Social :เลสเตอร์ ซิตี้ - จิ้งจอกสยาม คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก

04 พ.ค. 59 09:20
เลสเตอร์ ซิตี้ - จิ้งจอกสยาม คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก

เลสเตอร์ ซิตี้ - จิ้งจอกสยาม คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก


เลสเตอร์ ซิตี้ - จิ้งจอกสยาม คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 

 

 


เลสเตอร์ ซิตี้ กับชัยชนะอันน่าภาคภูมิใจที่สุด กับผลงานประกาศศักดา คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ประจำฤดูกาล 2015-2016  ในเกมลอนดอนดาร์บีแมตช์ หลังจากที่วันจันทร์ ( 2 พ.ค. 2559) เชลซี เปิดบ้านรับการมาเยือนของ ทอตแนม ฮอตสเปอร์ แล้วจบเกมเสมอกัน 2-2 ส่งผลให้ สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ”  ได้สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก เป็นสมัยแรกของสโมสรเลย

 


ทั้งนี้ ทีม  “ จิ้งจอกสยาม ”  ทีมฟุตบอลเล็กๆ ทีมหนึ่ง ที่มีคนไทยอย่าง   วิชัย ศรีวัฒนประภา ผู้บริหารกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เป็นประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ผู้คุมกุญแจความสำเร็จคนสำคัญ

 

คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ กำลังโด่งดังเป็นพลุแตกในแดนผู้ดี หลังเป็นกำลังสำคัญเบื้องหลังการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก จนสื่อต่างประเทศทำสกู๊ปยกย่องผลงานตั้งแต่เข้ามาเทกโอเวอร์เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ตลอดจนได้ใจแฟนบอล และความมีน้ำใจแบบไทยๆ

 

สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ยังมีอีกหลายเรื่องราวที่น่าติดตาม โดยเฉพาะแฟนคอบอลจิ้งจอกสยาม และคนที่ยังไม่รู้จักทีมฟุตบอลทีมนี้

 


1.สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ หรือ Leicester City Football Club เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพของอังกฤษ มีสนามเหย้าคือ   คิงเพาเวอร์สเตเดียม   ในเมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งสนามนี้ เนวิน ชิดชอบ ซีอีโอบุรีรัมย์ยูไนเต็ด คนสนิทของเจ้าพ่อคิงเพาเวอร์ บอกว่า ไอ-โมบายสเตเดียม ( i-mobile Stadium) หรือ ธันเดอร์ คาสเซิล สเตเดียม ( Thunder Castle Stadium)  ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากสนามของเลสเตอร์ซิตี้ไฮเทคสุดอลังการนี้เช่นกัน ส่วนการตกแต่งภายในห้องมาจาก สแตมฟอร์ด บริดจ์ ของ สิงโตน้ำเงินคราม เชลซี ทีมโปรดของเนวิน

 

2. ปัจจุบัน เลสเตอร์ ซิตี้ เล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีก โดยเลื่อนชั้นในฐานะทีมที่ชนะเลิศจากฟุตบอลลีกแชมเปียนชิพในฤดูกาล 2013-2014 ซึ่งเป็นการกลับมาเล่นในลีกสูงสุดครั้งแรกในรอบทศวรรษ และในฤดูกาล 2015-2016 เลสเตอร์ ซิตี้ สามารถคว้าแชมป์พรีเมียร์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสร

 

3. สโมสรดังกล่าวก่อตั้งในปี ค.ศ. 1884 โดยใช้ชื่อว่า   เลสเตอร์ฟอสส์   เล่นในสนามละแวกถนนฟอสส์ ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นเลสเตอร์ ซิตี้ ในปี ค.ศ. 1919 ปัจจุบันมีอายุถึง 132 ปี

 

