menu รัฐบาลยกให้ "บุพเพสันนิวาส" เทียบชั้น "แดจังกึม" หนุนเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
date 13 มี.ค. 61 06:00    หมวด: ข่าวราชการ
facebook twitter google plus


รัฐบาลยกให้ "บุพเพสันนิวาส" เทียบชั้น "แดจังกึม" หนุนเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

รัฐบาลยกให้"บุพเพสันนิวาส"เทียบชั้น 
"แดจังกึม"หนุนเที่ยวเชิงวัฒนธรรม


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมชื่นชมกระแสละคร"บุพเพสันนิวาส"ที่ทำการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเฟื่องฟูนักท่องเที่ยวตามรอยที่อยุธยาวันละ6-7พันคนยกเทียบชั้นละครเกาหลีใต้"แดจังกึม"วางแผนรองรับประชาชนท่องเที่ยวสถานที่ทางประวัติศาสตร์และโบราณสถานนายกรัฐมนตรีรณรงค์แต่งชุดไทย

นายวีระโรจน์พจนรัตน์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมเปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีสั่งรณรงค์เรื่องการแต่งชุดไทยและการท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาให้ต่อเนื่องไปจนถึงเทศกาลสงกรานต์หลังกระแสละครบุพเพสันนิวาสทำให้ประชาชนหันมาท่องเที่ยวตามรอยละครกันจำนวนมากโดยจำนวนนักท่องเที่ยวที่มายังจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีจำนวนก้าวกระโดดเช่นที่วัดไชยวัฒนารามปกติมีนักท่องเที่ยววันละประมาณ1,000คนแต่ปัจจุบันอยู่ที่วันละประมาณ6,000-7,000พันคน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมยังชื่นชมละครบุพเพสันนิวาสว่าเป็นละครที่มีคุณค่านำประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมไทยมาสร้างและถ่ายทอดเป็นละครถือเป็นแนวเดียวกับละคร"แดจังกึม"ของเกาหลีใต้และละครบุพเพสันนิวาสก็ดีเทียบเท่าและไม่ด้อยกว่าโดยขณะนี้ละครเริ่มมีกระแสตอบรับที่ดีมากในต่างประเทศด้วยโดยเฉพาะประเทศจีน

ขณะที่วัดและโบราณสถานหรืออุทยานประวัติศาสตร์ต่างเตรียมพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวที่จะตามรอยละครโดยมีระบบนำชมARCode5ภาษาคือไทยจีนญี่ปุ่นอังกฤษและฝรั่งเศสสำหรับบริการให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับโบราณสถานและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแก่นักท่องเที่ยวต่างชาตินอกจากนี้ยังกำชับให้ทางจังหวัดและท้องถิ่นกวดขันดูแลสถานที่จอดรถและการจราจรรวมทั้งความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเพราะการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสามารถสร้างรายได้ให้ท้องถิ่นได้

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาระบุว่านักท่องเที่ยวสามารถแต่งชุดไทยไปท่องเที่ยวได้ตลอดไม่มีกำหนดสิ้นสุดซึ่งนอกจากวัดไชยวัฒนารามแล้วยังมีโบราณสถานอีกหลายแห่งที่นักท่องเที่ยวสามารถแต่งชุดไทยเข้าชมได้โดยเสียค่าเข้าชมตามปกติ

พร้อมทั้งขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวถ่ายภาพโดยใช้ท่าทางที่เหมาะสมไม่ทำให้โบราณสถานเสื่อมค่าและปฏิบัติตามกฎระเบียบการถ่ายภาพของอุทยานยกเว้นการถ่ายภาพเชิงธุรกิจผ่านบริษัทห้างร้านสตูดิโอเช่นการถ่ายแบบแฟชั่นพรีเวดดิ้งจะต้องติดต่อขออนุญาตกับทางอุทยานและต้องชำระค่าธรรมเนียมตามที่กำหนดไว้


ขอขอบคุณที่มา:news.sanook.comโพสต์โดยสมาชิก : Wizz