menu ผบช.ภ.6 แจงด่วน เหตุตำรวจรุมซ้อม 5 นศ.ได้กลับเข้ารับราชการ
date 07 มิ.ย. 61 06:00    หมวด: ข่าวราชการ
facebook twitter google plus


ผบช.ภ.6 แจงด่วน เหตุตำรวจรุมซ้อม 5 นศ.ได้กลับเข้ารับราชการ

ผบช.ภ.6แจงด่วน 
เหตุตำรวจรุมซ้อม5นศ.ได้กลับเข้ารับราชการ


ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค6แถลงสื่อกรณี3นายตำรวจคดีทำร้ายและพยายามฆ่า5นศ.ได้กลับเข้ารับราชการต่อแม้คดียังอยู่ในขั้นตอนของศาลฎีกา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า(6มิ.ย.) เมื่อเวลา16.00น.ที่ห้องประชุมสภ.เมืองพิษณุโลกพล.ต.ท.ทวิชชาติพละศักดิ์ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค6แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีมีข่าวในโลกโซเชียลกรณีตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค6จำนวน3นายซึ่งตกเป็นจำเลยทำร้ายร่างกายนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังของจ.พิษณุโลกจำนวน5คนจนได้รับบาดเจ็บสาหัสทางร่างกายและจิตใจเหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่เดือน 17มี.ค.59 

ซึ่งปัจจุบันศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุกจำเลยทั้ง3คนโดยไม่รอลงอาญาหากแต่ตำรวจภูธรภาค6มีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจทั้ง3นายกลับเข้ารับราชการเป็นตำรวจในตำแหน่งเดิมยศเดิมและเงินเดือนเท่าเดิมสร้างความเคลือบแคลงใจและสงสัยให้กับสังคมเป็นอย่างมาก

พล.ต.ท.ทวิชชาติพละศักดิ์ผบช.ภ.6เปิดเผยว่าเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวทางพล.อ.ประวิตรวงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีได้สอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้นตามข้อเท็จจริงอยากให้ตำรวจชี้แจงกับพี่น้องประชาชนและผู้เกี่ยวข้องซึ่งที่ผ่านมาทางตำรวจภูธรภาค6ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยผู้ถูกกล่าวหาทั้ง3คนว่าต้องคดีอาญาจึงมีเหตุอันควรให้ออกจากราชการไว้ก่อนตามกฎก.ตร. 

กระทั่งเมื่อวันที่23
มิ.ย.60ตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลกรายงานว่าคณะกรรมการสอบสวนได้พิจารณาแล้วเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายจึงให้รอคำพิพากษาศาลถึงที่สุดเพื่อประกอบการพิจารณาสั่งการทางวินัยทั้งนี้จะครบกำหนด240วันในวันที่24มิ.ย.60หากแต่การพิจารณาสั่งการทางวินัยไม่แล้วเสร็จจึงขยายระยะเวลาการพิจารณาสั่งการทางวินัยครั้งที่1ออกไปมีกำหนด60วัน

แต่คดีอาญายังไม่สิ้นสุดก็ต้องขยายระยะเวลาการพิจารณาสั่งการทางวินัยครั้งที่2ออกไปอีก60วันเนื่องจากต้องรอคำพิพากษาศาลถึงที่สุดประกอบการพิจารณาซึ่งตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติพ.ศ.2547มาตรา87วรรคสองจะต้องให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง3คนกลับคืนสู่ฐานะเดิมนับแต่วันครบกำหนดเวลาดังกล่าวจึงเสนอเรื่องมายังตำรวจภูธรภาค6ดำเนินการให้ผู้ถูกกล่าวหาคืนสู่ฐานะเดิมต่อไปตั้งแต่วันที่22ต.ค.60ที่ผ่านมา

และเพื่อความสบายใจหลายฝ่ายตนเองได้สั่งให้ตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลกสั่งย้าย3นายตำรวจดังกล่าวให้ข้าราชการตำรวจที่ถูกกล่าวหาและอยู่ระหว่างดำเนินเรื่องสู้คดีในชั้นศาลฎีกาไปปฏิบัติหน้าที่ราชการที่ฝ่ายอำนวยการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลกเมื่อวันที่5มิ.ย.61

ซึ่งตนขอยืนยันว่าทางตำรวจภูธรภาค6ไม่ได้ช่วยเหลือตำรวจที่กระทำความผิดแต่ต้องทำไปตามขั้นตอนของกฎหมายทั้งกระบวนการทางคดีอาญาและการดำเนินการทางวินัยควบคู่กันไปหากถึงที่สุดแล้วศาลฎีกาตัดสินมีความผิดจริงผู้กล่าวหาก็ต้องได้รับโทษตามกฎหมายและออกจากราชการทันที

นอกจากนี้ถ้าหากว่าฝั่งของผู้เสียหายมีเรื่องไม่สบายใจหรือไม่ได้รับความเป็นธรรมอย่างไรก็สามารถเข้ามาปรึกษากับตนเองได้โดยตรงขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในการทำหน้าที่ของตำรวจที่รับใช้ประชาชนทุกคน

ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.comโพสต์โดยสมาชิก : Wizz