menu @สินมานะฟาร์ม สุราษฎร์ธานี
date 16 พ.ค. 61 17:22    หมวด: ท่องเที่ยว
facebook twitter google plus


@สินมานะฟาร์ม สุราษฎร์ธานี

สินมานะฟาร์ม สุราษฎร์ธานี

   จะมีความสุขแค่ไหนหากในช่วงเวลาหนึ่งได้หลบหนีความวุ่นวายไปนอนสัมผัสลมเย็นชมบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกกลางทะเลในมุมที่ไม่เหมือนใคร ได้ชิมหอยนางรมสดจากฟาร์มความสุขทั้งหมดหาได้ไม่ยากหากคุณได้มีโอกาสมาที่  สินมานะฟาร์ม  ฟาร์มสเตย์กลางทะเลแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย

coversin1

สินมานะฟาร์มสเตย์ ฟาร์มสเตย์กลางทะเลที่มีชื่อเสียงของอ.บ้านดอนจ.สุราษฎร์ธานี ที่นี่เป็นฟาร์มเลี้ยงหอยนางรมและหอยแครงเป็นแหล่งเรียนรู้และศึกษาการเลี้ยงหอยการวางอวนการเก็บหอยเพื่อส่งขาย นอกจากนี้ยังให้บริการที่พักแบบฟาร์มสเตย์เพื่อสัมผัสธรรมชาติรับลมเย็นกลางทะเลอีกด้วย การเดินทางไม่ยาก สินมานาะฟาร์ม ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี25กมเมื่อมาถึงอ.บ้านดอนก็ไปที่ทำการของสินมานะฟาร์ม ทางฟาร์มก็จะมีเรือให้บริการไปที่ขนำกลางทะเลซึ่งจัดไว้เป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวใช้เวลานั่งเรือประมาณ30นาที ข้อมูลที่พักราคาและรายละเอียดต่างๆของ สินมานะฟาร์ม  http://paiduaykan.com/province/south/suratthani/sinmanafarm.html

 

DSC_4183

 

ระหว่างนั่งเรือก็นั่งกินลมชมวิวของอ่าวบ้านดอน จะเห็นบ้านกระท่อมเล็กๆซึ่งภาษาใต้จะเรียกว่าขนำเป็นเหมือนที่พักชั่วคราวชาวบ้านที่บ้านดอนส่วนใหญ่ก็จะประกอบอาชีพประมงเลี้ยงหอยนางรมและหอยแครง ส่วนไม้ที่เห็นปักอยู่หลายอันนั่นก็คือไม้ที่ปักไว้สำหรับเลี้ยงหอยนางรม

 

 

ฟาร์มสเตย์ของ สินมานะฟาร์ม  ตั้งอยู่โดดเด่นกลางทะเลเห็นมาแต่ไกล

 

 

สินมานะฟาร์มสเตย์ มีทั้งหมด3 ชั้น ด้านล่างสุดจะเป็นที่เลี้ยงหอยนางรมส่วนชั้นที่ 2 สำหรับนั่งเล่นพักผ่อนชมวิวรวมถึงรับประทานอาหาร คาราโอเกะทำกิจกรรมต่างๆ ชั้นที่3เป็นที่พัก ที่นี่จะเป็นฟาร์มสเตย์ที่สร้างแบบโอเพ่นเปิดรับลมและเห็นวิวได้รอบทิศเพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเดินไปมุมไหนก็จะสามารถนั่งกินลมชมวิวได้ทั้งหมด

 

 

มุมด้านหน้ามุมนี้เป็นมุมโปรดของฉันเลยก็ว่าได้ ใครว่าอยู่กลางทะเลจะร้อนเหนียวตัวต้องเปลี่ยนความคิดใหม่เพราะที่นี่มีลมพัดเข้ามารอบทิศตลอดเวลาอากาศดีและเย็นมากเย็นจนหนาวไม่ต้องมีแอร์มีพัดลมเพราะลมธรรมชาติเย็นและบริสุทธิ์กว่ามากบรรยากาศจะเรียกว่าสบายรู้สึกผ่อนคลายเหมาะสำหรับมานอนเล่นพักผ่อนหรือจะนั่งนิ่งพักสายตามองวิวทิวเขาเรือวิ่งไปมาก็ชิวไม่น้อย

 

 

เมื่อมองตรงไปก็จะเจอวิวแบบนี้

 

 

มาดูชั้นที่3 บ้างซึ่งเป็นโซนของที่หลับนอนเรียบง่ายสะอาดสะอ้านมีที่นอนหมอนผ้าห่มอยากนอนตรงไหนก็ลากมาวางได้ตามสบายทุกจุดลมพัดเข้ามาตลอด

 

 

ชั้นนี้ก็มีมุมน่ารักๆให้นั่งเล่นชมวิวรับลมรอบด้านเช่นกัน

 

 

นั่งพักผ่อนแสนสบายจนเวลาเย็นเก็บบรรยากาศพระอาทิตย์ตกมาให้ชมกันซักหน่อยแสงสีทองกระทบแผ่นน้ำระยิบระยับมองเห็นขนำกลางทะเลเรียงรายอยู่ไกลๆ

