menu @เกาะเต่า เกาะนางยวน ชุมพร
date 16 พ.ค. 61 17:58    หมวด: ท่องเที่ยว
facebook twitter google plus


@เกาะเต่า เกาะนางยวน ชุมพร

เกาะเต่าเกาะนางยวน ชุมพร

   เกาะเต่าเกาะนางยวน เกาะสวรรค์ของใครหลายคนในเวลานี้สำหรับเกาะนางยวนเป็นเกาะที่ฉันคุ้นเคยดีกับผืนน้ำอันนิ่งสงบสันทรายขาวที่แบ่งหาดและน้ำทะเลออกจากกันรวมถึงกับจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงแต่สำหรับ เกาะเต่า ซึ่งอยู่ตรงใกล้กัน เปรียบเสมือนคู่ดูโอ้ฉันเคยแค่ผ่านยังไม่เคยแวะไปแบบจริงจังซักทีอยากลองไปสัมผัสดูซักครั้งทั้งสองเกาะ มีอะไรที่น่าสนใจบ้างตามมาเที่ยวด้วยกันค่ะ

 

DSC_4794

 

เป็นทริปที่ใช้เวลาสั้นมากเพียงแค่2วันแต่เที่ยวคุ้มโดยเลือกพักที่เกาะเต่า1คืนออกจากกรุงเทพเวลาห้าทุ่มเพื่อไปถึงท่าเรือเร็วลมพระยาจังหวัดชุมพรให้ทันขึ้นเร็วรอบแรกที่ไปยังเกาะเต่าคือ7.00น.เส้นทางการวิ่งของเรือจะแวะส่งผู้โดยสารที่เกาะนางยวนก่อนต่อด้วยเกาะเต่าเกาะพะงันและจุดหมายปลายทางคือเกาะสมุย ใช้เวลานั่งเรือไปเกาะเ่ต่าประมาณ2ชั่วโมงก็มาถึงอ่าวแม่หาด ซึ่งเป็นท่าเรือที่เรือจากทุกที่จะ้ต้องมาจอดที่นี่เรียกได้ว่าเป็นประตูสู่เกาะเต่าเป็นศูนย์รวมของสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นรถเรือเช่าร้านอาหาร ฯลฯ เมื่อมาถึงท่าเรือบรรยากาศจะวุ่นวายซักหน่อยคล้ายกับลงจากสนามบินยังไงยังงั้นมีแท๊กซี่และรถจากรีสอร์ทและโรงแรมมารอรับลูกค้าชูป้ายชื่อที่พักเรียกกันเต็มไปหมด(ภาพที่ถ่ายมาเป็นช่วงเวลาที่สงบเข้าที่พักกันหมดแล้วค่ะ)รีสอร์ทและโรงแรมบางแห่งก็จะมีรถมารับลูกค้าถึงท่าเรือแต่บางแห่งก็ไม่มีก็สามารถนั่งรถสองแถวที่วิ่งรอบเกาะไปยังโรงแรมได้ราคาจะอยู่ที่ 50-100บาทแล้วแต่ระยะทาง  เกาะเต่า กว้างขวางเป็นชุมชนหนึ่งคล้ายกับเกาะสมุยมีอ่าวและชายหาดหลายแห่งเช่น หาดทรายรีอ่าวโฉลกบ้านเก่าหาดทรายแดงอ่าวหินวงอ่าวโตนดอ่าวเทียนออกฯลฯ  ชายหาดยอดฮิตที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวคือ หาดทรายรี อ่าวโฉลกบ้านเก่า เนื่องจากไม่ไกลจากท่าเรือเดินทางไปยังจุดต่างๆได้ง่ายเพราะถนนหนทางสะดวกรถราทุกชนิดเข้าถึง แตกต่างจากบางหาดที่ต้องโฟรวิวและมอเตอร์ไซต์เท่านั้นอีกทั้งสองหาดมีสิ่งอำนวยความสะดวกเช่นพวกร้านค้าที่พักร้านอาหารเยอะมาก  เกาะเต่า ถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนที่ชอบดำน้ำเพราะมีจุดดำน้ำทั้งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกที่สวยงามหลายจุดจนมีโรงเรียนสอนดำน้ำบนเกาะหลายแห่งงรวมถึงคนที่ชอบทำกิจกรรมผญภัยต่างๆเกาะเต่าก็เป็นอะไรที่เหมาะมากจึงไม่น่าแปลกใจที่บนเกาะเต่าจะพบเห็นแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติขับเอทีวีเดินขึ้นเขาดำน้ำถ้าให้นับจริงเห็นคนไทยไม่ถึง10คน เพราะสไตล์การเที่ยวทะเลของคนไทยชอบเที่ยวชิวดูหาดสวยๆถ่ายรูปเก๋ ไม่ค่อยชอบสมบุกสมบันเท่าไหร่ส่วนใหญ่จะพบเห็นที่เกาะนางยวนมากกว่า เกาะเต่าเป็นเพียงโปรแกรมเล็กๆที่บ.ทัวร์แทรกให้โดยพาไปดำน้ำเพียงจุดสองจุดตอนไปเที่ยวเกาะนางยวนเท่านั้นแต่ไม่ได้ขึ้นไปบนหาด

