Social :ศาลสหรัฐฯ สั่งแป้งเด็กยี่ห้อดัง จ่ายเงินชดเชยเหยื่อมะเร็ง

04 พ.ค. 59 09:55
ศาลสหรัฐฯ สั่งแป้งเด็กยี่ห้อดัง จ่ายเงินชดเชยเหยื่อมะเร็ง

ศาลสหรัฐฯ สั่งแป้งเด็กยี่ห้อดัง จ่ายเงินชดเชยเหยื่อมะเร็ง


ศาลสหรัฐฯ สั่งแป้งเด็ก ' จอห์นสัน ' ชดเชยเหยื่อมะเร็ง 1,920 ล้านบาท 

 

บริษัท จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ผู้ผลิตแป้งฝุ่นรายใหญ่ของโลก แพ้คดีที่ผู้บริโภคในสหรัฐฯ ฟ้องร้องว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทนี้เป็นสาเหตุก่อโรคมะเร็งรังไข่อีกคดี โดยลูกขุนศาลมิสซูรีสั่งให้จ่ายชดเชยโจทก์ 55 ล้านดอลลาร์

 

 

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันอังคารว่า หลังจากใช้เวลาไต่สวนพิจารณาคดีนาน 3 สัปดาห์ คณะลูกขุนแห่งศาลรัฐมิสซูรีมีคำตัดสินเมื่อวันจันทร์ที่ 2 พ.ค. 2559 ให้บริษัท จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน จ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายแก่นางกลอเรีย ริสเทอซุนด์ อายุ 62 ปี รวมทั้งสิ้น 55 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1,920 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นค่าสินไหมทดแทน 5 ล้านดอลลาร์ และค่าเสียหายเชิงลงโทษอีก 50 ล้านดอลลาร์

 

ภายหลังคำตัดสินนี้ จอห์นสันประกาศว่าจะยื่นอุทธรณ์

 

ถือเป็นการพ่ายแพ้คดีเป็นคดีที่ 2 ของบริษัทผู้ผลิตแป้งเด็กยี่ห้อดังแห่งนี้ ที่กำลังเผชิญการฟ้องร้องอยู่อีกราว 1,200 คดี จากข้อกล่าวหาว่าบริษัทไม่ได้แจ้งเตือนอย่างเพียงพอต่อผู้บริโภคถึงความเสี่ยงที่ผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นที่ผลิตจากแร่ทัลก์สามารถก่อให้เกิดมะเร็ง

 

(แร่ทัลก์ที่ปรากฏอยู่ตามธรรมชาตินั้นไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่คนส่วนใหญ่รู้จักแป้งฝุ่นหรือทัลคัม ( talcum) ที่พ่อแม่ใช้โรยก้นเด็กทารก)

 

บริษัทนี้ยังคงยืนกรานว่าผลิตภัณฑ์ของตนปลอดภัย แคโรล กูดริช โฆษกของบริษัทกล่าวด้วยว่า คำตัดสินของคณะลูกขุนขัดแย้งกับผลการวิจัยยาวนาน 30 ปี ที่สนับสนุนความปลอดภัยของการใช้แร่ทัลก์ในการผลิตเวชสำอาง และความเชื่อมโยงระหว่างแป้งฝุ่นกับการก่อมะเร็งรังไข่ก็ยังไม่มีข้อพิสูจน์ชัดเจนด้วย

 

ด้านเจียร์ บีสลีย์ ตัวแทนบริษัทกฎหมายที่ว่าความให้สตรีชาวอเมริกันรายนี้ กล่าวว่า ลูกความของตนพอใจกับคำตัดสิน และการตัดสินใจของคณะลูกขุนครั้งนี้ควรยุติการฟ้องร้องดำเนินคดี และบังคับให้บริษัทไกล่เกลี่ยคดีกับโจทก์รายอื่นๆ ที่เหลือ

 

ริสเทอซุนด์อ้างวา เธอใช้ผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นทัลคัมยี่ห้อนี้กับอวัยวะเพศมานานหลายสิบปี เธอถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งรังไข่เมื่อปี 2554 และต้องตัดมดลูกทิ้งกับรับการผ่าตัดอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องด้วย ปัจจุบันโรงมะเร็งของเธออยู่ในภาวะสงบแล้ว

 

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จอห์นสันเคยแพ้คดีที่ครอบครัวของแจ็กกี ฟอกซ์ หญิงวัย 62 ปีจากเมืองเบอร์มิงแฮม รัฐแอละแบมา ฟ้องร้องเรียกค่าชดเชย โดยอ้างว่าเธอเสียชีวิตจากโรคมะเร็งรังไข่ที่เป็นผลจากการใช้แป้งเด็กจอห์นสันที่ผลิตจากแร่ทัลก์ และกล่าวหาบริษัทว่าทราบถึงความเสี่ยงของการก่อมะเร็งและกลับไม่แจ้งเตือนผู้บริโภค ลูกขุนในศาลเดียวกันนี้สั่งให้บริษัทจ่ายชดเชยครอบครัวฟอกซ์ถึง 72 ล้านดอลลาร์ ( 2,515 ล้านบาท)


บริษัทยังคงอยู่ระหว่างการอุทธรณ์ต่อสู้คำตัดสินครั้งนั้น ซึ่งได้ทำให้เกิดการฟ้องร้องผู้ผลิตแป้งฝุ่นทัลคัมตามมาอีกหลายคดี

 

หลังคำตัดสินล่าสุด หุ้นของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันหลังตลาดปิดทำการ ตกลง 18 เซนต์ มาอยู่ที่หุ้นละ 112.57 ดอลลาร์


โพสต์โดย : ครองแครง