menu สุดยอด!! นาซาพบ น้ำพุ บนผิวดวงจันทร์ยูโรปา เตรียมส่งยานสำรวจ!
date 16 พ.ค. 61 16:05    หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus


สุดยอด!! นาซาพบ น้ำพุ บนผิวดวงจันทร์ยูโรปา เตรียมส่งยานสำรวจ!

สุดยอด!!นาซาพบน้ำพุบนผิวดวงจันทร์ยูโรปาเตรียมส่งยานสำรวจ!

 
วันที่15พ.ค.61ผู้สื่อข่าวรายงานว่าองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือนาซาแถลงข่าวยืนยันการพบน้ำพุพ่นออกมาจากพื้นผิวของดวงจันทร์ยูโรปาโดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่วิเคราะห์ข้อมูลจากยานกาลิเลโอที่บันทึกไว้เมื่อ21ปีก่อนและภาพถ่ายจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลประกอบกันคาดอาจส่งผลให้การสำรวจเก็บตัวอย่างน้ำและอนุภาคต่างๆบนดวงจันทร์ยูโรปาเป็นไปได้ง่ายขึ้นเตรียมส่งยานสำรวจประมาณปี2563เป็นต้นไป

เมื่อปี2555กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลได้บันทึกภาพดวงจันทร์ยูโรปาที่กำลังพ่นบางสิ่งออกไปในอวกาศเป็นระยะทางถึง200กิโลเมตรนักวิจัยส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นน้ำจากใต้ผิวน้ำแข็งที่ถูกพ่นออกมาแต่ด้วยขีดจำกัดทางเครื่องมือทำให้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าบางสิ่งบางอย่างที่กำลังพวยพุ่งออกมาจากพื้นผิวของมันคืออะไร

การวิจัยในครั้งนี้นำทีมโดยดร.เซียนจือเจียนักฟิสิกส์อวกาศจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนประเทศสหรัฐอเมริกายืนยันว่ามีน้ำพุพุ่งออกมาจากผิวของดวงจันทร์ยูโรปาจริงโดยใช้ข้อมูลจากยานกาลิเลโอที่บันทึกไว้เมื่อ21ปีที่แล้ว

โดยภารกิจของยานกาลิเลโอเป็นภารกิจสำรวจดาวพฤหัสบดีและดวงจันทร์บริวารระหว่างปี2538ถึง2546ซึ่งดร.เซียนจือเจียพบว่าในปี2540ยานกาลิเลโอได้บินเข้าใกล้ดวงจันทร์ยูโรปาที่ระยะห่างเพียง200กิโลเมตรข้อมูลที่ยานกาลิเลโอบันทึกไว้เป็นค่าสนามแม่เหล็กของดวงจันทร์ยูโรปาพบตำแหน่งที่มีการแปรปรวนของข้อมูลอย่างมีนัยสำคัญซึ่งการแปรปรวนของข้อมูลในลักษณะนี้เป็นแบบเดียวกันกับที่พบในการสำรวจน้ำพุของดวงจันทร์เอนซาลาดัสของดาวเสาร์จึงนำข้อมูลนี้มาวิเคราะห์ใหม่อีกครั้งด้วยเทคโนโลยีและวิธีการวิเคราะห์ข้อมูลที่ทันสมัยประกอบกับภาพถ่ายจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเมื่อปี2555ทำให้ได้ผลสรุปที่ชัดเจนว่าพื้นผิวของดวงจันทร์ยูโรปามีน้ำพุพ่นออกมา

การค้นพบครั้งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งเพราะหากน้ำจากภายในชั้นมหาสมุทรใต้ผิวน้ำแข็งหนาทึบสามารถพุ่งออกมาภายนอกได้การจะสำรวจและเก็บตัวอย่างของน้ำก็จะเป็นเรื่องที่ทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้นเพราะไม่จำเป็นต้องเจาะลงไปถึงชั้นมหาสมุทรอีกทั้งยังเป็นการแสดงให้เห็นว่ายังมีข้อมูลอีกมากมายที่รอการตรวจสอบและค้นพบหากนำเทคโนโลยีและวิธีการที่ทันสมัยมาใช้ในการวิเคราะห์ก็อาจจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างออกไปจากในอดีตได้
นาซาจะเริ่มภารกิจสำรวจดวงจันทร์ยูโรปาอีกครั้งภายใต้ชื่อภารกิจว่ายูโรปาคลิปเปอร์(EuropaClipper)ประมาณปี2563เป็นต้นไปโดยวางแผนให้ยานอวกาศเข้าใกล้ดวงจันทร์ยูโรปาถึง40ครั้งมีระยะห่างตั้งแต่100กิโลเมตรจนถึง15กิโลเมตรซึ่งจะเป็นการบินเฉียดที่ใกล้ที่สุดและจงใจให้บินผ่านตำแหน่งที่มีการพ่นน้ำออกมาเพื่อเก็บตัวอย่างของน้ำและอนุภาคต่างๆนำมาวิเคราะห์ต่อไป

ดร.ศรัณย์โปษยะจินดาผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติกล่าวว่าการค้นพบน้ำพุบนดวงจันทร์ยูโรปาครั้งนี้เป็นอีกหลักฐานสำคัญที่ยืนยันว่าโลกไม่ใช่ดาวเคราะห์แห่งเดียวที่มีของเหลวและมีองค์ประกอบทางเคมีที่เอื้อต่อสิ่งมีชีวิตเช่นเดียวกับการค้นพบร่องรอยของแหล่งน้ำบนดาวอังคารและมหาสมุทรบนดวงจันทร์เอนเซลาดัสดวงจันทร์บริวารของดาวเสาร์ที่เคยค้นพบมาก่อนหน้านี้ข้อมูลดังกล่าวจะสามารถนำมาวิเคราะห์และวางแผนการสำรวจเกี่ยวกับตำแหน่งของน้ำพุและการโคจรรอบดวงจันทร์ยูโรปานำไปสู่การวางแผนพัฒนาภารกิจยูโรปาคลิปเปอร์หลังปี2563เกิดการพัฒนาเทคโนโลยีต่อยอดไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุดเพื่อศึกษาหาคำตอบเกี่ยวกับการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตนอกโลก

โพสต์โดยสมาชิก : Ao