menu พระโคกิน น้ำ-หญ้า-เหล้า ทาย น้ำท่า-พืชพันธุ์บริบูรณ์ดี
date 14 พ.ค. 61 12:05    หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus


พระโคกิน น้ำ-หญ้า-เหล้า ทาย น้ำท่า-พืชพันธุ์บริบูรณ์ดี

พระโคกินน้ำ-หญ้า-เหล้าทายน้ำท่า-พืชพันธุ์บริบูรณ์ดีเมื่อเวลา08.30.วันที่14..สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูรเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภาโดยรถยนต์พระที่นั่งมายังพลับพลาที่ประทับบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวงเพื่อเป็นองค์ประธานในพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญประจำปีพุทธศักราช2561การจัดพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญในปีนี้ฤกษ์การไถหว่านอยู่ในระหว่างช่วงเวลา08.29–09.19.ผู้ทำหน้าที่เป็นพระยาแรกนาคือนายเลิศวิโรจน์โกวัฒนะปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เทพีคู่หาบทองได้แก่..นันทวันสุวรรณสถิตย์นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการกรมชลประทาน..พรพิมลศิริการนักวิชาการเกษตรชำนาญการกรมส่งเสริมการเกษตรเทพีคู่หาบเงินได้แก่..กันยารัตน์นาคกูลนักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการสำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และน..ดวงพรงามประดิษฐ์นักจัดการงานทั่วไปปฏิบัติการกรมวิชาการเกษตรส่วนพระโคแรกนาขวัญได้แก่พระโคพอและพระโคเพียง
สำหรับผลการพยากรณ์ถึงความสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ธัญญาหารของประเทศซึ่งในปี..2561นี้นายสัตวแพทย์ธนิตย์เอนกวิทย์รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทำหน้าที่ถวายรายงานการพยากรณ์เสี่ยงทายผ้านุ่งของพระยาแรกนาและพระโคกินเลี้ยงโดยพระยาแรกนาได้เสี่ยงทายหยิบผ้านุ่งแต่งกายหยิบได้ผ้า6คืบพยากรณ์ว่าน้ำจะน้อยนาในที่ลุ่มจะได้ผลบริบูรณ์ดีแต่นาในที่ดอนจะเสียหายบ้างได้ผลไม่เต็มที่ขณะที่การเสี่ยงทายของกิน7สิ่งที่ตั้งเลี้ยงพระโคผลเสี่ยงทายพระโคกินน้ำหญ้าและเหล้าซึ่งผลเสี่ยงทายกล่าวว่าพระโคกินน้ำหรือหญ้าพยากรณ์ว่าน้ำท่าจะบริบูรณ์พอสมควรธัญญาหารผลาหารภักษาหารมังสาหารจะอุดมสมบูรณ์ดีและพระโคกินเหล้าพยากรณ์ว่าการคมนาคมสะดวกขึ้นการค้าขายกับต่างประเทศดีขึ้นทำให้เศรษฐกิจรุ่งเรือง 


ผู้สื่อข่าวรายงานภายหลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีได้มีประชาชนจำนวนมากที่มารอตั้งแต่ช่วงเช้าตรูจากทั่วสารทิศเข้าไปในพื้นที่แปลงนาไถ่หว่านแรกนาขวัญเพื่อเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าว7สายพันธุ์นำไปเป็นสิริมงคลและนำไปปลูกในแปลงนาตนโดยมีความมั่นใจทำให้นาข้าวได้ผลดีส่วนอีกหลายรายมีอาชีพค้าขายทำร้านอาหารเสริมสวยซึ่งมีความเชื่อว่าหลังจากที่ได้มาเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวในพิธีจากท้องสนามหลวงไปทุกปีเพราะได้ผ่านพิธีอันศักดิ์สิทธินำไปใส่ที่บูชาทำให้กิจการก้าวหน้าได้ดี


ที่มา//เดลินิวส์

 โพสต์โดยสมาชิก : AEK LIGOR