menu ผู้ปกครองควักเพิ่ม ชุดนักเรียนเตรียมขึ้นราคาอีก 6-10 บาท
date 27 เม.ย. 61 06:00    หมวด: ข่าวราชการ
facebook twitter google plus


ผู้ปกครองควักเพิ่ม ชุดนักเรียนเตรียมขึ้นราคาอีก 6-10 บาท

ผู้ปกครองควักเพิ่มชุดนักเรียนเตรียมขึ้นราคาอีก6-10บาท


หลังจากมีผู้ปกครองร้องเรียนปัญหาเรื่องชุดนักเรียนราคาแพงแม้จะมีบางแห่งขายให้ในราคาถูกแต่ก็พบว่าไม่มีคุณภาพด้านอธิบดีกรมการค้าภายในยอมรับว่าราคาชุดนักเรียนแพงจริงโดยผู้ผลิตเตรียมขอปรับขึ้นราคาเนื่องจากต้นทุนสูงและไม่ได้ปรับมากว่า10ปีแล้ว

นายบุณยฤทธิ์กัลยาณมิตรอธิบดีกรมการค้าภายในเปิดเผยว่าขณะนี้มีผู้ผลิตชุดนักเรียนขอปรับขึ้นราคามา1รายเนื่องจากต้นทุนปรับสูงขึ้นโดยเฉพาะต้นทุนค่าแรงที่เพิ่มขึ้นเกือบ2%และไม่ได้ปรับราคามานานกว่า10ปีแล้วจึงยื่นหนังสือขอปรับราคาเข้ามาประมาณ3-5%หรือชุดละประมาณ6-10บาทและคาดว่าหลังจากนี้อาจจะมีผู้ผลิตชุดนักเรียนรายอื่นๆเสนอขอปรับราคาเข้ามาอีก

พร้อมกันนี้ได้ขอความร่วมมือในการตรึงราคาไปก่อนแล้วอาจจะค่อยปรับขึ้นหลังเปิดเทอมเพื่อช่วยดูแลค่าครองชีพให้กับผู้ปกครองในช่วงใกล้เปิดเทอมซึ่งชุดนักเรียนเป็นสินค้าที่กรมการค้าภายในติดตามหากจะขอปรับขึ้นราคาไม่จำเป็นต้องขออนุญาตแต่ต้องส่งหนังสือมาให้กรมการค้าภายในรับทราบและชี้แจงต้นทุนที่เหมาะสมก่อน


ขณะเดียวกันภาครัฐได้สนับสนุนค่าชุดนักเรียนให้กับผู้ปกครองตั้งแต่ระดับก่อนประถมศึกษาจนถึงอาชีวศึกษาด้วยโดยก่อนประถมศึกษาให้ค่าชุดนักเรียนไม่เกิน300บาทต่อชุดต่อคนต่อปีคนละไม่เกิน2ชุด,ระดับประถมศึกษาให้ค่าชุดนักเรียน360บาทต่อชุดต่อคนต่อปี,ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นให้ค่าชุดนักเรียนไม่เกิน450บาทต่อชุดต่อคนต่อปี,
มัธยมศึกษาตอนปลายให้ค่าชุดนักเรียน500บาทต่อชุดต่อคนต่อปี,และระดับอาชีวศึกษาให้ไม่เกิน900บาทต่อชุดต่อคนต่อปีซึ่งเมื่อซื้อแล้วผู้ปกครองสามารถนำใบเสร็จมาเบิกกับทางโรงเรียนได้

ก่อนหน้านี้อธิบดีกรมการค้าภายในได้แถลงถึงการจัดงาน“รวมใจ..เพิ่มสุข..ช็อปสนุก..ลดรับเปิดเทอม”ที่จะมีขึ้นในวันนี้-13พ.ค.2561รวม18วันเพื่อลดภาระค่าครองชีพผู้ปกครองในช่วงใกล้เปิดเทอมซึ่งสินค้าที่นำมาลดราคาจะแตกต่างกันตามคุณภาพของผ้าเพื่อให้ผู้ปกครองสามารถเลือกได้ตามกำลังซื้อ

โดยได้รับความร่วมมือจากห้างค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อจำนวน14รายรวมกว่า13,500สาขาทั่วประเทศรวมทั้งผู้ประกอบการจำหน่ายเครื่องแบบนักเรียนจำนวน4รายได้แก่ร้านศึกษาภัณฑ์ของกระทรวงศึกษาธิการร้านน้อมจิตต์ห้างตราสมอและร้านสมใจนึกจะมีการลดราคาจำหน่ายสูงสุดถึง70%ทั้งสินค้าเครื่องแบบนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนเช่นชุดนักเรียนรองเท้านักเรียนเครื่องเขียนรวมทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นซึ่งคาดว่างานดังกล่าวจะมีเงินสะพัดกว่า20,000ล้านบาทช่วยลดภาระค่าครองชีพได้กว่า6,000ล้านบาทหรือราว30%ทำให้ประชาชนมีกำลังซื้อและกระตุ้นเศรษฐกิจในปีนี้ได้


ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.comโพสต์โดยสมาชิก : Wizz