 

 

ถึงที่พักพักผ่อนประมาณบ่ายโมงกว่าก็ถึงเวลานัดหมายที่รถกระบะโฟร์วิวที่ได้ทำการจองไว้พาพวกเรานั่งรถเที่ยวรอบเกาะเต่าคุณลุงวิทย์โซเฟอร์คนเก่งอธิบายถึงจุดต่างๆบนเกาะเต่าที่น่าสนใจบอกว่าจะพาไปทุกหาดทุกจุดชมวิวของที่นี่ถ้าพวกเราแวะไหวไม่เหนื่อยเสียก่อน  การเที่ยวรอบเกาะเต่าหากไม่ต้องการเช่ารถโฟร์วิวส่วนตัวสามาถเช่ารถมอเตอร์ไซต์จากท่าเรืออ่าวแม่หาดราคาอยู่250-300บาทขับเที่ยวรอบเกาะแต่มอเตอร์ไซต์จะไปได้แค่บางจุดเท่านั้นไม่เหมือนรถโฟรวิวเพราะเส้นทางบนเกาะบางช่วงออฟโรดมากชันเป็นดินลูกรังต้องชับรถชำนาญพอสมควรหาดแรกที่พวกเราแวะคือ หาดฟรีดอม  จากการหาข้อมูลรู้มาว่าเป็นชายหาดที่สวยสงบและน้ำใสที่สุดของเกาะเต่า เบอร์โทรคุณลุงวิทย์โทร 0872691412

 

 

หาดฟรีดอม เป็นหาดเล็กๆที่เชื่อมต่อกับอ่าวโฉลกบ้านเก่าสามารถเดินถึงกันได้คุณลุงแนะนำให้เราเริ่มเดินไปตามสะพานไม้เรียบหาดฟรีดอมที่ได้จัดทำไว้แล้วจะเห็นวิวที่สวยที่สุดระหว่างทางนอกจากจะเป็นคนขับรถแล้วยังเป็นไกด์ที่เยี่ยมมากเนื่องจากเคยอยู่ที่มานานรู้จักเกาะเต่าดีแทบทุกจุด

 

 

เกาะเต่า เป็นเกาะที่โขดหินเยอะมากเกือบทุกหาดหินเหล่านี้เป็นที่อยู่อาศัยของเจ้าปูทะเลวิ่งไปตามโขดหินอยู่หลายตัว แถมพรางตัวได้เนียนอีกต่างหาก

 

DEW_3823

 

วิวของ หาดฟรีดอม น้ำใส่นิ่งสงบกว้างไกลสุดตาฝั่งซ้ายที่เห็นอยู่ไกลๆนั่นคืออ่าวโฉลกบ้านเก่ายิ่งเห็นบรรยากาศก็ยิ่งเสียดายที่ไม่เลือกพักที่หาดนี้ตั้งแต่แรก

 

 

ในวันที่ฟ้าใสแดดเปรี้ยงณหาดฟรีดอมกับเพื่อนร่วมทริป

 

 

เรือคายัคสีสดใสจอดนิ่งอยู่ริมหาด

 

 