4. ในปี ค.ศ. 1891 สโมสรจึงย้ายสนามมาที่ฟิลเบิร์ดสตรีท และใช้สนามนี้เป็นเวลา 111 ปี ก่อนที่จะย้ายมาสนามซึ่งตั้งอยู่ใกล้เคียงกัน เป็นวอล์กเกอส์สเตเดียม ในปี ค.ศ. 2002 และได้เปลี่ยนชื่อสนามมาเป็น เดอะคิงเพาเวอร์สเตเดียม ตามชื่อของกลุ่มบริษัทผู้ซื้อกิจการ

 

5. ประธานกรรมการกลุ่มธุรกิจ คิง เพาเวอร์ วิชัย ศรีวัฒนประภา ( นามสกุลเดิม รักศรีอักษร) ผู้ดำรงตำแหน่งประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ หลังเข้าไปซื้อกิจการในปี

2010 ซึ่งถือหุ้นมากกว่าร้อยละ 51 และในปี 2011 ก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานสโมสรฯ อย่างเต็มตัว

 

6. นายวิชัย เกิด พ.ศ. 2501 เป็นบุตรของนายวิวัฒน์ และนางประภาศร จบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมศึกษาวูดลอว์น สหรัฐอเมริกา และจบปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต (รัฐศาสตร์) ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง และคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยนอร์ททอร์ป ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

7. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีลงราชกิจจานุเบกษาวันที่ 13 ธันวาคม 2555 ว่า มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อสกุลแก่ นายวิชัย รักศรีอักษร ว่า ศรีวัฒนประภา ”  ตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค. 2555

 

8. เฟซบุ๊กของ   โหรฟันธง ลักษณ์ เรขานิเทศ   ได้เผยแพร่บันทึกส่วนหนึ่งเบื้องหลัง  “ เลสเตอร์ แชมป์ลีกส์อังกฤษในรอบ 132 ปี ” “ ศรัทธาคุณวิชัย บารมีเจ้าคุณธงชัย ไว้ว่า คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสร เลสเตอร์ฯ เป็นผู้มีความศรัทธาในพระพุทธศาสนา เป็นบุคคลผู้มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เข้ามาเป็นศิษย์เจ้าคุณธงชัย เมื่อ 10 กว่าปีมาแล้ว เจ้าคุณได้เล่าให้ผมฟัง คุณวิชัยไปมาหาสู่เจ้าคุณธงชัยเป็นระยะ ทำบุญสร้างกุศลบารมีกับโครงการการศึกษากับเจ้าคุณตามกาล ผมได้รับทราบก็อนุโมทนาชื่นชมยินดี คุณวิชัยได้ซื้อสโมสรเลสเตอร์ พร้อมทีมฟุตบอลมาบริหาร นิมนต์อาตมาและคณะสงฆ์ไปเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญสโมสร ณ ประเทศอังกฤษ เจ้าคุณเมตตาบอกให้ผมทราบ เมื่อผมได้กราบถามท่านถึงกิจนิมนต์ เพราะผมจะได้บอกฎีกา นิมนต์ท่านในงานบุญสำคัญ นั่นเป็นระยะเวลา ก่อนเข้าสู่ฤดูการแข่งขันฟุตบอลลีกส์อังกฤษ"

 


