menu @หมู่เกาะอ่างทอง สุราษฎร์ธานี
date 16 พ.ค. 61 17:36    หมวด: ท่องเที่ยว
facebook twitter google plus


@หมู่เกาะอ่างทอง สุราษฎร์ธานี

หมู่เกาะอ่างทองสุราษฎร์ธานี

   ในประเทศไทยมีจุดชมวิวทางทะเลมากมายหลายแห่งแต่หากพูดถึงจุดชมวิวทางทะเลที่สวยงามที่สุดสำหรับฉันคงไม่พ้นที่นี่ จุดชมวิวเกาะวัวตาหลับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองจังหวัดสุราษฎร์ธานี  หลายคนที่เคยมีโอกาสได้ขึ้นไปชมวิวบนนั้นคงคุ้นเคยในความโหดของการขึ้นไปพิชิตจุดชมวิวจุดนี้เป็นอย่างดี แต่เมื่อขึ้นไปถึงข้างบนแล้วมักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าคุ้มค่ากับความเหนื่อยที่ต้องอาศัยทั้งแรงกายแรงใจขึ้นไปเพราะแอบเสียวหน่อยๆตรงจุดสุดท้ายฉันจะพาทุกคนไปพิชิตจุดชมวิวนี้อีกครั้งความตั้งใจของฉันในครั้งนี้คือจะต้องขึ้นไปให้ถึงจุดสูงสุดให้ได้

 

DEW_3265

 

เริ่มการเดินทางจากท่าเรือดอนสักเนื่องจากคณะของฉันไปจำนวนคนเยอะจึงเช่าเหมาเรือสปีดโบ้ทส่วนตัวเพื่อเดินทางไปยังหมู่เกาะอ่างทอง โดยเรือจะพาไปยังจุดหลักๆของหมู่เกาะอ่างทองได้แก่ เกาะวัวตาหลับทะเลในเกาะสามเส้าและเกาะท้ายเพลา โดยปกติมาเที่ยวหมู่เกาะอ่างทองถ้ามาจำนวนน้อยคนส่วนใหญ่แล้วจะไปเริ่มต้นที่เกาะสมุยโดยการซื้อแพคเกจทัวร์แบบOnedaytrip จากทัวร์ที่ให้บริการนำเที่ยวราคาคนละ1100บาทแต่จะเที่ยวได้ไม่ครบทุกเกาะบ.ทัวร์จะแวะเฉพาะเกาะวัวตาหลับทะเลในเท่านั้นแต่ถ้าหากมากันหลายคนประมาณ10-20คนขึ้นไปถ้าไม่ติดเรื่องค่าใช้จ่ายก็แนะนำเหมาสปีดโบทจะดีกว่าเพราะเราสามารถแวะได้หลายจุดราคาเหมาะจะอยู่ที่วันละ22000บาท ในกรณีค้างคืนกลับก่อนเที่ยง บวกเพิ่มอีก3000บาทใช้เวลาเพียง45นาทีก็มาถึง เกาะวัวตาหลับ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

รายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมและเบอร์โทรต่างๆในการท่องเที่ยวคลิ๊ก  หมู่เกาะอ่างทอง 

 

 

วันที่เดินทางอากาศปลอดโปร่งคลื่นลมสงบน้ำทะเลนิ่งมากทำให้มองเห็นความใสของน้ำทะเลได้ชัดเจน

 

 

อช.หมู่เกาะอ่างทอง มีบ้านพักของอุทยานให้บริการรวมถึงสถานที่กางเต้นท์สามารถนำเต้นท์มาเองหรือใช้บริการเต้นท์ของอุทยานก็ได้ อุทยานมีห้องน้ำและร้านอาหารให้บริการ

 

 

บ้านพักแบบต่างๆทั้งแบบหลังใหญ่พักได้6-8คน ราคาจะอยู่ที่1200-1400บาท หรือจะเป็นแบบหลังเล็กพักได้2-3 คน ราคาประมาณ500-700บาทบ้านพักเป็นแบบพัดลมไม่มีแอร์ไฟฟ้าใช้ได้ตั้งแต่หกโมงเย็นถึงสี่ทุ่ม

 

 

หลังจากเก็บสัมภาระเรียบร้อยออกมาเดินเล่นชมบรรยากาศริมชายหาดซักหน่อย  เกาะวัวตาหลับ ถือได้ว่าเป็นเกาะที่มีต้นมะพร้าวเยอะมาก มีบรรยากาศสงบร่มรื่นนักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่านเหมาะำสำหรับมาพักผ่อนมากทีเดียว

