามกฎหมายต่อไปเพราะถือว่าอยู่ในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยซึ่งกรมศิลปากรเป็นผู้รับผิดชอบนายอนันต์กล่าวและว่าอย่างไรก็ตามตนเคยอยู่ที่จ.สุโขทัยมาก่อนซึ่งเมื่อเกิดเรื่องนี้ขึ้นก็ได้มีการพูดคุยกับผู้ที่อยู่ในจังหวัดสุโขทัยซึ่งทุกคนต่างรู้สึกตกใจและไม่คิดว่าทางวัดจะมาฟ้องเรียกเงินจากกรมศิลปากร


ด้านนายวีระโรจน์พจนรัตน์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.)ให้สัมภาษณ์สั้นๆว่าตอนนี้ทางกรมศิลปากรยังไม่ได้ส่งเรื่องมา


ที่มา//มติชน
โพสต์โดยสมาชิก : AEK LIGOR