หาดฟรีดอมและอ่าวโฉลกบ้านเก่าจะเป็นที่ตั้งของจุดชื่อวิวชื่อดัง  จุดชมวิวจอนห์สุวรรณ คุณลุงถามว่าจะขึ้นไปมั้ยถ้าไปจะพาไปแต่ต้องเดินขึ้นเขาไปอีกประมาณ15นาทีหลังจากสมบุกสมบักจากการขึ้นลงเขาของที่พักรวมถึงอากาศที่แสนร้อนพวกเราทุกคนส่ายหน้าพร้อมกันบอกคุณลุงว่าขอไปในเส้นทางที่รถขึ้นถึงไม่ต้องเดินเยอะดีกว่าคุณลุงจึงพาพวกเรามาที่อ่าวเทียนออกเพื่อชมวิวที่ร้านอาหารชื่อดังของเกาะเต่า ร้านNewheaven วิวสวยถือว่าแวะมาทานอาหารและชมวิวไปด้วยในเวลาเดียวกันแต่พวกเราไม่ได้ทานอาหารค่ะเข้ามาขออนุญาติถ่ายภาพอย่างเดียวพนักงานก็ใจดีให้เข้ามาถ่ายภาพได้

 

DSC_4465

 

การชมวิวมุมสูงยังไม่จบเพียงเท่านี้ค่ะ“เห็นยอดหินสูงๆนั้นมั้ยเดี๋ยวลุงจะพาไปชมวิวตรงนั้นไม่ต้องเดินรถไปถึง”พวกเราร้องโหสูงมากรถขึ้นไปได้เหรอค่ะหลังจากนั้นประมาณ30 นาทีผ่านเส้นทางออฟโรด เขย่าไปมาก็มาถึงตรงนี้เรียกว่าจุชมวิวอ่างเก็บน้ำโตนดโอ้วแม่เจ้าทริปนี้เป็นการเที่ยวทะเลที่ลุ้นและมันส์กับการนั่งรถที่สุดบางช่วงชันรู้สึกเหมือนกำลังนั่งรถไฟเหาะ กรี๊ดกันมาตลอดทางจนเจ็บคอ

 

 

ถ้ามองจากจุดชมวิวของที่นี่จะเห็นความโค้งของอ่าวทอดยาวของอ่าวโตนด เห็นรีสอร์ทที่พักเต็มไปหมด

 

 

บ่ายแก่ๆก็มายังอีกหาดชื่อว่าหาดทรายแดงเส้นทางไปยังหาดทรายแดงถ้าไม่แน่จริงของบอกว่าอย่าได้ขับรถมาค่ะเพราะเส้นทางสุดท้ายก่อนถึงหาดทรายชันเกือบ90องศาแถมโค้งวนคุณลุงปล่อยรถแบบไม่เหยียบเบรคกรี๊ดสลบกันทั้งคันมี2อย่างถ้ารถเสียหลักไม่ตายก็พิการแน่นอน ลุ้นกันสุดๆแต่อย่างที่บอกว่าคุณลุงแกขับรถที่นี่มาหลายปีชำนาญทางมากด้วยเส้นทางที่ยากในการเดินทางมากหาดนี้จึงมีที่พักเพียงแห่งเดียวเป็นหาดที่แทบไม่มีนักท่องเที่ยว

 

 

ทรายของหาดทรายแดงจะออกสีแดงเล็กน้อยสมชื่อแต่ทรายละเอียด หาดนี้เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามและขึ้นชื่อที่สุดของเกาะเต่าและยังเป็นแหล่งดำน้ำที่สำคัญของเกาะเต่าอาจมีโอกาสได้เห็นฝูงฉลามได้จากที่นี่สำหรับฉันชอบหาดทรายแดงที่สุด น้ำใสบรรยากาศดีมาก

 

 

เพราะเป็นหาดที่สงบคนน้อยจะเห็นฝรั่งนอนอาบแดดรับคลื่นกันแบบไม่กลัวโดนเหยียบหลายคนเลยทีเดียวหน้าตาดูมีความสุขมาก

 

 

ส่วนคนนี้ว่ายน้ำขึ้นไปนั่งแพมองวิวอาบแดดกลางทะเลก็ดูจะชิวมาก

 

 

เย็นแล้วมาถึงยังหาดสุดท้าย หาดทรายรี เพื่อมาชมพระอาทิตย์ตกตามคำแนะนำของลุงวิทย์ว่าพระอาทิตย์ตกที่หาดทรายรีสวยที่สุด รวมถึงหาอาหารทะเลอร่อยทานที่ร้าน Seashell ซึ่งคุณลุงแนะนำอีกนั่นแหละค่ะ หลังจากทานอาหารแล้วอร่อยทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นต้มยำกุ้งปลาหมึกย่างตัวโต ปูผัดผงกระหรี่ ยำรวมมิตร ปลากระพงทอดน้ำปลา