 

 

มีมุมสำหรับเล่นวอลเล่ย์บอลชาดหาดด้วย

 

 

เรือสปีดโบ้ทของคณะเราจอดแน่นิ่ง

 

 

เรือหางยาวที่คอยรับส่งนักท่องเที่ยวจากเรือใหญ่ขึ้นฝั่งเรือใหญ่จะจอดอยู่กลางทะเลไม่สามารถเข้าฝั่งได้เหมือนเรือสปีดโบ้ทหรือเรือหางยาวลำเล็กๆ

 

 

กิจกรรมพายคายัครอบเกาะถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตของหมู่เกาะอ่างทองหากไปยังเกาะบริวารเกาะใดก็จะเห็นเรือคายัคถูกวางอยู่ริมฝั่งเสมอ

 

 

เดินถ่ายภาพชมบรรยากาศสัมผัสกลิ่นไอทะเลอากาศในเวลานี้ร้อนมากแต่ถึงอย่างไรก็ไม่สามารถทำให้บรรยากาศในการถ่ายภาพของฉันสุขน้อยลง ร้อนแค่ไหนหรือจะต้องดำอีกเท่าไหร่ถ้าได้เจอสภาพบรรยากาศใสๆแบบนี้ก็ไม่หวั่นต้องยอมดำกันไป

 

 

ประมาณ11โมงกว่าเตรียมเดินทางต่อไปยัง เกาะแม่เกาะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ทะเลใน ใช้เวลาเพียง15นาทีก็มาถึง 

 

 

มาถึงในช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่กำลังเตรียมตัวพายคายัค สีสันของเรือคายัคตัดกันสวยงาม

 

 

เดินขึ้นบันไดซึ่งสูงเล็กน้อยเพื่อไปชม ทะเลใน ถือเป็นอีกหนึ่งจะไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเืีที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง

 

 

ทะลใน  คือทะเลสาบซึ่งเกิดอยู่ในแอ่งยุบขนาดใหญ่ของภุเขาหินปูนมีรูปเป็นวงรีล้อมรอบด้วยหน้าผาสูงชัน น้ำทะเลนิ่งเป็นสีเขียวมรกตเหมือนใครมาแต่งแต้มสีไว้

 

 

มองไปได้ซ้ายก็จะเห็นท้องทะเลสีครามอันกว้างใหญ่และบันไดทางขึ้นมายัง จุดชมวิวทะเลใน กว่าจะมาถึงข้างบนก็ทำเอาหอบเหนื่อยทีเดียว

 

 

เนื่องจากทะเลในมีทางเข้าออกของน้ำทะเลทางด้านทิศตะวันออกทำให้ระดับน้ำของทะเลในเท่ากับระดับน้ำทะเลภายนอก

 

 

เดินลงมาข้างล่างพักกินน้ำแตงโมปั่นนั่งชมบรรยากาศริมหาดให้หายเหนื่อย

 

DSC_3910

 

หลังจากนั้นก็นั่งเรือต่อไปยัง เกาะสามเส้า  เห็นน้ำใสมาแต่ไกล

 

 

เกาะสามเส้า อยู่ตรงข้ามกับเกาะแม่เกาะมีแหล่งประการังค่อนข้างสมบูรณ์จึงเป็นอีกจุดที่นิยมมาดำน้ำชมปะการังแต่ตามที่บอกคือถ้าซื้อแพคเกจมากับบริษัททัวร์จะไม่แวะให้ต้องเหมาเรือส่วนตัวมาเที่ยวเองเท่านั้นคณะเรารับประทานข้าวกลางวันแบบกล่องกันที่เกาะนี้

 

 

ลักษณะที่พิเศษของเกาะนี้คือมีสะพานหินธรรมชาติที่ยื่นโค้งออกไปในทะเลคล้ายกับเกาะทะลุของจังหวัดประจวบฯ

 

 

บรรยากาศรอบชายหาด  เกาะสามเส้า แม้ชื่ออาจจะดูเศร้าๆแต่บรรยากาศกลับไม่เศร้า ณวินาทีสุขสดใสดีแื้ท้

 

 

นอกจากดำน้ำชมปะการังแล้วเกาะนี้เป็นอีกเกาะที่เหมาะกับการพายคายัครอบเกาะมากอีกเกาะหนึ่ง

 

 

เนื่องจากมีเส้นทางให้เราลัดเลาะได้อย่างสนุกสนานพายไปเรื่อยๆรอบเกาะแล้วมาวนลอดซุ้มประตูหิน

 