 

 

มีมุมชิงช้าชมพระอาทิตย์อย่างที่บอกที่นี่จัดมุมให้เราได้พักชิวเยอะมากอาจไม่ได้หรูหราแต่สำหรับฉันมันคือความเรียบง่ายที่ผสมกันได้อย่างลงตัว

 

 

พระอาทิตย์ดวงโตคล้อยต่ำลาลับขอบฟ้าฉันนั่งเก็บภาพมองพระอาทิตย์หายไปกับพื้นน้ำเกือบทุกช็อตมองแล้วรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจอยากบอกไม่ถูก

 

 

มาถึงกิจกรรมไฮไลต์ชิมหอยนางรมสดตามคำขวัญของจังหวัดสุราษฎร์ธานีในประโยคสุดท้าย“หอยใหญ่ไข่แดง“  จะมีน้องพนักงานของฟาร์มมาสาธิตอธิบายการกินหอยนางรมสดแบบถูกวิธี กินอย่างไรให้ได้รสชาติความอร่อย หอยนางรมสุราษฎร์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามป้ายที่เขียนไว้“ขาวนวลอ้วนสะอาด ”

 

 

แกะหอยนางรมจากเปลือกกันสดๆ หลังจากนั้นใช้อุปกรณ์ตักหอยจากเปลือกบีบมะนาวลงไปถือแช่ไว้สั่นๆซักหน่อยให้น้ำจากตัวหอยนางรมออกมาน้องพนักงานบอกว่าน้ำที่ออกมาจากตัวหอยจะช่วยให้หอยนางรมหวานอร่อยขึ้น กินหอยนางรมมาเยอะก็เพิ่งเคยได้กินแบบที่เก็บมาจากฟาร์มสดๆแบบนี้แอบติดใจเลยทีเดียว

 

 

ทางฟาร์มจะมีให้ชิมคนละตัวหากใครต้องการทานเพิ่มก็สั่งพิเศษคิดราคาตัวละ25บาทพร้อมเครื่องเคียง ฉันสั่งเพิ่มมา10ตัวจัดเต็ม

 

 

หน้าตาอาหารมื้อค่ำส่วนใหญ่ก็จะเป็นseafoodทั้งกุ้งหอยปูปลาหมึก แต่สำหรับรสชาติอาหารถ้าให้บอกตามตรงคือมื้อที่ฉันเจอวันนั้นอาหารทะเลไม่สดเท่าไหร่ รสชาติอาหารโดยรวมยังไม่ตอบโจทย์โดยเฉพาะน้ำจิ้มseafoodไม่ค่อยแซ่บแต่ก็ถือว่าพอทานได้ในราคาแพคเกจคืนละ800บาท ก็ไม่ได้คิดอะไรมากแค่นี้ก็ถือว่าคุ้มสุดคุ้ม

 

 

หลังจากอิ่มท้องก็มีหนังตะลุงให้ได้ชมเป็นหนังตะลุงจากคณะเทพสินผ่องแก้ว หนังตะลุงชื่อดังของเมืองสุราษฎร์ที่นั่งเรือจากฝั่งมาเล่นให้เราชมกันถึงกลางทะเล ฉันดีใจมากที่ได้มีโอกาสดูหนังตะลุงอีกครั้งหลังจากที่เคยดูบ่อยมากในสมัยเด็ก ใครว่าการการแสดงหรือการละเล่นพื้นบ้านน่าเบื่อสำหรับฉันไม่ได้คิดแบบนั้นกลับชอบและตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ดูและถ่ายภาพการแสดงเหล่านี้เพราะเราไม่ได้หาดูได้กันได้ง่ายๆ

 

 

หลังจากดูหนังตะลุงจบก็พักผ่อนกันตามอัธยาศรัยใครอยากร้องคาราโอเกะก็ร้องใครอยากไปนอนรับลมเย็นก็มีที่ให้นอนเยอะหลับสนิทตื่นมาแต่เช้าเพื่อรอชมพระอาทิตย์ขึ้นในอีกด้านหนึ่งของที่พักในยามเช้ามีสายหมอกบางคลอเคลียไปตามทิวเขา

 

 

ได้ครบทุกรสชาติตอนเย็นนั่งชมพระอาทิตย์ตกตอนเช้ามายืนชมพระอาทิตย์ขึ้น

 

 

รออยู่ได้ซักพักพระอาทิตย์ดวงโตก็โผล่ขึ้นมาทักทาย

 

DEW_3630

 

หลายคนอาจมีจุดหมายและทางเลือกในการหาสถานที่พักผ่อนที่แตกต่างกันแต่ถ้าอยากได้ความรู้สึกเหมือนเราได้นอนสบายๆอยู่ที่บ้านได้ปลดปล่อยได้ทิ้งตัวลงนอนพักเสมือนตรงนี้คือที่ของเราสำหรับฉัน สินมานะฟาร์มสเตย์คืออันดับแรกที่นึกถึง

 

 


ขอบคุณข้อมูลจาก

paiduaykan.comโพสต์โดยสมาชิก : ต้นน้ำ