ทุกอย่างมาอย่างใหญ่และอาหารสดมาแบบนี้ค่อยสมกับมาเที่ยวทะเลหน่อย แต่ด้วยความหิวและเหนื่อยกันมากไม่ได้ถ่ายภาพอาหารมาให้ชม ราคาอยู่ในระดับที่พอรับได้ไปกัน10คนตกประมาณหัวละ 400-500บาท มาเกาะเต่าถ้าแวะหาดทรายรีแนะนำร้านนี้ค่ะนั่งชมพระอาทิตย์ตกพร้อมกินอาหารอร่อยได้บรรยากาศดี

 

DEW_3826

DEW_3919

 

เก็บภาพนักท่องเที่ยวในยามเย็นก่อนพระอาทิตย์จะลาลับขอบฟ้า ตามที่บอกเกาะเต่ามีแต่ฝรั่งพวกเราเป็นคนไทยกลุ่มเดียวที่นั่งอยู่ในร้านนี้

 

 

เรือลำน้อย หาดทรายรี ถือว่าเป็นหาดยอดฮิตและจุดศูนยกลางของการท่องเที่ยวมีเรือหางยาวจอดเรียงรายเต็มหาด

 

DEW_3830

 

เรือนำเที่ยวกำลังพานักท่องเที่ยวกลับฝั่งหลังจากไปดำน้ำตามจุดต่างๆ ตลอดทั้งวัน

 

DEW_3866

DEW_3871

 

การชมพระอาทิตย์ตกที่หาดทรายรีถือว่าเป็นสุดยอดที่สุดตั้งแต่ได้มีโอกาสชมพระอาทิตย์ตกมาหลายแ่ห่ง เป็นshotประทับใจที่ได้เห็นเรือค่อยๆขับเคลื่อนผ่านพระอาทิตย์ไปทีละนิดจนจากไป

 

DEW_3956

 

ต้นมะพร้าวเอนต้นนี้ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของหาดทรายรีใครมาต้องถ่ายภาพเก็บไว้

 

 

เก็บภาพประทับใจขอแสงสุดท้ายหลากสีของเกาะเต่าไปพร้อมๆกัน

 

 

เช้าวันใหม่เหมาเรือหางยาวเพื่อไปยังอีกหนึ่งจุดหมายของพวกเรา เกาะนางยวน เรือมารับถึงที่พัก ราคาเหมาะ3000บาท ราคานี้แค่พาไปส่งที่เกาะนางยวนหลังจากนั้นก็พาไปส่งที่ท่าเรืออ่าวแม่หาดต่อสำหรับคนที่มาพักที่เกาะเต่าและต้องการไปยังเกาะนางยวนต่อสามารถนั่งเรือหางยาวไปได้ติดต่อโดยตรงกับที่พักราคาก็จะตกอยู่ที่คนละ300บาทใช้เวลานั่งเรือประมาณ10-15นาทีแล้วแต่ระยะทางของชายหาดของที่พักว่าอยู่จุดใดหลังจากคุยกับพี่คนขับเรือแกบอกว่าวันหลังมากันหลายคนแบบนี้เที่ยวเกาะเต่าเช่าเรือเที่ยวดีกว่าสามารถแวะดำน้ำตามจุดสวยๆได้เกือบทุกจุดและก็แวะตามหาดได้ด้วยราคาประมาณ4000-5000บาท สำหรับฉันค่าเรือและค่าครองชีพต่างๆบนเกาะเต่าแพงพอสมควรฉันเคยเหมาเรือที่เกาะหลีเป๊ะเที่ยวรอบเกาะใกล้เคียงแวะเยอะมากราคาแค่1500บาท แต่ถึงอย่างไรมาถึงเกาะเต่าถ้าไม่ได้มาแบบต้องการนอนนิ่งอยู่ณที่พักฉันเห็นด้วยประการทั้งปวงเช่าเรือดีกว่าถึงมาจำนวนน้อยแต่ถ้ามีงบประมาณในการจ่ายนั่งเรือแจ๋วกว่านั่งรถเยอะได้เที่ยวตามหาดและดำน้ำดูปลาปะการังสวยๆมีลมทะเลเย็นพัดตลอด ไม่ต้องร้อนกับการนั่งตากแดดหลังกระบะเกือบทั้งวันและทรมานร่างกายตัวเองกับเส้นทางรอบเกาะที่สมบุกสมบันเกินไป อยากแวะดำน้ำตรงไหนหรืออยากแวะหาดไหนก็ให้เรือก็เข้าเทียบท่าได้เลยไม่ต้องเดินไปถึงหาดให้เหนื่อยเรือจะแวะไม่ได้ก็แค่จุดชมวิวเท่านั้นเองซึ่งตรงนั้นฉันว่าไม่ใช่สาระสำคัญ ราคาเช่ารถกับเรือก็ไม่ต่างกันมากสามารถติดต่อเรือได้ที่0861010006