 

จากเกาะสามเส้า บ่าย3โมงกว่าก็กลับมายัง เกาะวัวตาหลับ  เพื่อเตรียมตัวไปยังจุดไฮไลต์ของทริปคือ จุดชมวิวเกาะวัวตาหลับระยะทาง500เมตรดูเหมือนจะเป็นระยะทางสั้นๆแต่ตลอด500เมตรเราต้องขึ้นผ่านเส้นทางแบบนี้โดยตลอดเส้นทางเป็นก้อนหินและชันมากไม่มีทางราบเลยแม้แต่น้อยจะมีเชือกให้จับไปตลอดทาง ฉันเรียกจุดชมวิวนี้ขำๆว่าเกาะวัวตาเหลือกเพราะกว่าจะขึ้นไปถึงข้างบนได้แทบแย่เคยเดินป่าไกลๆเกือบ10กิโลยังไม่เหนื่อยและแอบถอดใจเท่าขึ้นจุดชมวิวเกาะวัวตาหลับฉันใ้ช้เวลาเดินขึ้นไปถึงข้างบนเกือบ45นาที

 

 

เดินมาได้50เมตรก็มาถึงจุดชมวิวจุดแรกมองเห็นชายหาดสีขาวที่อยู่ด้านล่าง

 

 

จากนั้นเดินปีนหินจับเชือกไปเรื่อยๆระยะทาง150เมตร ก็มาถึงจุดชมวิวจุดที่2 เริ่มเห็นเป็นเกาะแก่งมากขึ้นฉันว่าการที่มีจุดชมวิวให้เราแวะระหว่างทางก็ช่วยให้เราเหนื่อยน้อยลง

 

 

ฉันเดินผ่านจุดชมวิวจุดที่3ไปเนื่องจากดูเวลาเกือบ4โมง เกรงจะขึ้นไปจุดชมวิวสูงสุดไม่ทันไม่อยากพลาดอีกจากจุดชมวิวที่3จนถึงจุดที่4ซึ่งเป็นจุดชมวิวสูงสุดเป็นระยะทางที่ลุ้นระทึกพอสมควรเพราะเต็มไปด้วยหินแหลม ต้องขึ้นอย่างระมัดระวังและที่สำคัญที่สุดหันมองไปข้างหลังมันเสียวมาก

 

 

ฉันกลั้นใจหันหลังพยามปีนขึ้นไปให้ถึงข้างบนอย่างรวดเร็วที่สุดจุดหมายปลายทางอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแต่เมื่อแอบเห็นวิวด้านข้างก็อดไม่ได้ที่จะยกกล้องถ่ายรูปหันไปเก็บภาพนั้นกลับมา

 

 

เพียงไม่กี่อึดใจในที่สุดภารกิจหลักในทริปนี้ก็สำเร็จซักทีฉันร้องตะโกนบอกเพื่อนร่วมทริปด้วยความดีใจเราขึ้นมาได้แล้วในที่สุดก็ขึ้นมาถึงข้างบนซักที มองลงไปข้างล่างเห็นเพื่อนร่วมทริปค่อยๆทยอยตามขึ้นมาทีละคนสองคน

 

DEW_3286

 

หมู่เกาะน้อยใหญ่เรียงรายเป็นภาพแห่งความมหัศจรรย์ที่ฉันเคยมีโอกาสเห็นมาแล้วครั้งหนึ่งแต่ครั้งนั้นมองอยู่ในมุมที่ต่ำกว่าใจก็คิดว่ามันสวยสุดที่สุดแล้วแต่มันไม่เป็นอย่างนั้นการมองหมู่เกาะอ่างทอง ในจุดสูงสุดช่างกว้างไกลและสวยยิ่งกว่า

 

DEW_3294

 

เรือหางยาววิ่งผ่านไปมาเกิดเป็นริ้วน้ำลำแล้วลำเล่า

 

DEW_3276

 

ปิดท้ายกันด้วยภาพนี้กับความประทับใจที่ฉันได้กลับมายืนมองวิวนี้อีกครั้ง เป็นการมองด้วยความรู้สึกที่วิเศษมีความสุขและภูมิใจว่าในที่สุดเราก็ทำตามความตั้งใจที่เก็บไว้มานานได้สำเร็จแล้วแล้วคุณอยากทำตามฝันมายืนมองวิวสวยๆในมุมที่ไม่เหมือนใครบ้างมั้ยค่ะ

 

 


ขอบคุณข้อมูลจาก

paiduaykan.comโพสต์โดยสมาชิก : ต้นน้ำ