menu ข้อควรรู้ของการชาร์จแบตบนมือถือ สำหรับผู้ใช้ที่ชอบชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน ต้องอ่าน!
date 16 เม.ย. 61 06:00    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


ข้อควรรู้ของการชาร์จแบตบนมือถือ สำหรับผู้ใช้ที่ชอบชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน ต้องอ่าน!

ข้อควรรู้ของการชาร์จแบตบนมือถือ 
สำหรับผู้ใช้ที่ชอบชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืนต้องอ่าน!


ถึงแม้จะมีคำยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญด้านแบตเตอรี่มาแล้วหลายต่อหลายครั้งว่าการชาร์จสมาร์ทโฟนทิ้งไว้ทั้งคืนไม่เป็นอันตรายและไม่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมแต่บ่อยครั้งที่เรามักจะได้ยินข่าวiPhoneหรือมือถือAndroidลุกไหม้เพราะเสียบชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืนซึ่งอันที่จริงแล้วเหตุการณ์แบบนี้เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ยากมากอีกทั้งยังมีวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้อีกด้วย

หลายท่านเกิดคำถามว่าสรุปแล้วการเสียบชาร์จมือถือทั้งคืนจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วแถมเสี่ยงต่อการทำให้ตัวเครื่องร้อนและเกิดประกายไฟจนทำให้ตัวเครื่องไหม้ตามข่าวที่เคยตกเป็นกระแสกันโครมๆจริงหรือเปล่าด้านKyleWiensประธานของiFixitเว็บจอมแกะชิ้นส่วนมือถือได้ออกมายืนยันแล้วว่าการเสียบมือถือชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืนไม่ส่งผลทำให้แบตเตอรี่เสื่อมแต่อย่างใดซึ่งสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมนั้นส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการใช้งานและเรื่องของจำนวนรอบในการชาร์จหรือCycleCountเสียมากกว่า

โดยทางiFixitได้อธิบายว่าปกติแล้วสมาร์ทโฟนจะมีจำนวนรอบการชาร์จอยู่ที่ประมาณ400รอบก่อนที่จะเสื่อมสภาพซึ่งจะมีอายุอยู่ที่ราวๆ1ปีครึ่งจากนั้นแบตเตอรี่ก็จะเก็บพลังงานได้น้อยลงจึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าหากเราใช้iPhoneหรือมือถือAndroidไปแล้วประมาณปีกว่าๆแล้วเริ่มรู้สึกว่าแบตหมดไวกว่าเดิมเพราะนั่นคืออาการที่บ่งบอกว่าแบตกำลังเริ่มเสื่อม


สำหรับวิธีการคำนวณจำนวนรอบการชาร์จนั้นAppleเองก็เคยให้ข้อมูลในส่วนนี้เช่นกันซึ่งบนiPhone
จะแบ่งการชาร์จออกเป็น2ช่วงได้แก่0-80%จะเป็นการชาร์จแบบเร็วแต่หลังจาก80%จนถึง100%จะเป็นการชาร์จแบบช้าด้วยการผ่อนกระแสไฟฟ้าลงเพื่อช่วยยืดอายุของแบตเตอรี่

ซึ่งการชาร์จiPhoneนั้นสามารถทำได้ตลอดเวลาโดยไม่จำเป็นต้องปล่อยให้แบตหมดก่อนส่วนCycleCountจะครบ1รอบก็ต่อเมื่อมีการใช้แบตเตอรี่ไป100%ตัวอย่างเช่นวันแรกใช้แบตไป75%แล้วนำไปชาร์จใหม่จนเต็มวันถัดมาใช้ไปอีก25%แบบนี้ถือว่ามีการคายประจุ(ใช้งาน)ไปครบ100%ถือว่าเป็น1รอบการชาร์จ(จะชาร์จกี่ครั้งก็ได้ขอให้ครบ100%=1รอบการชาร์จ)

ส่วนเรื่องการชาร์จมือถือทิ้งไว้ตอนกลางคืนทางiFixitยืนยันแล้วว่าไม่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมแต่อย่างใดแต่สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญนั่นก็คืออุปกรณ์ที่ใช้ชาร์จแบตเตอรี่จะต้องเป็นอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานจากผู้ผลิตไม่ใช่ของปลอมหรือของลอกเลียนแบบและไม่ควรวางมือถือขณะชาร์จบนเตียงนอนเพราะเสี่ยงต่อการที่จะถูกหมอนหรือผ้าห่มปกคลุมทำให้ไม่มีอากาศถ่ายเทและเกิดความร้อนสะสมควรจะวางบนหัวเตียงหรือโต๊ะข้างเตียงจะดีกว่าโดยอุปกรณ์ชาร์จแบตที่ไม่ได้มาตรฐานนอกจากจะส่งผลเสียต่อตัวสมาร์ทโฟนแล้วยังเสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรทำให้ตัวเครื่องเกิดประกายไฟและลุกไหม้อย่างที่เป็นข่าวได้


ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.comโพสต์โดยสมาชิก : Wizz