menu รอง ผบ.ตร. นำผู้ต้องหาเมาแล้วขับช่วงสงกรานต์ "ดื่มน้ำสาบาน" ก่อนส่งฟ้องศาล
date 16 เม.ย. 61 06:00    หมวด: ข่าวราชการ
facebook twitter google plus


รอง ผบ.ตร. นำผู้ต้องหาเมาแล้วขับช่วงสงกรานต์ "ดื่มน้ำสาบาน" ก่อนส่งฟ้องศาล

รองผบ.ตร.นำผู้ต้องหาเมาแล้วขับช่วงสงกรานต์ 
"ดื่มน้ำสาบาน"ก่อนส่งฟ้องศาล


รองผบ.ตร.นำผู้ต้องหาเมาแล้วขับช่วงสงกรานต์กว่า380คนร่วมดื่มน้ำสาบานก่อนส่งฟ้องศาลชี้พบผู้เมาแล้วขับเพิ่มเนื่องจากไม่กลัวบทลงโทษจึงต้องใช้มาตรการทางจิตใจมาบังคับ

เมื่อเวลา10.30น.(15เม.ย.61)ที่สนามฟุตซอลสภ.บางปูอ.เมืองสมุทรปราการพล.ต.อ.วิระชัยทรงเมตตารองผบ.ตร.เป็นประธานเปิดโครงการเมาแล้วขับกลับใจต่อไปจะไม่เมาแล้วขับเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์โดยมีพล.ต.ท.สุวัฒน์แจ้งยอดสุขผบช.ภ.1พล.ต.ต.ธรรมนูญไตรทิพยพงศ์ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการให้การต้อนรับ

พร้อมนำประชาชนซึ่งถูกจับกุมในคดีเมาแล้วขับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทุกโรงพักในสังกัดภจว.สมุทรปราการกว่า380คนมาทำการอบรมและทำความเข้าใจกับผู้ถูกดำเนินคดีหลังมีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายใหม่ที่กำหนดให้ต้องมีปริมาณแอลกอฮอล์ไม่เกิน20มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

สำหรับผู้ที่มีใบขับขี่ชั่วคราวหรือผู้ไม่มีใบอนุญาตขับขี่และปริมาณไม่เกิน50มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์สำหรับผู้มีใบอนุญาตขับขี่5ปีและสำหรับผู้โดยสารที่นั่งดื่มสุราบนหลังกระบะท้ายรถหรือในรถระหว่างเดินทางก็ถือว่ามีความผิดด้วยเช่นกัน


ในโครงการได้นิมนต์พระสงฆ์มาทำการเทศนาให้กับผู้ต้องหาเพื่อสั่งสอนตามแนวทางของพระพุทธศาสนาให้มนุษย์ดำรงชีวิตด้วยความไม่ประมาทและโทษต่างๆที่เกิดจากการเมาแล้วขับนอกจากจะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อชีวิตแล้วและยังทำให้คนอื่นได้รับผลกระทบด้วยจากนั้นได้ให้ผู้ต้องหาทั้งหมดกล่าวสัตย์ปฏิญาณและดื่มน้ำมนต์ถือสัจจะซึ่งมีมีดและกระสุนปืนอยู่ในขันว่าจะถ้าดื่มสุราจะไม่ขับรถอีกเป็นอันขาด
หากผิดคำสัตย์ที่ให้ไว้ขอให้ชีวิตมีอันเป็นไปภายใน3วันก่อนที่จะคุมตัวทั้งหมดส่งฟ้องศาลแขวงสมุทรปราการต่อไป

สำหรับจังหวัดสมุทรปราการได้วางแนวทางมาตรการในการเข้มงวดการขับขี่รถในขณะเมาสุราโดยมีแนวคิดที่จะเป็นสื่อประสานเพื่อให้ประชาชนที่ขับขี่รถในขณะเมาสุราต่อไปจะไม่กระทำผิดซ้ำอีกโดยให้ประชาชนทุกภาคส่วนสำนึกในกฎจราจรในการขับรถดีมีวินัยถ้าไม่ดื่มไม่เมาขณะขับรถสถิติอุบัติเหตุจะลดลงได้

ทั้งนี้พบว่าผู้ที่ดื่มเมาแล้วขับส่วนใหญ่จะรู้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านจุดไหนและก็จะมีการหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นจึงได้ปรับยุทธวิธีในการตั้งด่านตรวจโดยการตีวงสุราให้แตกนำกำลังตำรวจไปสกัดวัดประมาณแอลกอฮอล์บริเวณจุดที่มีการดื่มสุราและทางออกหมู่บ้านเพื่อหยุดยั้งการเมาแล้วขับจึงทำให้สามารถจับกุมผู้เมาแล้วขับได้ถึง512ราย

สำหรับโทษที่ผู้ต้องหาเมาแล้วขับหลังจากส่งฟ้องศาลแล้วศาลจะสั่งปรับตั้งแต่5,000-8,000บาทโทษจำคุกไม่เกิน1ปีรอลงอาญา2ปีคุมประพฤติโดยให้รายงานตัว3เดือนต่อครั้งและบำเพ็ญประโยชน์24ชั่วโมงรวมถึงการใช้มาตรการคุมประพฤติโดยการติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือกำไลข้อเท้าอีเอ็มซึ่งผู้ถูกติดตั้งกำไลข้อเท้าจะถูกห้ามออกจากเคหะสถานตั้งแต่เวลา22.05น.เป็นเวลา15วัน

ซึ่งมาตรการนี้ทางศาลแขวงกรุงเทพได้นำมาใช้แล้วจึงอยากเตือนประชาชนถ้าดื่มแล้วต้องไม่ขับเพื่อช่วยกันลดอุบัติเหตุบนท้องถนนอย่างไรก็ตามจากสถิติถือว่าการจับกุมผู้เมาแล้วขับพบมากขึ้นทุกปีเนื่องจากไม่เกรงกลัวต่อบทลงโทษจึงต้องใช้มาตรการทางจิตใจมาบังคับกลุ่มนี้โดยการดื่มน้ำมนต์สาบานตนและถือสัจจะว่าจะไม่ดื่มแล้วขับอีก


ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.comโพสต์โดยสมาชิก : Wizz