menu น้องต้นกล้าเด็ก ม.5 เลี้ยงปลาหางนกยูงส่งออก ได้เงินส่งเสียตัวเองเรียนสบายๆ
date 16 เม.ย. 61 20:04    date อ่าน: 4,308 | หมวด: เกษตรน่ารู้
facebook twitter google plus


น้องต้นกล้าเด็ก ม.5 เลี้ยงปลาหางนกยูงส่งออก ได้เงินส่งเสียตัวเองเรียนสบายๆ

น้องต้นกล้าเด็กม.5เลี้ยงปลาหางนกยูงส่งออกได้เงินส่งเสียตัวเองเรียนสบายๆความสุขของต้นกล้าเกิดขึ้นจากการที่ได้เฝ้าดูปลาที่เลี้ยงไว้เจริญเติบโตทีละเล็กทีละน้อยแต่คงจะดีหากสิ่งที่รักสามารถหารายได้ให้ด้วยฉะนั้นกิจการเล็กๆของหนุ่มวัยมัธยมปลายจึงเกิดขึ้นด้วยเงินลงทุน2,000บาท
      
     เป็นเจ้าของธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อยวัยเพียง 17ปีเท่านั้นสำหรับ“วิรภูมิหงส์ศุภางค์พันธ์”หรือต้นกล้าเด็กหนุ่มอัธยาศัยดีที่ชอบเลี้ยงปลาหางนกยูงเป็นชีวิตจิตใจจนนานวันเริ่มแบกภาระค่าใช้จ่ายเลี้ยงปลาไม่ไหวถึงคราวต้องหาทางออกด้วยการผันตัวเองมาเป็นพ่อค้าเพาะพันธุ์ปลาหางนกยูงโดนใจลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ

     ต้นกล้าเล่าย้อนวันวานว่า ตอนเด็กๆอยากเลี้ยงสัตว์แต่คุณพ่ออนุญาตให้เลี้ยงแค่ปลาเท่านั้น เลยเลือกเลี้ยงปลาหางนกยูงเนื่องจากชอบความสวยงามบริเวณหางที่พริ้วไหวเหมือนใส่กระโปรงนานวันไปเริ่มแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหวตัดสินใจนำปลาที่เลี้ยงไว้ไปลองขายปรากฏขายได้หนที่สุดเลี้ยงปลาเพื่อการค้าเรื่อยมาตั้งแต่ม.5จนถึงปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่2คณะประมงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
     

     สำหรับความสุขของต้นกล้าเกิดขึ้นจากการที่ได้เฝ้าดูปลาที่เลี้ยงไว้เจริญเติบโตทีละเล็กทีละน้อยแต่คงจะดีหากสิ่งที่รักสามารถหารายได้ให้ด้วยฉะนั้นกิจการเล็กๆของหนุ่มวัยมัธยมปลายจึงเกิดขึ้นด้วยเงินลงทุน2,000บาท

     “ผมซื้อพ่อแม่พันธุ์ปลาหางนกยูงFullRedราคาคู่ละ1,200บาทพร้อมอุปกรณ์เลี้ยงเบ็ดเสร็จ2,000บาทหัดเลี้ยงไปเรื่อยๆศึกษาไปเรื่อยๆทำให้รู้วิธีการเพาะพันธุ์ปลาหางนกยูงให้ออกสีสิ่งสำคัญที่สุดคือพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ต้องดีจริงๆเพราะลูกที่ออกมา80เปอร์เซ็นต์มาจากพ่อแม่พันธุ์นอกจากนั้นน้ำต้องสะอาดอยู่ในอุณหภูมิ27-35องศาอาหารให้เช้า-เย็นใช้อาหารสดเช่นไส้เดือนน้ำสาหร่าย”


     ต้นกล้าบอกต่อว่าพ่อแม่พันธุ์ปลาหางนกยูงที่เลี้ยงไว้โตเต็มวัยใช้เวลาประมาณ 2-3เดือนแม่พันธุ์ใช้เวลาตั้งท้องประมาณ1เดือนและจะออกลูกเป็นตัวต้องแยกลูกปลากับแม่ปลาออกจากกันเพราะธรรมชาติของปลาหางนกยูงแม่จะกินลูกของมันเองปลาเพศเมียให้ลูกครอกแรก20-30ตัวและหลังจากที่คลอดลูกแล้วจะสามารถให้ลูกครอกต่อไปได้อีกในเวลาประมาณ25- 35วันแม่ปลาที่อายุมากขึ้นท้องต่อๆไปก็จะให้ลูกมากขึ้นเคยให้ลูกปลาสูงสุดครอกละ200ตัวเลยทีเดียว”     สำหรับสายพันธุ์ปลาหางนกยูงที่ต้นกล้าเลือกขายมีเฉพาะปลาเกรดประกวดกว่า32สายพันธุ์อาทิสายพันธุ์บลูกลาส(BlueGrass)ทักซิโด้(tuxedo)ฟลูเรท(fullred)เป็นต้น
     ช่วงแรกของการหาตลาดปี2556ชายหนุ่มเริ่มจากขายส่งให้ร้านที่ตลาดนัดสวนจตุจักรซึ่งปลาคู่แรกทำเงินให้เขาได้3,800บาทเรียกว่า“คืนทุนทันที”หลังจากนั้นปี2557เริ่มใช้สื่อออนไลน์เฟซบุ๊กเข้าไปกลุ่มที่ชอบปลาหางนกยูงรวมถึงเว็บไซต์ขายปลาทั่วไปเมื่อลูกค้าเห็นก็ทยอยติดต่อเข้ามาสั่งซื้อเริ่มมีรายได้มาเรื่อยๆจนสามารถเปิดหน้าร้านและส่งขายไปยังต่างประเทศเมียนมาร์ญี่ปุ่นอินเดียเวียดนามและแถบยุโรปอเมริการวมทั้งตอนนี้ได้ไปจดทะเบียนฟาร์มกับกรมประมงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


     “ผมเปิดร้านที่ตลาดสวนจตุจักรโซนขายสัตว์ทั่วไปวันที่20มีนาคม2558เพื่อให้ลูกค้าสามารถเดินทางมาเลือกดูได้ด้วยตนเองซึ่งราคาขายปลาหางนกยูงที่ร้านคู่ละตั้งแต่คู่ละ50บาทจนถึงคู่ละ2,000บาทขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และกระแสในขณะนั้นระยะเวลา3ปีที่ขายปลามีรายได้เฉลี่ยเดือนละ40,000-80,000บาทส่งตัวเองเรียนสบายๆแถมมีตังค์ให้พ่อแม่ด้วย”
      ทว่าหนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบต้นกล้าเผยว่าครั้งแรกที่นำปลามาลงที่ร้านเกิดปัญหาปลาติดโรคแก้ไขด้วยการแบ่งตู้ปลาให้เล็กลงสูง30ซม.กว้าง15ซมยาว15ซม.ให้ปลาอยู่เพียง1-2ตัวต่อ1ตู้เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการติดโรค      ด้วยความที่กำลังศึกษาอยู่ต้นกล้าพยายามจัดสรรเวลาโดยลงทะเบียนเรียนในวิชาที่สามารถเลิกได้ช่วงเที่ยงของแต่ละวันและการเลือกเรียนคณะประมงก็ยังสามารถนำความรู้จากห้องเรียนไปใช้ประโยชน์กับธุรกิจได้โดยตรงสร้างความน่าเชื่อถือมากขึ้นด้วย
     สำหรับใครที่อยากอุดหนุน‘น้องต้นกล้า’นั้นสามารถไปได้ที่จตุจักรตลาดศรีสมรัตน์ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์เด็กล๊อคB20ชื่อร้านSunGuppyหรือจะเข้าไปชมภาพปลาหางนกยูงสวยๆที่เฟซบุ๊กTonklaHongsupangpan


โพสต์โดยสมาชิก : Aomenu ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