menu เพาะเลี้ยงนกกรงหัวจุก
date 13 มี.ค. 61 19:03    หมวด: เกษตรน่ารู้
facebook twitter google plus


เพาะเลี้ยงนกกรงหัวจุก
indiglow

เพาะเลี้ยงนกกรงหัวจุก


จุดประสงค์ของการเลี้ยงนกกรงหัวจุก (นกหัวจุก) 

1. ทำให้ผุ้เลี้ยงมีใจรักสัตว์และรักธรรมชาติ
2. นกกรงหัวจุก ดูแล้วสวยงาม มีลักษณะท่าทาง ลีลา น้ำเสียง ทำให้ฟังแล้วเพลิดเพลิน เป็นการพักผ่อนและคลายเครียดอย่างหนึ่ง
3. ผู้เลี้ยงบางคนมีความเชื่อว่า เลี้ยงแล้วจะนำโชคลาภมาให้ ทำให้การทำมาหากินเกิดความคล่องตัวดี
4. เพื่อเลี้ยงและขายเป็นอาชีพ
5. ทำให้เกิดมีการประกวดแข่งขันประชันเสียง และเป็นประเพณี
6. ทำให้เกิดการรวมตัวเป็นชมรมในทุกระดับ

     ความสุขของแต่ละคนคงไม่เหมือนกัน เพราะต่างจิตต่างใจกัน บ้างก็ว่าเลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา เวลาดุด่าเขาก็ไม่มีปากเสียง ส่วนคนที่ชอบเงียบๆ ก็อาจจะบอกว่าเลี้ยงปลาสวยงามสิมีความสุขดี เวลาปลาว่ายไปมาแลดูเพลิดเพลินดี ซึ่งต่างก็มีเหตุผลของตนเอง ในทำนองเดียวกัน สำหรับคนที่หลงใหลในนกกรงหัวจุก ก็จะรักและชื่นชมในองค์ประกอบของนกกรงหัวจุก ซึ่งประกอบด้วย

- ความสวยสดงดงามในรูปร่าง สีสัน และลีลา เนื่องจากนกกรงหัวจุกเป็นนกที่มีขนาดเล็ก รูปร่างปราดเปรียว สีสันสวยสดงดงาม
- สำนวนเพลงร้อง ถ้าจะฟังกันอย่างพินิจพิเคราะห์ จะพบว่าแต่ละครั้งที่นกร้องออกมามักจะไม่ซ้ำกัน มีการหมุนเวียนเปลี่ยนไป ทำให้ฟังแล้วไม่เบื่อ ยิ่งถ้าเลี้ยงนกในกรงที่ทำขึ้นอย่างมีศิลปะ แล้วนกกระโดดโลดเต้นไปตามลีลาที่เป็นธรรมชาติ ก็ยิ่งเพลิดเพลิน เป็นการสร้างความประทับใจและสบายใจให้กับเจ้าของนกเป็นอันมาก
- ได้พักผ่อนหย่อนใจ หลักจากตรากตรำทำงานกันทั้งวัน หรือในวันหยุดสุดสัปดาห์เป็นโอกาสที่จะได้พบปะเพื่อนฝูงที่มีรสนิยมชอบในสิ่งเดียวกัน เป็นการผ่อนคลายความเครียดที่ดีอีกวิธีหนึ่ง ยิ่งถ้ามีการแข่งขันแล้วนกของเราได้รับรางวัลด้วย ก็จะทำให้รู้สึกภาคภูมิใจ รวมทั้งผู้คนในครอบครัวด้วย เป็นโอกาสที่สมาชิกของครอบครัวนจะมีกิจกรรมร่วมกัน เป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัว ทำให้เด็กๆ ห่างไกลจากสิ่งเสพติด
- ช่วยกันอนุรักษ์นกกรงหัวจุก หากสามารถเพาะพันธุ์นกกรงหัวจุกได้สำเร็จ และทำการขยายพันธุ์ให้มากขึ้นก็จะเป็นการอนุรักษ์นกชนิดนี้ให้อยู่ต่อไปชั่วลูกหลาน อันเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง
- เป็นการสร้างอาชีพอีกทางหนึ่ง หากมีความสนใจและศึกษาอย่างจริงจัง ท่านก็สามารถประกอบอาชีพเกี่ยวกับนกโดยไม่ยาก เช่น เพาะพันธุ์นกขาย ขายอุปกรณ์เกี่ยวกับการเลี้ยงนก เช่น อาหารนก ผ้าคลุมกรงนก ภาชนะใส่น้ำและอาหารของนกฯลฯ ทำกรงนกขาย หากมีฝีมือและความคิดสร้างสรรค์การทำกรงในปัจจุบันเป็นเรื่องที่ไม่ยากอีกต่อไป เพราะมีชิ้นส่วนในการทำการขายทุกอย่าง ทำให้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำโดยไม่ยากเลย
- ในลักษณะของโชคลาภ ผู้เลี้ยงนกกรงหัวจุกส่วนใหญ่ เมื่อได้นกมาแล้วจะทำการเลี้ยงดูอย่างดี จะไม่ยอมขายหรือให้ใคร เพราะเป็นการถือเรื่องโชคลาง เจาของนกผู้มีอันจะกินหลายรายที่มีความเชื่อในตัวนก โดยเฉพาะนกที่มีลักษณะพิเศษไม่เหมือนใคร เช่น นกมีสีขาวทั้งตัวหรือขาวเพียงบางส่วน เจ้าของนกบอกว่าตั้งแต่ได้นกมา จะทำอะไรก็ดีไปเสียหมด ฐานะก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนต้องหากรงที่มีราคาแพงๆ มาให้นกนกโชคนี้อยู่ แม้ใครจะให้ราคาสูงสักเพียงใดก็ไม่ยอมขาย อันเป็นความเชื่อแต่ละบุคคล ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็ขอให้คิดเอาเองแล้วกันว่าท่านจะเชื่อหรือไม่เชื่อดี
โพสต์โดยสมาชิก : Ao


indiglow

menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow