menu วิธีปลูกสตอเบอรี่ ปลูกในกระถาง สร้างรายได้เสริม (มีคลิป)
date 13 มิ.ย. 61 16:06    หมวด: เกษตรน่ารู้
facebook twitter google plus


วิธีปลูกสตอเบอรี่ ปลูกในกระถาง สร้างรายได้เสริม (มีคลิป)

วิธีปลูกสตอเบอรี่ปลูกในกระถางสร้างรายได้เสริม(มีคลิป)


สตอเบอรี่จัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีราคาจำหน่ายค่อนข้างสูงเนื่องจากเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคเป็นอย่างมากและยังจำกัดพื้นที่ในการปลูกหากพูดถึงสตอเบอรี่หลายคนอาจคิดว่าเป็นผลไม้ที่ปลูกได้เฉพาะเมืองหนาวหรือถ้าในประเทศไทยจะนิยมปลูกกันมากในภาคเหนือที่มีอากาศค่อนข้างเย็นและยังมีสภาพพื้นที่เหมาะสมคุณลุงประจวบจำเนียรศรีเกษตรกรเจ้าของสวนประสมทรัพย์ตำบลบางบุตรอำเภอบ้านค่ายจังหวัดระยองผู้ซึ่งนำสตอเบอรี่ซึ่งเป็นพืชเมืองหนาวมาปลูกในจังหวัดระยองซึ่งมีสภาพอากาศที่ร้อนจัดโดยนำมาปลูกในกระถางเพื่อง่ายต่อการควบคุมโรคส่วนผลผลิตที่ได้นั้นอาจไม่เทียบเท่าสตอเบอรี่ที่ปลูกทางภาคเหนือหรือพื้นที่อากาศหนาวโดยผลสตอเบอรี่ที่คุณลุงประจวบปลูกนั้นจะมีขนาดเล็กกว่าแต่ในเรื่องของรสชาตินั้นถือว่าอร่อยไม่แพ้กันเลยทีเดียว


ชมคลิปสตรอว์เบอร์รีผลไม้ที่นิยมทานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันผลไม้ชนิดนี้นอกจากจะมีหน้าตาที่น่ารับประทานและรสชาติที่อร่อยนิยมนำมาแปรรูปเป็นอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็นแยมเยลลี่หรือน้ำผลไม้เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีและเอสูงมากแต่ใครจะรู้ว่าผลไม้สีแดงผลเล็กๆนี้มีประโยชน์มากมายแฝงไว้

สตรอว์เบอร์รีผลไม้สีสันสดใสเต็มไปด้วยวิตามินซีในปริมาณสูงซึ่งสตรอว์เบอร์รีสด100กรัมจะมีวิตามินมากถึง58มิลลิกรัมอีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอีกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นเคอซิตินเคมเพอรอลหรือแอนโทไซยานินซึ่งสารดังกล่าวมีส่วนช่วยในการยับยั้งสารก่อมะเร็งต่างๆได้และเมื่อนำสตรอว์เบอร์รีมาเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นก็พบว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าส้มถึงหนึ่งเท่าครึ่งมากกว่ากีวี3เท่ามากกว่าองุ่นแดง2เท่ามากกว่ามะเขือเทศ7เท่ามากกว่าลูกแพร15เท่าและมากกว่ากล้วยหอม7เท่าไม่เพียงเท่านี้สตรอว์เบอร์รียังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย

การต่อต้านอนุมูลอิสระ
สตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมากมีสารประกอบที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่ถึง3ชนิดคือเคอซิตินเคมเพอรอลและเอนโทไซยานินและมีอัตราการต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าส้มถึง1.5เท่าและเมื่อเทียบกับผลไม้จำพวกกล้วยหอมหรือมะเขือเทศแล้วอัตราการต่อต้านอนุมูลอิสระของสตรอว์เบอร์รีมีสูงการถึง7เท่า

สตรอว์เบอร์รีมีวิตามินซีสูง
สตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่มีปริมาณวิตามินซีสูงมากในปริมาณ100กรัมนั้นมีวิตามินซีสูงถึง58มิลลิกรัมซึ่งวิตามินซีนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากไม่ว่าจะเป็นการเสริมภูมิคุ้มกันหรือแม้แต่ช่วยในการสร้างคอลลาเจน

ขจัดสารที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง
ในสตรอว์เบอร์รีนั้นมีกรดเอลลาจิกที่สามารถช่วยขจัดสารคาร์ซิโนเจนซึ่งเป็นสารที่เป็นหนึ่งในสาเหตุการเกิดมะเร็งหากกินสตรอเบอร์รีทุกวันเซลล์มะเร็งและเนื้องอกจะไม่มาให้เห็นเพราะสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซีโฟเลตและแอนโธไชยานินส์ที่อยู่มากมายในสตรอว์เบอร์รีลูกสวยๆ

ช่วยป้องกันโรคต่างๆ
ไม่ว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับข้อต่อต่างๆเช่นโรคเกาต์โรคข้ออักเสบโรคจำพวกหวัดหรือภูมิแพ้รวมถึงมีฤทธิ์ในการบรรเทาโรคตับอักเสบรวมถึงรักษาโรคนิ่งในไตสตรอว์เบอร์รีมีวิตามินซีสูงจึงช่วยป้องกันดรคหวัดช่วยลดอาการภูมิแพ้และโรคช่องปากที่เกิดจากการขาดวิตามินซีได้เป็นอย่างดี

สตรอว์เบอร์รีช่วยบำรุงสายตา
สตรอว์เบอร์รีมีวิตามินเอสูงช่วยในการบำรุงสายตาช่วยป้องกันโรคต้อกระจกลดอัตราการเสื่อมของจอประสาทตาเพราะปัญหาดวงตามักเกิดจากอนุมูลอิสระการขาดสารอาหารบางชนิดและกล้ามเนื้อดวงตาเสื่อมสภาพเมื่อมีอายุมากขึ้นแต่สตรอวเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีฟลาโวนอยด์กรดฟีโนลิกและกรดเอลลาจิกจึงช่วยชะลอกระบวนการดังกล่าวได้อีกทั้งยังมีโพแทสเซียมช่วยปรับความดันในตาให้เป็นปกติ

ช่วยในการรักษาหลอดเลือด
ผลไม้ชนิดนี้มีใยอาหารที่สูงมากจึงมีส่วนช่วยลดไขมันที่จะไปอุดตันในเส้นเลือดนอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณไขมันที่ดีซึ่งจะช่วยลดไขมันที่จะอุดตันในหลอดเลือดสตรอเบอรี่มีใยอาหารโฟเลตและสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากจึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายอีกทั้งยังมีวิตามินบีบางชนิดที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรงได้

สตรอว์เบอร์รีช่วยบำรุงระบบขับถ่าย
เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูงจึงช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติและมีประสิทธิภาพมีสรรพคุณทางยาเป็นยาระบายอ่อนๆเป็นยาขับปัสสาวะและช่วยแก้อาการท้องร่วงได้เพราะสตรอเบอร์รีมีวิตามินซีและธาตุเหล็กอยู่มาก

สตรอว์เบอร์รีเหมาะแก่การลดน้ำหนัก
เนื่องจากสตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำไม่มีคอเรสเตอรอลอีกทั้งมีไฟเบอร์สูงจึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักดังนั้นสาวๆจึงไม่ควรพลาดสตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ประจำมื้ออาหารเป็นอันขาด

สตรอว์เบอร์รีช่วยบำรุงผิวพรรณ
สตรอว์เบอร์รีมีวิตามินมากมายโดยเฉพาะวิตามินซีและสารต้านนุมูลอิสระจึงสามารถช่วยในเรื่องของผิวพรรณช่วยชะลอวัยและป้องกันการเสื่อมสภาพของผิวทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งได้

ป้องกันโรคข้ออักเสบและโรคเกาต์
โรคข้ออักเสบและโรคเกาต์เกิดจากกล้ามเนื้อถูกใช้งานนานเข้าตามอายุและเกิดการถดถอยจนของเหลวบริเวณข้อต่อกระดูกเหือดแห้งลงไปร่างกายก็สะสมสารพิษอย่างกรดยูริกมากขึ้นๆจนทำให้เกิดโรคข้ออักเสบและโรคเกาต์ในที่สุดแต่สตรอว์เบอร์รีช่วยได้เพราะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสรรพคุณล้างพิษของสตรอว์เบอร์รี

สตรอว์เบอร์รีช่วยบำรุงสมอง
เมื่ออายุมากขึ้นเนื้อเยื่อและเส้นประสาทในสมองมักเสื่อมสภาพลงจากอนุมูลอิสระแต่สตรอว์เบอร์รีช่วยได้เพราะวิตามินซีและไฟโตนิวเทรียนต์ทำให้อนุมูลอิสระหายไปพร้อมกับคืนความอ่อนเยาว์ให้แก่ระบบประสาทนอกจากนี้ในสตรอเบอรี่ยังมีไอโอดีนทำให้สมองและระบบประสาททำงานได้ดีขึ้น

สตรอว์เบอร์รีมีประโยชน์มากมายที่สำคัญหากรับประทานแบบสดๆได้มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากเท่านั้น

โดยเฉพาะหากรับประทานทันทีหลังจากเก็บได้ก็จะดีมากและเมื่อรับประทานไม่หมดก็ให้เก็บไว้ในตู้เย็นก็จะคงความกรอบอร่อยไว้ได้ดีกว่าวางไว้ข้างนอก

นอกจากที่กล่าวไปในข้างต้นแล้วสตรอว์เบอร์รียังมีฤทธิ์บำรุงระบบประสาทและสมองช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกายมีกรดโฟลิกที่สูงช่วยในการบำรุงทารกในครรภ์ลดอัตราการพิการทางสมองอีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำเหมาะแก่การเป็นอาหารของคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักด้วยประโยชน์ที่มีมากมายหน้าตาที่ชวนรับประทานสามารถนำไปทำเป็นอาหารได้หลากหลายและรสชาติที่อร่อยไม่แปลกใจเลยที่หลายๆคนให้ผลไม้ชนิดนี้เป็นราชาแห่งผลไม้


ขอบคุณคลิปจาก/ Rakbankerdโพสต์โดยสมาชิก : Ao