menu เพาะเลี้ยงนกกรงหัวจุก
date 13 มี.ค. 61 19:03    หมวด: เกษตรน่ารู้
facebook twitter google plus


เพาะเลี้ยงนกกรงหัวจุก

เพาะเลี้ยงนกกรงหัวจุก


จุดประสงค์ของการเลี้ยงนกกรงหัวจุก(นกหัวจุก) 

1.ทำให้ผุ้เลี้ยงมีใจรักสัตว์และรักธรรมชาติ
2.นกกรงหัวจุกดูแล้วสวยงามมีลักษณะท่าทางลีลาน้ำเสียงทำให้ฟังแล้วเพลิดเพลินเป็นการพักผ่อนและคลายเครียดอย่างหนึ่ง
3.ผู้เลี้ยงบางคนมีความเชื่อว่าเลี้ยงแล้วจะนำโชคลาภมาให้ทำให้การทำมาหากินเกิดความคล่องตัวดี
4.เพื่อเลี้ยงและขายเป็นอาชีพ
5.ทำให้เกิดมีการประกวดแข่งขันประชันเสียงและเป็นประเพณี
6.ทำให้เกิดการรวมตัวเป็นชมรมในทุกระดับ

   ความสุขของแต่ละคนคงไม่เหมือนกันเพราะต่างจิตต่างใจกันบ้างก็ว่าเลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อนแก้เหงาเวลาดุด่าเขาก็ไม่มีปากเสียงส่วนคนที่ชอบเงียบๆก็อาจจะบอกว่าเลี้ยงปลาสวยงามสิมีความสุขดีเวลาปลาว่ายไปมาแลดูเพลิดเพลินดีซึ่งต่างก็มีเหตุผลของตนเองในทำนองเดียวกันสำหรับคนที่หลงใหลในนกกรงหัวจุกก็จะรักและชื่นชมในองค์ประกอบของนกกรงหัวจุกซึ่งประกอบด้วย

-ความสวยสดงดงามในรูปร่างสีสันและลีลาเนื่องจากนกกรงหัวจุกเป็นนกที่มีขนาดเล็กรูปร่างปราดเปรียวสีสันสวยสดงดงาม
-สำนวนเพลงร้องถ้าจะฟังกันอย่างพินิจพิเคราะห์จะพบว่าแต่ละครั้งที่นกร้องออกมามักจะไม่ซ้ำกันมีการหมุนเวียนเปลี่ยนไปทำให้ฟังแล้วไม่เบื่อยิ่งถ้าเลี้ยงนกในกรงที่ทำขึ้นอย่างมีศิลปะแล้วนกกระโดดโลดเต้นไปตามลีลาที่เป็นธรรมชาติก็ยิ่งเพลิดเพลินเป็นการสร้างความประทับใจและสบายใจให้กับเจ้าของนกเป็นอันมาก
-ได้พักผ่อนหย่อนใจหลักจากตรากตรำทำงานกันทั้งวันหรือในวันหยุดสุดสัปดาห์เป็นโอกาสที่จะได้พบปะเพื่อนฝูงที่มีรสนิยมชอบในสิ่งเดียวกันเป็นการผ่อนคลายความเครียดที่ดีอีกวิธีหนึ่งยิ่งถ้ามีการแข่งขันแล้วนกของเราได้รับรางวัลด้วยก็จะทำให้รู้สึกภาคภูมิใจรวมทั้งผู้คนในครอบครัวด้วยเป็นโอกาสที่สมาชิกของครอบครัวนจะมีกิจกรรมร่วมกันเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัวทำให้เด็กๆห่างไกลจากสิ่งเสพติด
-ช่วยกันอนุรักษ์นกกรงหัวจุกหากสามารถเพาะพันธุ์นกกรงหัวจุกได้สำเร็จและทำการขยายพันธุ์ให้มากขึ้นก็จะเป็นการอนุรักษ์นกชนิดนี้ให้อยู่ต่อไปชั่วลูกหลานอันเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง
-เป็นการสร้างอาชีพอีกทางหนึ่งหากมีความสนใจและศึกษาอย่างจริงจังท่านก็สามารถประกอบอาชีพเกี่ยวกับนกโดยไม่ยากเช่นเพาะพันธุ์นกขายขายอุปกรณ์เกี่ยวกับการเลี้ยงนกเช่นอาหารนกผ้าคลุมกรงนกภาชนะใส่น้ำและอาหารของนกฯลฯทำกรงนกขายหากมีฝีมือและความคิดสร้างสรรค์การทำกรงในปัจจุบันเป็นเรื่องที่ไม่ยากอีกต่อไปเพราะมีชิ้นส่วนในการทำการขายทุกอย่างทำให้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำโดยไม่ยากเลย
-ในลักษณะของโชคลาภผู้เลี้ยงนกกรงหัวจุกส่วนใหญ่เมื่อได้นกมาแล้วจะทำการเลี้ยงดูอย่างดีจะไม่ยอมขายหรือให้ใครเพราะเป็นการถือเรื่องโชคลางเจาของนกผู้มีอันจะกินหลายรายที่มีความเชื่อในตัวนกโดยเฉพาะนกที่มีลักษณะพิเศษไม่เหมือนใครเช่นนกมีสีขาวทั้งตัวหรือขาวเพียงบางส่วนเจ้าของนกบอกว่าตั้งแต่ได้นกมาจะทำอะไรก็ดีไปเสียหมดฐานะก็ดีขึ้นเรื่อยๆจนต้องหากรงที่มีราคาแพงๆมาให้นกนกโชคนี้อยู่แม้ใครจะให้ราคาสูงสักเพียงใดก็ไม่ยอมขายอันเป็นความเชื่อแต่ละบุคคลซึ่งเรื่องแบบนี้ก็ขอให้คิดเอาเองแล้วกันว่าท่านจะเชื่อหรือไม่เชื่อดี

โพสต์โดยสมาชิก : Ao