 

DSC_4610

 

เกาะสวรรค์เกาะนางยวน  น้ำใสจนเห็นฝูงปลาแหวกว่าย

 

 

สันทรายสีขาวซึ่งแบ่งชายหาดของเกาะนางยวนออกเป็นสองฝั่งโดดเด่นมาแต่ไกล

 

 

ก่อนเข้าไปยังชายหาดก็ต้องเสียค่าขึ้นเกาะคนละ30บาทตรงซุ้มนี้

 

 

ร่มชายหาดสีเขียวสลับขาวกางเรียงเป็นแถวยาว เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่ทุกคนต้องเก็บภาพกลับมาเห็นร่มสีนี้ปุ๊บรู้ทันทีว่าเกาะอะไร

 

 

น้ำทะเลสีเขียวฟ้าใสไล่โทนนิ่งสงบแทบไม่เห็นเกลียวคลื่น ฉันชอบเกาะนางยวนก็ตรงนี้แตกต่างจากทะเลที่อื่นที่เคยเห็น

 

 

เกาะนางยวน เป็นเกาะเล็กที่เล็กมากเดินไม่ถึง10นาทีก็ทั่วแล้วค่ะ

 

DSC_4684

 

ถ่ายภาพเหนื่อยนั่งพักชิวริมหาดซักหน่อย

 

 

เดินมาสุดทางเป็นชายหาดฝั่งของ นางยวนไดฟ์รีสอร์ท ซึ่งเป็นที่พักเพียงแห่งเดียวบนเกาะนางยวนหาดทรายละเอียดและน้ำใสมาก

 

DSC_4826

 

มุมนี้คล้ายกับทะเลแหวกกระบี่

 

DSC_4721

 

หลังจากชื่นชมกับความสวยงามของชายหาดแล้วก็ขึ้นไปยังจุดชมวิวของเกาะนางยวนกันบ้าง มีสะพานไม้วนรอบทะเลเดินสะดวกเส้นทางในช่วงแรกเป็นทางราบเรียบไปกับท้องทะเลเดินไปชมวิวไปด้วย ขึ้นมาจุดชมวิวแนะนำให้พกน้ำขวดเล็กมาด้วยเพราะข้างบนอากาศร้อนมาก

 

DSC_4739

 

เส้นทางนี้ถือว่าเพิ่งทำขึ้นมาใหม่จำได้ว่ามาเมื่อก่อนมีแต่ทางชันขึ้นอย่างเดียวเดินมาซักพักก็จะเห็นป้ายซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของทางชันต้องขึ้นบันไดไปเรื่อยๆแต่เป็นช่วงที่ไม่ได้ยาวมากเดินง่ายกว่าทางเดิมเยอะขึ้นไปไม่ถึง10นาทีก็จะถึง จุดชมวิวเกาะนางยวน

 

 

ภาพเกาะเล็ก 3เกาะถูกเชื่อมเข้าหากันด้วยสันทรายสีขาวมองแล้วมหัศจรรย์จะเรียกได้ว่าเป็นสุดยอดของจุดชมวิวที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง

 

 

ผืนน้ำเบื้องล่างใสจนเห็นโขดหินและแนวปะการังได้ชัดเจนสมแล้วที่เกาะนางยวนได้รับยกย่องให้ติด1ใน10ของเกาะฝั่งอ่่าวไทยที่เหมาะสำหรับมาพักผ่อนเล่นน้ำดำน้ำดูปลาปะการัง

 

 

ริ้วลายของร่มชายหาดในมุมต่างๆเมื่อมองจากชุดชมวิว

 

 

2เกาะคู่สวรรค์ของการพักผ่อนสวรรค์ในหน้าร้อนของใครหลายคน หากต้องการดำน้ำเที่ยวแบบลุยไปตามหาดทั่วเกาะได้อรรถรส  เกาะเต่า คือจุดหมายต่อด้วยเที่ยวพักผ่อนสวยหล่อเก๋ริมหาด เกาะนางยวน  คือคำตอบที่อยู่เคียงข้างกัน

DSC_4768

 


ขอบคุณข้อมูลจาก

paiduaykan.comโพสต์โดยสมาชิก : ต้นน้ำ