menu 9 วิธี ฟิตสมองและความจำ
date 08 พ.ค. 61 06:00    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


9 วิธี ฟิตสมองและความจำ

9วิธีฟิตสมองและความจำ


รู้หรือไม่การใช้ชีวิตแบบเดิมทำกิจกรรมซ้ำเดิมอยู่ทุกวันทำให้ใช้เพียงแค่ประสาทส่วนเดิมส่งผลให้ลดทอนประสิทธิภาพของเซลล์ประสาทส่วนอื่นจนเป็นเหตุให้เกิดภาวะสมองเสื่อมในวัยชราได้

เรามีเทคนิคจากศาสตราจารย์ลอเรนซ์ซีแคทซ์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาชาวอเมริกันที่มีแนวคิดการบริหารสมองแบบ"นิวโรบิกเอ็กเซอร์ไซส์" โดยใช้ประสาทสัมผัสทั้ง5ให้ไปกระตุ้นกล้ามเนื้อสมองหลายๆส่วนให้ขยับและตื่นตัวจากการทำกิจกรรมใหม่ๆอยู่เสมอ

ไปดูกันเลยว่าเทคนิคที่ศ.ลอเรนซ์แนะนำมีอะไรบ้าง

1.รับรสสัมผัสใหม่ๆหลับตาอาบน้ำเปิดฝักบัวปรับตามความแรงหรืออุณหภูมิของน้ำโดยใช้ประสาทสัมผัสความรู้สึกหลับตาเลือกชุดที่จะใส่การฝึกใช้มือและนิ้วในการแยกความแตกต่างของผิวสัมผัสของสิ่งของวิธีเหล่านี้จะช่วยให้สมองสร้างและขยายเครือข่ายของเซลล์ประสาทที่เกี่ยวข้องกับการสัมผัสได้ดี

2.เปลี่ยนชนิดของอาหารในแต่ละวันและแต่ละมื้อกลิ่นและรสชาติของอาหารที่แปลกจากเดิมเช่นอาหารอินเดียญี่ปุ่นเวียดนามฝรั่งเศสจะทำให้สมองรู้สึกเหมือนไปท่องเที่ยวในสถานที่แปลกใหม่นั้นด้วยหรือเปลี่ยนเมนูอาหารที่ทานเป็นประจำทุกวันหรือลงมือทำอาหารเองก็จะช่วยประสาทสัมผัสรับรู้สิ่งหลากหลายไม่จำเจ

3.เปลี่ยนความถนัดส่วนตัวฝึกใช้มือข้างที่ไม่ถนัดมากิจกรรมต่างๆดูบ้างเช่นปกติเขียนหนังสือมือขวาก็เปลี่ยนเป็นมือซ้ายบ้างเพื่อเป็นการกระตุ้นสมองอีกด้านให้ทำงานมากขึ้น

4.ทำกิจกรรมใหม่ๆทุกวันไม่ให้ซ้ำแบบเดิมเช่นเปลี่ยนลำดับการทำกิจกรรมในแต่ละวันเช่นถ้าปกติอาบน้ำก่อนกินข้าวเช้าก็ให้เปลี่ยนเป็นกินข้าวก่อนแล้วค่อยไปอาบน้ำเปลี่ยนเสียงเรียกเข้าโทรศัพท์ฟังรายการวิทยุดูทีวีหรืออ่านหนังสือที่ปกติไม่อ่านจะช่วยให้สมองสามารถทำงานได้อย่างสร้างสรรค์จุดประกายความคิดใหม่ๆได้

5.มีเซ็กซ์ออกกำลังสมองใครคิดว่าเซ็กซ์เป็นเรื่องของกามารมณ์แต่เพียงอย่างเดียวขณะมีเซ็กซ์ประสาทสัมผัสทุกส่วนในร่างกายจะถูกกระตุ้นในวงจรสมองรวมทั้งวงจรที่รับรู้เรื่องอารมณ์ด้วย

6.เปลี่ยนเส้นทางใหม่ๆเช่นเดินไปในที่ไม่เคยเดินหรือเดินทางที่ๆไม่เคยไปอาจเปลี่ยนเส้นทางกลับบ้านจะช่วยให้สมองของคุณได้คิดและมีโอกาสพบกับสิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา

7.เสริมความจำด้วยกลิ่นขณะอ่านหนังสือหรือพูดโทรศัพท์ให้สูดดมน้ำมันหอมระเหยเช่นกลิ่นมินต์หรือกลิ่นมะนาวจะช่วยกระตุ้นสมองให้จดจำรายละเอียดได้ดียิ่งขึ้น

8.เพลินกับเสียงสุนทรีย์อ่านหนังสือแบบออกเสียงให้เพื่อนหรือคนใกล้ชิดฟังแล้วสลับบทบาทกันลองเป็นผู้ฟังบ้างเพราะขณะอ่านออกเสียงร่างกายจะใช้วงจรในสมองคนละส่วนกับวงจรที่ใช้ขณะอ่านในใจนั่นคือการอ่านออกเสียงสมองทั้งซ้ายและขวาจะกระตุ้นสมองชั้นนอกซีรีเบลลัมจะทำงานไปพร้อมกันขณะที่อ่านในใจจะกระตุ้นสมองชั้นนอกซีกซ้ายเพียงส่วนเดียวเท่านั้นส่วนการฟังสมองชั้นนอกจะได้รับการกระตุ้นทั้งซีกซ้ายและขวา

9.ปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมเช่นจัดบ้านจัดสวนเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์พบปะผู้คนใหม่ๆสมองซีกซ้ายจะพัฒนาด้านความคิดสร้างสรรค์เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ในแต่ละวันเรายังสามารถออกกำลังสมองได้ด้วยการคิดเลขคำนวณแบบง่ายๆคะเนระยะทางเล่นหมากรุกหมากล้อมสแครบเบิลต่างๆเกมโซดูกุต่อจิ๊กซอว์เกมเสริมทักษะความคิดเหล่านี้จะกระตุ้นให้สมองทำงานและมีการพัฒนาตลอดเวลาลดภาวะการเกิดอัลไซเมอร์หรือโรคความจำเสื่อมในวัยสูงอายุได้


ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.comโพสต์โดยสมาชิก : Wizz