และยังระบุอีกว่า ตั้งแต่ซื้อสโมสรมา ผมบริหารจัดการทีม มีผู้จัดการทีม มีการบริหารจัดการ ดีที่สุดตามความตั้งใจ แต่ก็ยังไม่ชนะ มีแต่เตะลูกชนคานประตู ออกนอกสนาม ผมคงมีบุญบารมีน้อยไป กลับไปเมืองไทยผมจะไปทำบุญสร้างบารมีครั้งใหญ่ ประโยคนี้ คุณวิชัยกราบเรียนท่านเจ้าคุณธงชัยกลับมาคุณวิชัยทำบุญใหญ่ๆ คือการสร้างวัด ทั้งทำบุญกับเจ้าคุณสมเด็จพระธีรญานมุนี วัดเทพศิรินทร์ ทำบุญสร้างวัดกับเจ้าคุณพรหมสิทธ์ วัดสระเกศฯ ทำบุญกับเจ้าคุณธงชัย โครงการเพชรยอดมงกุฎ ใช้เงินทำบุญด้วยศรัทธาไปหลายร้อยล้านบาท คุณวิชัยได้กราบปรึกษาเจ้าคุณธงชัย เรื่อง มงคลขวัญกำลังใจ จึงเป็นที่มาของการทำบุญเจริญพระพุทธมนต์อีกหลายครั้ง สโมสรเลสเตอร์ ในอังกฤษ จึงเป็นที่มาของการสร้าง  “ ธงแห่งชัยชนะ แพ้ไม่เป็น ”  ธงนี้ถูกชักขึ้นบนเสา คู่กับธงสโมสรและธงชาติ รวมทั้งธงพิชัยสงครามที่ติดในสโมสร ติดรอบสนามเลสเตอร์ ยังไม่รวมคุณวิชัย นำทีมฟุตบอล ผู้บริหาร ผู้จัดการ นักบอล มาเยือนวัดไตรมิตร กราบหลวงพ่อพระทองคำ กราบเจ้าคุณธงชัย

 ผ้ายันต์เลสเตอร์ ซึ่งมีสัญลักษณ์ของสโมสรคือสุนัขจิ้งจอกอยู่ตรงกลาง


9.เก็บตก   ผ้ายันต์เลสเตอร์   ท่านเจ้าคุณธงชัยกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า อาตมาทำผ้ายันต์ช่วยแล้ว เป็นผ้ายันต์ปลุกเสก มีรูปโลโก้เลสเตอร์ เป็นขวัญกำลังใจ เราดูถูกกันไม่ได้เรื่องแบบนี้ วิทยาศาสตร์การกีฬาเท่ากัน ฝึกซ้อมเท่ากัน แต่ทำไมบางครั้งเล่นดี บางทีมก็เล่นไม่ได้ มันเป็นเรื่องของกำลังใจ นอกจากนี้การเดินทางไปประพรมน้ำมนต์ที่สโมสรเลสเตอร์ซิตี้ ก็เหมือนกับการทำบุญขึ้นบ้านใหม่ เพื่อเสริมสิริมงคล เวลานี้มูลค่ามหาศาลนะผ้ายันต์นี้ ไม่มีขายนะแจกอย่างเดียว พร้อมกล่าวด้วยความมั่นใจฟันธงว่า ปีนี้เลสเตอร์ฯ เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกอย่างแน่นอน

                ส่วนบรรยากาศเมืองไทย นายกฯ ลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงความชื่นชมยินดี ระบุว่า การที่คนไทยเป็นเจ้าของทีมฯ แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้า ถือเป็นความพยายาม ตั้งแต่เป็นทีมที่ค่อนข้างจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่วันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว ถือเป็นความพยายาม น่าจะดีกว่าไปซื้อทีมที่ประสบความสำเร็จแล้วไปขายต่อ นอกจากนี้ บิ๊กตู่ ยอมรับว่า เจ้าคุณธงชัย (พระพรหมมังคลาจารย์) เคยให้ทั้งผ้ายันต์และพระเป็นที่พึ่งทางใจ ก่อนตบท้ายว่า ผมคนนับถือศาสนาพุทธ ต้องห้อยพระ แต่ถ้าเยอะ ก็ห้อยไม่ไหว เอาไปไว้บนหิ้งพระ

 


                นอกจากนี้แฟนบอลชาวไทยอาจจะมีโอกาสได้ร่วมลุ้นร่วมเชียร์อยู่ในสนามแข่งขันฟุตบอลแดนผู้ดีก็เป็นได้ ในเมื่อมี จิ้งจอกสยาม คนนี้

 

 

โพสต์โดย : ครองแครง